| Hotline: 0983.970.780

Rau quả an toàn trên xứ chè

Chủ Nhật 14/04/2019 , 14:01 (GMT+7)

Ở huyện thuần nông Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên), ai cũng biết đến làng nghề nuôi ngựa bạch nổi tiếng thuộc xã Dương Thành. Giờ, Dương Thành lại được nhiều người biết đến hơn với sự ra đời và hoạt động hiệu quả của HTX rau, củ, quả an toàn.

Thay đổi phương thức canh tác

Dương Thành có lợi thế đất đai màu mỡ rất phù hợp với canh tác các loại rau màu. Nhưng chừng đó là chưa đủ khi mà đòi hỏi của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng cao. Cánh đồng rau xóm Nguộn rộng của xã mùa nào thức ấy cứ ngộn lên màu xanh bắt mắt. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quân (Giám đốc HTX Rau an toàn Dương Thành) cho biết, sản lượng làm ra rất nhiều nhưng lại cầu may vì phụ thuộc nhiều vào thị trường.

08-00-11_3
Đổi thay phương thức canh tác theo hướng an toàn mang lại giá trị cao cho người trồng rau

"Rau cỏ bấp bênh, có năm không bán được, người dân khóc ròng vì phải hủy bỏ sản phẩm do chính tay mình chắt chiu làm ra. Qua tìm hiểu và ký hợp đồng với một công ty thu mua sản lượng lớn, ông Quân về bàn với các hộ có diện tích liền kề xây dựng mô hình HTX rau, củ quả an toàn Dương Thành. HTX được thành lập năm 2017 với 7 thành viên sở hữu diện tích hơn 2 ha tập trung", ông Quân chia sẻ.

Chị Đặng Thị Hồng, thành viên HTX cho biết, thực hiện theo yêu cầu của đơn vị bao tiêu, các yếu tố đất, nguồn nước, giống cây trồng… đều được đảm bảo ngay từ ban đầu. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trước khi đưa vào sử dụng chúng tôi đều tìm hiểu kỹ thông tin, ưu tiên lựa chọn những chủng vi sinh vật để đảm bảo yếu tố an toàn cho sản phẩm đầu ra. Khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mỗi hộ đều có sổ theo dõi loại thuốc, thời gian cách ly với từng loại cây và được ghi chép tỉ mỉ hàng ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tận dụng phụ phẩm nông nghiệp được ủ hoai mục bón cho cây.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn (thành viên của HTX) cho biết, ruộng liền khoảnh nên chúng tôi có thể quy hoạch cây trồng cho từng khu vực một. Vì lẽ đó mà việc chăm sóc cây trồng cũng tiện lợi hơn. Vẫn trên diện tích đó nhưng trước đây thì mỗi nhà một loại cây trồng khác nhau, nhiều khi, quá trình sản xuất của hộ này lại ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng của hộ kia. HTX cũng đã xây dựng được nhà màng với diện tích hơn 200 mét vuông để thâm canh một số cây trồng đòi hỏi quy trình cao. Toàn bộ nước tưới được sử dụng từ nước giếng khoan ngay tại ruộng.
 

Hiệu quả cao

Ông Nguyễn Công Đồng (Phó Giám đốc HTX Rau, củ quả an toàn Dương Thành) cho biết, với kinh nghiệm làm rau nhiều năm, việc thay đổi phương thức canh tác đối với các thành viên không gặp nhiều khó khăn. Vậy mà sự thay đổi đã mang lại hiệu quả cao về nhiều mặt.

08-00-11_1
Ảnh: Đồng Văn Thưởng

"Hiện sản phẩm rau, củ, quả an toàn của HTX có đến trên 20 loại. Cách làm mới mang lại sản lượng cao hơn hẳn trước đây. Trong khi đó, sản phẩm thu hoạch đều có mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng với giá bán tùy thời điểm, cao hơn khoảng 20 - 50% so với các loại rau, củ, quả canh tác theo phương thức cũ. Đặc biệt, sản phẩm làm ra đến đâu được đơn vị bao tiêu thu mua hết đến đó. Cứ nghĩ đến việc phải mang rau ra chợ những năm trước, không bán được phải ngồi lay lắt, thậm chí đổ bỏ đi là thấy đỡ khổ nhiều rồi "- ông Đồng nói.

Sự thành công trong hoạt động của HTX Rau, củ, quả Dương Thành còn tác động đến cách nghĩ của các hộ khác ở địa phương. Nhiều hộ trong xóm đã dần chuyển đổi sang sản xuất theo hướng an toàn. Một số hộ đã đầu tư nhà lưới, nhà kính để trồng rau trái mùa, giảm trừ sâu bệnh trong quá trình sản xuất.

Nói về điều này, anh Nguyễn Tiến Tranh, người dân xóm Nguộn cho hay, anh đã bỏ nhiều thời gian quan sát mô hình sản xuất của các hộ dân trong HTX Rau, củ, quả an toàn Dương Thành từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc đến thu hoạch và bảo quản. Nhận thấy đây là mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của gia đình cũng như yêu cầu của thị trường nên anh đã học hỏi quy trình trồng rau an toàn và áp dụng với 8 sào rau của gia đình. Trong xóm hiện có gần 20 hộ khác cũng trồng rau theo quy trình sản xuất an toàn và có nguyện vọng được tham gia HTX.

Ông Nguyễn Văn Cung (Phó Chủ tịch UBND xã Dương Thành) cho biết, xã đã có nhiều hộ sản xuất rau an toàn nhưng mới chỉ có 7 hộ thuộc HTX Rau, củ, quả an toàn Dương Thành là đăng ký nhãn hiệu, được công nhận tiêu chuẩn VietGAP. Địa phương đang xây dựng phương án quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn rộng khoảng 2ha tại xóm Nguộn. Phối hợp mở các lớp dạy nghề, tập huấn về sản xuất rau an toàn cho người dân. Hỗ trợ liên kết sản xuất, xây dựng mô hình, tổ hợp tác... nhằm sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững hơn.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.