| Hotline: 0983.970.780

Quất thế cưỡi trâu đón đầu Tết Tân Sửu

Thứ Tư 27/01/2021 , 06:33 (GMT+7)

Đón Tết Tân Sửu, các nhà vườn trồng quất sáng tạo ra nhiều dáng cây độc đáo, trong đó phải kể đến những cây, cành quất được trồng trên các chậu hình trâu.

Những ngày này, ở làng nghề quất Tứ Liên (Hà Nội) tấp nập cảnh mua bán, vận chuyển quất trước thềm Tết Tân Sửu. Mặc dù chưa tới rằm tháng Chạp nhưng đa số quất ở Tứ Liên đã được bán, đặt trước vào khoảng 50%.

Theo các nghệ nhân của làng quất Tứ Liên, năm nay, thị hiếu người tiêu dùng chuyển sang các loại quất thế, uốn dáng bonsai hoặc ghép từ đơn giản đến phức tạp. Đổi lại, loại quất thẳng, trồng trong chậu tròn truyền thống không còn được quan tâm nhiều.

Để có được những cây quất thế khoe sắc đúng Tết Tân Sửu, các nghệ nhân phải chuẩn bị trước từ hơn 1 năm. Bắt đầu từ những cây phôi, quất được uốn, bẻ, tạo dáng theo từng loại dáng khác nhau. Quá trình này đòi hỏi những nghệ nhân có tay nghề cao mới thực hiện được và rất tốn thời gian.

Để phục vụ nhu cầu chơi quất Tết Tân Sửu, nhiều nhà vườn sử dụng đế, chậu tạo hình trâu rất độc đáo và hút khách. Những chậu quất này tùy kích thước, có giá giao động từ 2-7 triệu đồng, không rẻ nhưng vẫn được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh các loại chậu lớn, các nhà vườn cũng trồng quất vào những chú trâu có kích thước bé hơn, phù hợp với bày trên bàn làm việc hoặc các gia đình có không gian hạn chế.

Dàn trâu cõng quất của một nhà vườn ở Tứ Liên, Hà Nội.

Theo người bán quất ở Tứ Liên, do thời tiết năm nay ít mưa nên cây quất không đạt như mong muốn. Ngoài ra, dịch bệnh và các yếu tố khác cũng khiến lượng người đi mua có giảm so với năm ngoái.

Ngoài trâu, các nhà vườn ở Tứ Liên cũng tạo nhiều dáng quất độc lạ khác, có những chậu quất như tiểu cảnh, giá vài triệu đồng.

Trong ảnh là gốc quất hơn 40 năm tuổi của một nhà vườn ở Tứ Liên. Chủ vườn chia sẻ, gốc quất này chỉ cho thuê chứ không bán.

Gỗ lũa cũng được các nhà vườn sử dụng để kết hợp với quất tạo nên những chậu cảnh lạ mắt.

Phân nửa số quất ở các nhà vườn lớn của Tứ Liên đã được đặt trước. Mặc dù vẫn còn ở vườn nhưng quất được treo những thẻ giấy ghi tên, địa chỉ người mua kèm theo tiền đã cọc, chỉ chờ đến cận Tết là chuyển đến.

Những người bán hàng ở Tứ Liên cho biết, thời điểm đông khách đến xem và mua bắt đầu từ sau rằm Tháng Chạp, trước đó chủ yếu là người chơi lâu năm, quen với nhà vườn nên đặt trước.

Phát hiện 11 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Trung Quốc

Phát hiện 11 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Trung Quốc

Thời sự 16:57

Ngày 25/2, Đồn Biên phòng Ba Sơn, Lạng Sơn cho biết đơn vị này phát hiện 10 công dân Việt Nam và 1 trẻ em nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc.

Ninh Bình ủng hộ mạnh mẽ doanh nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao

Ninh Bình ủng hộ mạnh mẽ doanh nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao

Thời sự 16:48

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình khẳng định ủng hộ mục tiêu phát triển theo hướng công nghệ cao, nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp của Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Phát động tết trồng cây tại nơi ra đời Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

Phát động tết trồng cây tại nơi ra đời Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

Chính trị 16:05

Lễ trồng cây diễn ra tại Di tích nơi ra đời Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc thuộc xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Người dân Đà Nẵng ‘giải cứu’ nông sản cho Hải Dương

Người dân Đà Nẵng ‘giải cứu’ nông sản cho Hải Dương

Xã hội 16:04

Hơn 10 tấn su hào, bắp cải được một nhóm thiện nguyện vận chuyển từ Hải Dương về TP Đà Nẵng để tiêu thụ trong thời điểm nông sản vùng dịch đang bị ứ đọng.

Truy tặng Huân chương Lao động cho Chủ tịch xã  giúp dân trong lũ lụt

Truy tặng Huân chương Lao động cho Chủ tịch xã giúp dân trong lũ lụt

Xã hội 16:03

Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) qua đời vì bị nhiễm trùng vết thương khi giúp dân trong lũ lụt…

'Chợ online' hỗ trợ nông dân Hải Dương bán rau 0 đồng

'Chợ online' hỗ trợ nông dân Hải Dương bán rau 0 đồng

Trong khi cộng đồng hướng về Hải Dương để 'giải cứu' nông sản thì câu chuyện của những 'chợ online' đang kiên trì với chuỗi cung ứng thực phẩm sạch vẫn không bị đứt gãy.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp