| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất nhân tạo giống sá sùng

Thứ Hai 22/10/2012 , 10:17 (GMT+7)

Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, giá bán sá sùng tươi trên thị trường hiện nay khoảng 180.000-250.000 đ/kg.

Đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật SX giống sá sùng nhân tạo" do KS Nguyễn Minh Châu, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Viện III) làm chủ nhiệm  đã được Hội đồng Khoa học tỉnh Khánh Hòa nghiệm thu, đánh giá cao. 

Sá sùng hay còn gọi là giun biển, sống ở những bãi cát ven biển nơi thuỷ triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng thương phẩm khi còn tươi dài khoảng 5-10 cm. Mùa khai thác từ tháng 3-9, ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô.

Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao, giá bán sá sùng tươi trên thị trường hiện nay khoảng 180.000-250.000 đ/kg. Chính vì vậy người nuôi trồng thủy sản ở các vùng ven biển như Khánh Hoà, Hải Phòng, Quảng Ninh… đang có xu hướng mở rộng nuôi đối tượng này. Sá sùng có giá trị dinh dưỡng cao, trong thịt có chứa 17 loại chất khoáng khác nhau và 8 amino axit không thể thay thế nên nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn. Từ nhu cầu thực tế, nhóm nghiên cứu của Viện III đã xây dựng thành công quy trình kỹ thuật SX giống sá sùng nhân tạo.

Theo TS Võ Thế Dũng, Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm (Viện III), người đang thực hiện pha 2 xây dựng quy trình nuôi thương phẩm sá sùng, cho biết: Chúng tôi đã đưa ra quy trình SX giống  sá sùng nhân tạo phù hợp với điều kiện ở Khánh Hòa và sắp tới sẽ nhân rộng đến các tỉnh lân cận để đáp ứng nhu cầu. Viện III đã nghiên cứu thành công về đặc điểm sinh học, sinh sản và cho đẻ sá sùng, ấp nở trứng, ương nuôi ấu trùng.

Về quy trình SX, nguồn giống bố mẹ được tuyển chọn từ các ao nuôi sá sùng thương phẩm của người dân ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), sau đó kích thích đẻ trứng bằng nhiều phương pháp, trong đó có 2 phương pháp cho kết quả tốt là sốc nhiệt và tạo dòng chảy. Kết quả sau 2 năm nghiên cứu, Viện III đã SX thành công trên 20.000 con giống, có kích cỡ 2-3 cm/con và đang tiếp tục tập trung nghiên cứu nâng cao kỹ thuật ương ấu trùng; đặc biệt là nâng cao tỷ lệ sống từ giai đoạn trôi nổi sang giai đoạn đáy và những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, quá trình sinh trưởng của ấu trùng...

Đề tài đang thực hiện pha 2, với mục tiêu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm sá sùng và trong thời gian tới Viện III sẽ chuyển giao công nghệ cho người dân.  

Mặt khác, trong quá trình nghiên cứu, nhóm cũng đã thử nghiệm nuôi thương phẩm tại huyện Vạn Ninh và huyện Cam Lâm bằng giống sá sùng cỡ 1,5-2,5 cm/con, kết quả ban đầu cho thấy tỷ lệ sống của sá sùng đạt khá cao. Với giá thương phẩm từ 180.000-250.000 đ/kg (khoảng 40-400 con sá sùng), nguồn thức ăn để nuôi lại đơn giản (mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước), do đó đây sẽ là đối tượng nuôi hứa hẹn giá trị kinh tế, hiệu quả cao.

Cũng theo TS Dũng, sá sùng tự nhiên ở các vùng ven biển đang dần cạn kiệt bởi khai thác quá mức... Hơn nữa người dân thường khai thác sá sùng thương phẩm vào mùa vụ sinh sản chính từ tháng 3 đến tháng 9, nên nguồn giống bị suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên với việc nghiên cứu kỹ thuật SX giống sá sùng nhân tạo thành công sẽ góp phần giảm bớt áp lực khai thác tự nhiên, bảo vệ nguồn giống.

Mặc khác, sá sùng là đối tượng sống đáy, sinh dưỡng bằng cách hút bùn bã hữu cơ từ trong bùn cát, vì vậy có thể nuôi ghép với các đối tượng thủy sản khác nhau hoặc nuôi xen canh để giúp cải thiện môi trường ao nuôi. Trong quá trình nuôi cần chú ý, sau khi thu hoạch sá sùng, người nuôi nên tháo hết nước trong đìa nuôi, cày ải và phơi khô dưới nắng 5 - 7 ngày.

Trong quá trình phơi, trứng của sá sùng gặp nắng sẽ tự nở thành ấu trùng. Sau 7 ngày, tiến hành lấy nước vào đìa nuôi để ấu trùng phát triển thành con non, mức nước cao từ 0,8-1 m và duy trì cho đến lúc xuất bán. Sá sùng nuôi từ 5-7 tháng có thể xuất bán.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Mùa vàng trên cánh đồng sạ cụm

QUẢNG BÌNH Mô hình gieo sạ lúa bằng máy tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hàm Hòa trong vụ đông xuân 2023 - 2024 với diện tích trên 10ha cho hiệu quả lớn…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm