| Hotline: 0983.970.780

Sẽ có thêm nhiều loại rau quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Thứ Ba 25/12/2018 , 10:05 (GMT+7)

Tại buổi tọa đàm Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc, vừa diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho biết, phía Trung Quốc đã đồng ý xem xét mở cửa thêm cho 7 loại rau quả khác của Việt Nam được XK vào nước này...

15-33-06_co_hoi_dy_mnh_xk_ru_qu_sng_tq
Bưởi da xanh đang có cơ hội XK chính ngạch sang Trung Quốc. (Ảnh: Phương Chi)

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, nhưng phần lớn rau quả XK sang nước này vẫn đang phải đi đường tiểu ngạch, vốn luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì thế, việc cơ quan chức năng Trung Quốc đã đồng ý xem xét cho phép NK chính ngạch cho nhiều loại rau quả khác, sẽ giúp cho XK rau quả Việt Nam sang thị trường này phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc, vừa diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho biết, phía Trung Quốc đã đồng ý xem xét mở cửa thêm cho 7 loại rau quả khác của Việt Nam được XK vào nước này qua đường chính ngạch là: sầu riêng, khoai lang, bưởi, chanh leo, dừa, mãng cầu và măng cụt. Hiện nay, mới chỉ có 8 loại trái cây Việt Nam được phía Trung Quốc cho phép NK chính ngạch là: thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. 

Theo các chuyên gia ngành rau quả, Việt Nam có tới khoảng 40 loại trái cây có tiềm năng XK sang Trung Quốc. Nhưng do mới chỉ có 8 loại trái cây được phép XK chính ngạch sang nước này, nên mấy chục loại trái cây khác, trong đó có những loại mà nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc rất lớn như bưởi, sầu riêng..., đang phải đi qua bên kia biên giới bằng đường tiểu ngạch.

Phải đi đường tiểu ngạch, nhiều loại rau quả Việt Nam XK sang Trung Quốc thường xuyên đối mặt với những rủi ro lớn, nhất là khi phía Trung Quốc siết NK tiểu ngạch. Một ví dụ điển hình là bưởi da xanh. Trước đây, bưởi da xanh Việt Nam được XK khá nhiều sang Trung Quốc, thương nhân Trung Quốc sang tận Bến Tre và các tỉnh khác ở ĐBSCL để mua bưởi da xanh, khiến cho giá bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng cao. Nhưng từ tháng 9 tới nay, cơ quan hải quan Trung Quốc đã thông báo không làm thủ tục NK bưởi da xanh do chưa nằm trong danh mục các loại nông sản Việt Nam được phép NK chính ngạch vào Trung Quốc. Điều này đã làm cho XK bưởi da xanh sang Trung Quốc bị gián đoạn, giá bưởi giảm mạnh.

Chính vì vậy, thông tin về việc Trung Quốc đồng ý xem xét cấp phép chính ngạch thêm cho 7 loại rau quả Việt Nam, được các DN XK rau quả sang Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Họ cho rằng việc Trung Quốc chuyển từ NK rau quả tiểu ngạch sang NK chính ngạch là tất yếu, nhằm kiểm soát được chất lượng, ATTP, dịch hại, truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc siết tiểu ngạch, ưu tiên NK chính ngạch càng khẳng định rằng nước này không còn là thị trường dễ tính mà đang trên đường trở thành một thị trường khó tính. Vì thế, các DN XK rau quả nói riêng, nông sản nói chung sang Trung Quốc, cần nhanh chóng chuyển hướng sản xuất, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn ATTP và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người dân nước này.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong tháng 12, ước tính XK rau quả đạt 278 triệu USD. Như vậy, cả năm nay, XK rau quả ước đạt 3,798 tỷ USD, tăng 8,56% so với năm 2017. Trong khi đó, giá trị rau quả NK ước đạt 1,738 tỷ USD. Như vậy, xuất siêu rau quả trong năm nay ước đạt trên 2 tỷ USD.

Phần lớn kim ngạch XK rau quả Việt Nam là sang thị trường Trung Quốc, với giá trị 2,583 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, chiếm 73,35% tổng giá trị XK. Thị trường lớn thứ 2 là Mỹ với 126 triệu USD trong 11 tháng đầu năm, chiếm 3,58%. Tiếp đó là Hàn Quốc với giá trị 104,794 triệu USD, chiếm 2,98%; Nhật Bản 98,271 triệu USD, chiếm 2,79%…

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với 5,72 triệu tấn hồi năm ngoái.

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Hà Nội vừa triển khai hoạt động Cổng thông tin DVVL tại Hà Nội và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề CNTT.

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Với chủ đề 'Tìm lại bản nguyên Tết Việt', đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora (Hoài Đức, Hà Nội), mở cửa từ 7/2-17/2.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.