Thứ năm, 18/10/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng kiến làm mát lòng người nghèo

31/05/2010, 10:05 (GMT+7)

Ba năm làm bình trà đá miễn phí cho người lao động nghèo, anh Nguyễn Thành không đếm xuể đã có bao nhiêu lượt người ghé nhà mình.

Ba năm làm bình trà đá miễn phí cho người lao động nghèo, anh Nguyễn Thành không đếm xuể đã có bao nhiêu lượt người ghé nhà mình. Hầu hết họ là những người lao động nghèo không có điều kiện mua nước để uống như bao người khác.

Trà đá miễn phí

Trời Đà Nẵng những ngày này như chảo lửa. Trong cái nắng ấy, một người phụ nữ mua ve chai rướn xe đạp về phía trước, chị tấp xe vào bóng cây râm có bình nước trà đá miễn phí như một phản xạ tự nhiên. Chị nhìn người chủ của bình nước trà đá miễn phí rồi cười hiền: “Cảm ơn về ly trà đá nghen. Nước ngon lắm đó”. Anh Thành nhoẻn cười mộc mạc. Nói dứt câu, chị lấy tay quyệt những giọt mồ hôi nhễ nhại rồi phóng xe về phía tít xa để tiếp tục mưu sinh. Anh Thành không biết người phụ nữ đó là ai, chỉ biết họ là những lao động nghèo tất tả mưu sinh như bao người khác ghé quán anh để uống vội ly trà đá miễn phí.

Cứ thế, hàng ngày những người lao động nghèo ghé qua quán trà đá này ngày một nhiều. “Mình cũng là dân lao động, khi thấy những con người đồng cảnh ngộ như thế nên không thể làm ngơ. Mỗi ngày hai vợ chồng dậy sớm đun nước pha trà, mua đá bỏ vào thùng để dân lao động nghèo có nước miễn phí uống”, anh Nguyễn Thành, chủ đại lý ga Hòa Cường, 21 Phan Đăng Lưu, TP Đà Nẵng, chủ nhân của bình trà đá miễn phí tâm sự.

Đã ba năm nay số nhà 21 đường Phan Đăng Lưu như một địa  không thể bỏ qua của những người bán vé số, đạp xích lô, chạy xe thồ…v à cả sinh viên các trường Đại học Kiến trúc, Ngoại ngữ... Trong đó, cũng có những người đến nhiều trở thành khách quen, thành tri kỉ.

Bước chân cà thọt, anh bán vé dạo Nguyễn Văn Tư quê  ởQuảng Ngãi hồ hời chào chủ quán. Vin tay cầm ly trà đá uống một hơi, anh Tư không để một giọt nước đổ ra ngoài như một lời tri ân với chủ nhân bình trà đá. Anh Tư bộc bạch: “Ba năm đi bán vé dạo cũng là ba năm tui uống trà đá miễn phí nơi đây. Uống nhiều thành khách quen. Rồi cứ như lập trình sẵn, trưa nào, chiều nào tui cũng tạt qua làm vài ly cho mát bụng”.

Thêm nhiều bình trà đá

Đà Nẵng không chỉ có một người làm trà đá miễn phí cho người nghèo mà có rất nhiều người như thế. Bước chân đến số 309 Lê Duẩn, quận Thanh Khê, một người phụ nữ bán hàng rong dừng xe tiến lại gần bình trà đá uống ly nước miễn phí. Đó là bình trà đá miễn phí của gia đình bác Phạm Văn Long. Gia đình bác Long cũng đã mở bình trà đá miễn phí phục vụ dân lao động nghèo mấy năm nay. Bác Long cho biết: “Mình đang khát đi giữa đường gặp nước còn hơn bắt được vàng. Họ cũng vậy, lao động nghèo làm gì có tiền mua nước mát để uống. Mình thấy vậy nên làm bình trà đá miễn phí xuất phát từ cái tâm”.

Những con người có tấm lòng cao cả như anh Thành, bác Long ở Đà Nẵng hầu hết được người nghèo biết đến. Việc họ làm thật nhỏ những lại có ý nghĩa vô cùng. Đặc biệt, hoàn cảnh của những ông chủ các bình trà đá miễn phí này cũng chẳng hơn họ là bao nhiêu. Họ cũng là dân lao động cật lực vì miếng cơm manh áo. Anh Thành cho biết: “Mình làm đại lý ga cỏn con, thu nhập cũng chẳng bao nhiêu. Nhưng ngày nào cũng trích ra 50.000 đồng để mua trà, mua nước, mua đá giúp người qua đường giải khát”.

Mỗi ngày như vậy nếu trời nắng gia đình anh Thành, bác Long cũng phải làm 5-7 bình trà đá. Như bác Long nhẩm tính cũng mất 40.000-50.000 đồng mỗi ngày để có nước miễn phí. Còn nếu gia đình nấu nước làm đá chỉ mua trà thì tiền bỏ ra ít hơn.

Từ khi gia đình bác Long, anh Thành làm những bình trà đá miễn phí đã có không ít lời qua tiếng lại. Có người xem đó là hành động không bình thường, nhất là những nhà bán hàng nước giải khát. Trong bụng họ cũng có phần ấm ức vì “cướp” mất khách của họ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ủng hộ và noi theo. Nhưng dù sao việc họ làm đều xuất phát từ lương tâm của mình. “Tui thấy anh Thành làm trà đá miễn phí cho người lao động nghèo thật đáng trân trọng. Đó là một việc làm bình thường mà cao thượng”, anh Trần Văn Thành, 39 tuổi, hàng xóm của anh Nguyễn Thành tâm sự.

Hàng ngày, giữa cái nắng gắt như chảo lửa ấy thấp thoáng bên lề đường những bình trà đá miễn phí vẫn mọc lên để phục vụ những người lao động nghèo thấy mát lòng, mát dạ. Những ly nước mát miễn phí giữa thời buổi này và tấm lòng của những người có sáng kiến đó thật đáng trân trọng xiết bao.

LÊ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận