Thứ ba, 17/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sắp công bố "danh sách đen" thuê bao di động trả trước

05/05/2010, 13:05 (GMT+7)

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa kết thúc đợt kiểm tra khai báo thông tin cá nhân tại các mạng di động và phát hiện nhiều vấn đề đang tồn tại liên quan đến quản lý thuê bao trả trước.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa kết thúc đợt kiểm tra khai báo thông tin cá nhân tại các mạng di động và phát hiện nhiều vấn đề đang tồn tại liên quan đến quản lý thuê bao trả trước.

5 doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra lần này gồm có VinaPhone, MobiFone, Viettel, Beeline và Vietnamobile.

Cả nước hiện đang có trên 130 triệu thuê bao điện thoại. Tuy nhiên, chưa có số liệu chính thức về số thuê bao thực phát sinh cước và mang lại doanh thu cho nhà mạng (Ảnh minh họa)

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, việc khai báo thông tin trả trước tại doanh nghiệp vẫn tồn tại nhiều vấn đề, kho số bị sử dụng lãng phí. Nhiều đại lý bị đoàn kiểm tra phát hiện tự ý ký thông tin và kích hoạt sim để bán ra thị trường. Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy có tới 7 triệu sim đã đăng ký thông tin nhưng chưa kích hoạt và không phát sinh cước. Số sim này nằm tại đại lý và chưa đến tay người tiêu dùng, song doanh nghiệp vẫn thống kê vào diện sim đã bán ra thị trường và hoạt động trên mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tập hợp dữ liệu để chuyển sang cơ quan công an đối chiếu kết quả. Trong đó, chứng minh thư được coi là cơ sở pháp lý để đối chứng độ chính xác của các thông tin khai báo. Các thuê bao nào đăng ký sai thông tin hoặc sử dụng chứng minh thư giả... sẽ bị xử phạt theo đúng quy định về quản lý thuê bao trả trước.

Khảo sát của PV, tại nhiều cửa hàng kinh doanh sim thẻ ở Hà Nội cho thấy việc khai báo thông tin cá nhân cho thuê bao trả trước cũng được thực hiện theo kiểu "làm cho có". Khách hàng hầu như không phải làm thủ tục gì cũng có thể sở hữu một số sim điện thoại. Dự kiến trong tháng 6, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả sau 2 năm thực hiện việc quản lý thuê bao di động trả trước.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận