Nhiều cuốn sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” (2 tập) do GS.VS Phan Huy Lê chủ biên, thuộc Tủ sách Thăng Long 1000 năm, do NXB Hà Nội ấn hành và bảo quản đã “để cho mối gặm từ trong tới ngoài".

" /> Sách quý để mối gặm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sách quý để mối gặm

Thứ Năm 15/06/2017 , 09:10 (GMT+7)

Nhiều cuốn sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” (2 tập) do GS.VS Phan Huy Lê chủ biên, thuộc Tủ sách Thăng Long 1000 năm, do NXB Hà Nội ấn hành và bảo quản đã “để cho mối gặm từ trong tới ngoài".

Mối gặm từ trong tới ngoài

Nhà báo Bùi Quang Thanh (Hà Tĩnh) đã cảm thán: “Ngàn năm văn hóa Thăng Long/ Để cho mối gặm từ trong tới ngoài” khi chứng kiến hình ảnh nhiều cuốn sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” (2 tập) do GS.VS Phan Huy Lê chủ biên, thuộc Tủ sách Thăng Long 1000 năm, đã bị mối ăn nham nhở.

15-39-11_nh_1
Sách quý để mối xông

Nguyên nhân là do NXB Hà Nội không bảo quản tốt, mà để chỏng chơ những cuốn sách quý này dưới chân cầu thang. Do thời tiết gió mưa cùng khí hậu ẩm thấp của Hà Nội, sách quý đã trở thành miếng mồi béo bở cho họ hàng nhà mối.

PGS.TS Triệu Văn Hiển, nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, đã phải thốt lên: “Lãng phí vật chất và thiếu tôn trọng các nhà khoa học”. Còn GS.TS Trần Ngọc Vương (Đại học KHXH & NV - ĐHQG Hà Nội) cũng bình luận rằng: “Dự án này chủ yếu cung cấp sách cho các thư viện công, các cơ quan theo chỉ định, hầu như không bán trên thị trường. Tình trạng bảo quản thế này thì đúng là đáng chê trách thật!”.

Chung quan điểm với hai nhà khoa học nói trên, PGS.TS Phạm Xuân Hằng, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn giai đoạn 1, Trưởng ban Tư liệu giai đoạn 2 của Tủ sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cho rằng: Căn cứ theo văn bản báo cáo số 231-BC/BCS ngày 5/6/2017 của Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, Tủ sách đã chi sai 718 triệu đồng và tự ý in thêm 7.555 cuốn để bán khi chưa được UBND thành phố chấp thuận, thì “thành phố phải xử lý”. Với những đầu sách đã in, theo PGS.TS Phạm Xuân Hằng, nếu không có địa điểm bảo quản, thì cần phải chuyển vào Thư viện Quốc gia.
 

Lãng phí tiền thuế của dân

Đó là chia sẻ của nhà văn Lê Tấn Hiển, nguyên PV Báo Hà Nội mới. Ông Lê Tấn Hiển cho biết:

15-39-11_le_tn_hien_cd
Nhà văn Lê Tấn Hiển

Sự kiện tổ chức kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được đầu tư, chuẩn bị trước đến cả chục năm. Riêng báo Hà Nội mới mở cuộc thi viết “Cả nước cùng Thủ đô hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội “ (do tôi biên tập và chọn đăng, mỗi năm trao giải một lần). Nói lại vậy để thấy không khí hướng tới dấu mốc lịch sử này rất sôi động, đặc biệt trong lĩnh vực tuyên truyền. In sách cũng nằm trong hoạt động này, được Thành uỷ Hà Nội đầu tư kinh phí khá lớn. Nhiều ấn phẩm ra mắt dịp này, in giấy, bìa đẹp, công phu. Song, có thể nói, nhiều cuốn ra chỉ để ra cho đúng và kịp kỳ cuộc kỷ niệm, chức năng tuyên truyền, quảng bá hầu như bị bỏ quên.

Và việc để sách tồn, không phát hàng, mối xông như trên là minh chứng khó thể phủ nhận hoặc biện hộ bằng ly do nào khác. Tóm lại lãng phí tiền thuế của dân và quá ư hình thức chủ nghĩa. Cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.
 

Người ăn không hết, kẻ lần không ra

TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng Thư ký Hội Sử học TP Hồ Chí Minh than phiền: Tôi không rõ công trình này số lượng được in là bao nhiêu và bao nhiêu đã bị “bỏ quên” trong tình trạng hư hỏng, nhưng dù ít hay nhiều thì cũng rất đáng tiếc! Việc Nhà nước đầu tư một số tiền rất lớn như vậy để xuất bản (và trước đó là đầu tư cho nghiên cứu) những công trình khoa học - dù là nhân một dịp kỷ niệm lịch sử - cũng thể hiện sự quan tâm và mong muốn những công trình ấy đến với những người cần thiết và công chúng rộng rãi. Đây là những công trình “không bán”, có nghĩa là nó cần được phát hành theo những phương thức phù hợp đến đến với các người nghiên cứu, giảng dạy, các thư viện, các trường đại học… trên cả nước.

15-39-11_nguyen_thi_hu
TS Nguyễn Thị Hậu

Tuy nhiên, như tôi biết, theo thông lệ những công trình này được dùng là quà biếu tặng nhân dịp lễ hội, cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, quan chức địa phương, các khách mời và một số ít cho các nhà khoa học. Đa số những người nghiên cứu ở các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa ít khi biết thông tin về việc xuất bản những công trình như vậy, càng khó có điều kiện, cơ hội được “sở hữu” công trình. Thật là “người ăn không hết kẻ lần không ra”.

Nếu được, mong những người có trách nhiệm nên kiểm tra, kiểm kê lại số lượng sách còn tồn, dành một phần để làm công tác đối ngoại, còn lại nên chuyển về các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các hội chuyên ngành, các địa phương… Ưu tiên những nơi có chuyên môn phù hợp với nội dung công trình, để tăng thêm hiệu quả sử dụng và đầu tư vào công trình.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.