Thứ ba, 13/11/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy hoạch nông nghiệp đến năm 2020: Không nhất thiết tăng diện tích

26/10/2010, 10:24 (GMT+7)

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp đã trình báo cáo tóm tắt một số nội dung của dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp cả nước đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030” trước Bộ trưởng Cao Đức Phát và các Cục, Vụ liên quan.

Theo đó quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2020 diện tích là 26,7 triệu ha, tăng 1,5 triệu ha so với năm 2009, riêng về đất lúa giữ ổn định ở mức 3,8 triệu ha. Ngành chăn nuôi đến năm 2020 cơ bản chuyển sang sản xuất theo phương thức trang trại, công nghiệp với 3,5 triệu con trâu, 12 triệu con bò, 34,4 triệu con lợn, 358 triệu con gia cầm. Lâm nghiệp phải thiết lập quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững 16,7 triệu ha đất được quy hoạch. Sắp xếp, ổn định lại hệ thống 3 loại rừng bao gồm 8,5 triệu ha rừng sản xuất, 5,8 triệu ha rừng phòng hộ và 2,2 triệu ha rừng đặc dụng, nâng tỷ lệ đất có rừng lên 47%. Thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 8,6 tỷ USD, diêm nghiệp có diện tích muối 15.000 ha, sản lượng 2 triệu tấn.

Cùng với quy hoạch đó là hàng loạt những giải pháp chính để thực hiện như giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giải pháp khoa học công nghệ, giải pháp chính sách, đầu tư hạ tầng, nguồn nhân lực… Việc tổ chức thực hiện sẽ do Bộ NN-PTNT, Bộ KH- ĐT, Bộ Tài chính làm là chính, các bộ, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ tham gia, tạo điều kiện.

Trước dự thảo quy hoạch lớn của ngành, Bộ trưởng Cao Đức Phát tỏ ra băn khoăn: “Cái gì cũng đẩy lên gấp rưỡi, gấp đôi, gấp ba hiện tại tôi lo tất cả sẽ tạo sức ép lên mặt đất, mặt nước, mặt biển. Liệu sức tải môi trường có chịu nổi không? Chúng ta phải có giải pháp thực hiện làm sao vừa đạt về kinh tế, xã hội và sinh thái. Không nên chạy theo con đường tăng diện tích mà phải giữ diện tích, tăng năng suất. Các đồng chí phải nghĩ xem trên diện tích này trồng cây gì, nuôi con gì có lợi thế nhất, lợi ích cao nhất cho VN. Nếu đối tượng nào không có lợi thế chúng ta sẵn sàng đi nhập khẩu”.

 Bộ trưởng còn góp ý thêm, để hoàn chỉnh quy hoạch ngành báo cáo Thủ tướng vào tháng 12 tới, phải rà soát, đánh giá, bám sát quy hoạch cũ xem những gì đạt, chưa đạt và phân tích được nguyên nhân của nó: “Những cơ chế, chính sách đưa ra để thực hiện quy hoạch trong những năm gần đây tôi thấy thống kê tới trên 2.000 trang tài liệu nhưng nhiều thứ không phù hợp, nhiều thứ thiếu vẫn thiếu. Chúng ta quy hoạch đấy nhưng có quản được đâu thậm chí có khi để muốn làm gì thì làm. Tồn tại của chúng ta là để một số lĩnh vực phát triển tự phát, thiếu ổn định, chưa phát huy tốt những lợi thế so sánh, kém bền vững về mặt môi trường, để xảy ra tình hình dịch bệnh do phát triển nóng nhưng không thay đổi kịp phương thức sản xuất chăn nuôi, cơ cấu mùa vụ cây trồng".

Theo Bộ trưởng, hướng quy hoạch sắp tới phải kế thừa tối đa chiến lược, quy hoạch, đề án đã có đồng thời có những điều chỉnh phù hợp với tình hình mới. Khi quy hoạch, cần cân đối không chỉ diện tích để thực hiện mà còn cân đối xem tài nguyên nước có đủ không. Phải có những gợi ý về những giải pháp bằng luật pháp để những gì ngoài quy hoạch thì không khuyến khích và còn khống chế được…

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận