Chủ nhật, 24/02/2019 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ giám sát lời hứa các “tư lệnh” ngành

02/12/2013, 09:52 (GMT+7)

Ngày 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) khóa 13 đã bế mạc sau 32 ngày làm việc chính thức, trong đó có 52 phiên họp toàn thể tại hội trường và 12 phiên họp tại tổ.

+ Luật Đất đai mới tạo sự bình đẳng các nhà đầu tư

Ngày 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) khóa 13 đã bế mạc sau 32 ngày làm việc chính thức, trong đó có 52 phiên họp toàn thể tại hội trường và 12 phiên họp tại tổ.

Trong bài phát biểu bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng điểm lại hoạt động của toàn bộ kỳ họp và đặc biệt nhấn mạnh đến việc thông qua Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013).

Ngoài ra, tại kỳ họp này, QH cũng xem xét, thông qua 8 luật và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Theo Chủ tịch QH, việc ban hành các đạo luật, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Văn phòng QH họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6, QH khóa XIII

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị, sau kỳ họp này, Chính phủ, các ngành, các cấp cần khẩn trương tổ chức triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được QH thông qua, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để pháp luật sớm đi vào cuộc sống.

Đồng thời yêu cầu Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan có các biện pháp hữu hiệu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014; các cơ quan của Quốc hội tập trung giám sát việc thi hành pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan bảo đảm chất lượng, tiến độ chuẩn bị các dự án trình QH tại kỳ họp thứ 7.

Chiều cùng ngày, Văn phòng QH (VPQH) cũng tổ chức cuộc họp nhằm giải đáp tất cả thắc mắc, băn khoăn của báo giới về nhiều vấn đề liên quan đến kỳ họp mà nhiều người dân đang quan tâm.

Trước báo giới, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Hiến pháp (sửa đổi) được QH thông qua tại kỳ họp này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014, được tuyệt đại đa số nhân dân đồng tình, đã thể hiện tinh thần dân chủ, đổi mới, ý chí và nguyện vọng của nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Để Hiến pháp (sửa đổi) sớm đi vào cuộc sống, QH đã ban hành nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp, trong đó quy định hiệu lực của Hiến pháp; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước; việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các luật, pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật khác được ban hành trước ngày Hiến pháp mới có hiệu lực; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương trong việc tổ chức thi hành, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của Hiến pháp để bảo đảm Hiến pháp được tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Về việc lựa chọn các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn, Chủ nhiệm VPQH cho biết, đây là lần đầu tiên QH dành nửa ngày để nghe và thảo luận Báo cáo của Chính phủ việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại những kỳ họp trước đó.

Tại kỳ họp này, có 160 chất vấn của các đại biểu QH gửi đến Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành về nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiếp theo, QH chọn các bộ trưởng, thành viên Chính phủ nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất để trả lời, đồng thời có xem xét lựa chọn các vấn đề bức xúc xã hội được cử tri quan tâm, ưu tiên những thành viên Chính phủ chưa hoặc ít được trả lời chất vấn trước QH.

Cũng theo ông Phúc, sau phiên chất vấn, QH giao Ủy ban Thường vụ QH tổ chức giải trình tại phiên họp Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của QH và tổ chức giám sát việc thực hiện những kiến nghị của cử tri gửi đến các “tư lệnh” ngành tại kỳ họp này. Kết quả sẽ được báo cáo tại kỳ họp thứ 7.

Liên quan đến Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được 89,9% đại biểu QH thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang khẳng định, Luật Đất đai mới đi vào cuộc sống sẽ cơ bản khắc phục được những vướng mắc, khó khăn và khiếu kiện liên quan đến đất đai, đồng thời khắc phục được tình trạng thu hồi đất tùy tiện.

Cũng theo Bộ trưởng, các quy định của Luật Đất đai đã bám rất sát các quy định của Hiến pháp mới, phạm vi thu hồi đất phục vụ các mục đích phát triển kinh tế - xã hội đã được quy định rất chặt chẽ.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, Luật Đất đai mới thông qua đã có những quy định khuyến khích, tạo sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư nước ngoài với các nhà đầu tư trong nước như: các nhà đầu tư nước ngoài được làm nhà ở bán, cho thuê bình đẳng như các nhà đầu tư trong nước; khi thực hiện dự án, nhà đầu tư nước ngoài được lựa chọn phương thức trả tiền thuê đất một lần hoặc hàng năm như các nhà đầu tư trong nước.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết thêm, việc giới hạn phạm vi thu hồi đất trong Luật Đất đai đã được điều chỉnh cho phù hợp với Hiến pháp, đảm bảo việc thu hồi đất được thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch, trong trường hợp thật cần thiết.

Trước câu hỏi của dư luận cho rằng, mỗi ngày họp, QH tiêu tốn 1 tỷ đồng, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, con số này là không có cơ sở bởi chưa bao giờ có thống kê cụ thể. Hiện nay, VPQH chỉ mất chi phí tiền ăn, ở cho các đại biểu về dự họp bởi Hội trường được Bộ Quốc phòng miễn phí.

Những cái “nhất” của kỳ họp

Kỳ họp dài nhất; đại biểu phải xem xét, quyết định để thông qua nhiều Luật, dự án Luật nhất; dành thời gian nhiều nhất để các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận