Thứ hai, 22/10/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siết chặt hoạt động các cơ sở y tế tư nhân

05/11/2013, 09:44 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế cần phối hợp để hoàn thiện văn bản xử phạt các cơ sở y tế tư nhân, trong đó phải thực hiện 4 công khai với cơ sở y tế tư nhân...

Vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường lại một lần nữa là tâm điểm của Hội nghị trực tuyến tăng cường quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập do Bộ Y tế tổ chức ngày 4/11.

Bác sĩ một cơ sở y tế tư nhân đang tư vấn cho bệnh nhân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, đây có thể coi là động thái đầu tiên của ngành y tế nhằm bàn sâu về trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với cơ sở y, dược ngoài công lập, ngay sau khi xảy ra vụ việc ở Thẩm mỹ viện Cát Tường. Vụ việc động trời này cũng đang chờ kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân rồi mới có phương án xử lý tiếp theo.

Theo bà Tiến, cả nước hiện có 157 bệnh viện tư nhân, hơn 30.000 phòng khám tư nhân và các cơ sở dịch vụ khám bệnh, khoảng 249.852 người làm việc ở các cơ sở này. Năm 2012, các bệnh viện tư nhân đã khám bệnh cho khoảng 6,6 triệu lượt người dân, phẫu thuật cho hơn 200.000 người.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến thừa nhận, vẫn có tình trạng một số cơ sở khám, chữa bệnh hành nghề vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép, lạm dụng cận lâm sàng. Một số chủ đầu tư coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật, quảng cáo không đúng hoặc vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, không niêm yết giá hoặc niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết.

Đặc biệt, Thông tư 41 nói rất kỹ về vai trò quản lý của trạm y tế của phường, phòng y tế, quận nhưng chưa có tính răn đe. Ngay cả việc bác sỹ làm việc ở bệnh viện có tham gia hoạt động hành nghề ngoài giờ như thế nào, nhiều bệnh viện cũng không biết. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đề nghị Chính phủ ban hành nghị định xử phạt các cơ sở y, dược tư nhân, trong đó sẽ nhấn mạnh đến việc rút giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề nếu cơ sở nào vi phạm.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế cần phối hợp để hoàn thiện văn bản xử phạt các cơ sở y tế tư nhân, trong đó phải thực hiện 4 công khai với cơ sở y tế tư nhân: Công khai mục tiêu hoạt động, nhân lực, giá cả, có địa chỉ cơ quan quản lý trực tiếp cơ sở y tế tư nhân.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận