Thứ năm, 15/11/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị: Xác định được tên 16/19 liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca

17/12/2014, 20:59 (GMT+7)

Để hoàn thành nhiệm vụ chiếm giữ cầu Quảng Trị, nay là cầu Thạch Hãn, trung đội Mai Quốc Ca có 19/20 chiến sĩ anh dũng hy sinh.

Quảng Trị: Xác định được tên 16/19 liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca
Lễ gắn tên liệt sĩ trung đội trưởng Mai Quốc Ca vào bia mộ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong ngày 17/12..

Ngày 17/12, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cùng Ban liên lạc Cựu chiến binh trung đoàn 9, sư đoàn 304 đã làm lễ tri ân, gắn tên lên bia mộ cho 16 liệt sĩ trung đội Mai Quốc Ca (trung đội 2 thuộc đại đội 11 tiểu đoàn 3 trung đoàn 9) và 1 liệt sĩ thuộc trung đoàn 66, sư đoàn 304, đã hy sinh ở phía Bắc cầu   Quảng Trị năm 1972.

Tại buổi lễ, đông đảo cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh và nhân dân Quảng Trị đã dâng hương, chia sẻ niềm vui với gia đình, thân nhân 17 liệt sĩ.

Trung đội Mai Quốc Ca được Trung đội trưởng, thượng sĩ Mai Quốc Ca chỉ huy tham gia vào cuộc tiến công bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Trong chiến dịch này, trung đội Mai Quốc Ca được giao nhiệm vụ chiếm giữ cầu Quảng Trị, nay là cầu Thạch Hãn, thực hiện chia cắt chiến dịch nhằm tạo điều kiện để các cánh quân của Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt tập đoàn quân sự mạnh nhất của Việt Nam Cộng hòa đang án ngữ ở các cứ điểm Đông Hà, Ái Tử, La Vang thuộc tỉnh Quảng Trị lúc đó.

Để hoàn thành nhiệm vụ, trung đội Mai Quốc Ca có 19/20 chiến sĩ anh dũng hy sinh.

Chỉ duy nhất một chiến sĩ bị thương nặng, nay vẫn còn sống, là ông Vũ Quang Thành.

Ông Thành cho biết rất xúc động và tri ân trước việc các cơ quan chức năng xác định được danh tính đồng đội của mình, gắn tên lên bia mộ cho đồng đội ngay trong dịp cả nước đang kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam - 22/12.

Ông Hồ Viết Hy - Chủ tịch huyện Triệu Phong cho biết để tìm được tên của 17 hài cốt liệt sĩ, cơ quan chức năng mất gần 10 năm nay tổ chức xác định, giám định gen.

Cục Người có công của Bộ LĐ-TBXH đã có quyết định cho phép khai quật 31 hài cốt liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong, lấy mẫu AND gửi Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam giám định mới có kết quả như hôm nay.

Trung đội Anh hùng Mai Quốc Ca được Đảng và Nhà nước ghi công là tấm gương điển hình về tinh thần đoàn kết hiệp đồng, chiến đấu sáng tạo.

Ngày nay tại bờ Bắc cầu Thạch Hãn, Nhà nước đã xây dựng tượng đài Anh hùng của Trung đội Mai Quốc Ca với biểu tượng 20 giọt máu.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận