Thứ ba, 19/02/2019 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quê tôi đã trở thành xã NTM

06/12/2013, 10:16 (GMT+7)

Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bây giờ đã trở thành một trong những xã dẫn đầu tỉnh Hà Tĩnh về xây dựng NTM.

Những năm 80 của thế kỷ XX, dân Thạch Hạ quê tôi thường an phận nhau bằng lời hát đồng dao: “Đất Đồng Môn dệt vải/ Đất Cổ Đạm vắt nồi/ Còn Thạch Hạ bầy tui/ Bắt một nạm cáy hôi/ Về đâm đâm phơi phơi/ Đem lên chợ tỉnh ngồi/ Tay mút miệng thì mời/ Ngon ngon lắm người ơi/ Ngon bằng năm ruốc bể/ Ngọt bằng mười ruốc bể…”.

Còn Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) bây giờ đã trở thành một trong những xã dẫn đầu tỉnh Hà Tĩnh về xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ Trương Công Trung cho hay, có được cuộc sống như hôm nay bao đời tiền bối đã trăn trở, làm gì để nông dân Thạch Hạ mở mày mở mặt được.

Cho tới khi cả nước bắt tay thực hiện công cuộc đổi mới, Thạch Hạ mới từng bước vào cuộc chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Và cũng từ đó nông thôn Thạch Hạ đã được thay da đổi thịt, cuộc sống mới như đã ùa về trên mảnh đất nghèo đói này.

Một góc Thạch Hạ hôm nay

Đầu năm 2010,  UBND TP Hà Tĩnh chọn Thạch Hạ là 1 trong 5 xã thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Kể từ khi vào cuộc, Thạch Hạ khẳng định “đi bước nào vững chắc bước đó” nên chỉ sau một thời gian ngắn những con đường lầy lội ngày xưa nay chỉ còn lại trong quá khứ.

Bây giờ, nông dân cứ ngồi lên xe mà tiến thẳng ra tận chân ruộng, mọi kết cấu hạ tầng kênh mương thủy lợi nội đồng, đến cả quy hoạch phân định từng vùng để phát triển như quy hoạch cánh đồng mẫu 27 ha SX một giống lúa mới chất lượng cao ở đồng Làng Cồn, Liên Nhật; 22 ha trồng hoa, rau màu ở Đồng Diệc, Vườn Hè thôn Thượng Hạ; 150,83 ha nuôi trồng thủy sản ở Đập Ghè…

Trong 3 năm, toàn xã đã có hàng trăm hộ hiến 13.000 m2. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Khang ở xóm Hạ, năm 2012 được xã xây dựng nhà tình nghĩa, sau khi có chủ trương hiến đất xây dựng NTM, ông là người xung phong đầu tiên hiến 270 m2 đất để thông tuyến đường đi giữa vườn nhà mình.

Chủ tịch MTTQ xã Võ Tá Thanh tâm sự: Khi được thành phố chọn làm điểm xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Hạ rất tự hào nhưng càng tự hào bao nhiêu thì nỗi lo hiện lên bấy nhiêu bởi so với 19 tiêu chí xây dựng NTM thì Thạch Hạ mới chỉ đạt được vài ba tiêu chí là cùng.

Thế nên, đây là vấn đề trăn trở buộc lãnh đạo và người dân phải ngồi lại với nhau để bàn bạc việc gì làm trước, việc gì sau, đề cao ý kiến tập trung dân chủ, lúc đó lãnh đạo xã mới đưa ra quyết định.

Phó Chủ tịch UBND xã Võ Văn Hóa cho rằng: Thạch Hạ xây dựng NTM thành công như hôm nay chủ yếu dựa vào sức dân, bài học kinh nghiệm rút ra là phải tuyên truyền để dân xác định, xây dựng NTM chính là xây dựng cuộc sống mới cho mỗi người dân, mỗi gia đình và xã hội.

Được biết, kết thúc năm 2013, Hà Tĩnh sẽ có 7 xã về đích 19 tiêu chí NTM trong đó có những xã như: Tùng Ảnh, Thiên Lộc, Thạch Châu, Cẩm Bình…, các xã nói trên đều bắt tay xây dựng NTM từ những năm 2002 nên điều kiện thuận lợi hơn hẳn so với Thạch Hạ, bởi Thạch Hạ năm 2010 mới bắt tay vào cuộc chỉ hai bàn tay trắng.

Thế nhưng chỉ trong vòng 3 năm Thạch Hạ đã xây nên được một cơ đồ hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí NTM, được kỳ họp Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cuối năm vừa qua đánh giá cao, Thạnh Hạ là xã về đích thứ hai sau Tùng Ảnh của tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, cho rằng: Xây dựng NTM đã mở ra cho Thạch Hạ nói riêng, cả thành phố nói chung nhiều cơ hội phát triển và học tập. Phải khẳng định rằng, có xây dựng NTM mới nâng dần được cuộc sống người dân, bộ mặt NTM được khởi sắc. Năm 2013, thu nhập của người người dân Thạch Hạ bình quân đạt 25 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%.

Ông Trần Huy Oánh, Phó GĐ Sở NN-PTNT kiêm Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng: Thạch Hạ là xã dẫn đầu về thời gian xây dựng NTM và thực hiện xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn rất rõ ràng, tiêu chí nào ra tiêu chí đó.

Cũng theo ông Oánh, mặc dù Thạch Hạ đã về đích 19 tiêu chí nhưng trong đó vẫn còn một số tiêu chí cần phải được tiếp tục bổ sung để phát triển ngày một bền vững hơn nữa.

Rời quê hương Thạch Hạ, nơi chôn nhau cắt rốn, trong tôi vẫn vang mãi câu hát “đi xa thì muốn về, khổ đau càng muốn về”.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận