| Hotline: 0983.970.780

Singapore bắt lô ngà voi, vảy tê tê trị giá 48,6 triệu USD trên đường sang Việt Nam

Thứ Tư 24/07/2019 , 09:47 (GMT+7)

Vụ việc xảy ra từ hôm Chủ nhật (21/7) nhưng mới được công bố hôm thứ Ba (23/7) tại cuộc họp báo chính thức.

Số ngà voi và vảy tê tê bị tịch thu.

Ba cơ quan đồng chủ trì họp báo là Ủy ban Công viên quốc gia, Cục Hải quan và Di trú, Cục Kiểm soát cửa khẩu, thừa nhận họ vô cùng sửng sốt vì số lượng hàng hóa và giá trị lớn của chúng.

Thông tin điều tra ban đầu của các cơ quan trên cho biết, số hàng gồm ngà voi và vảy tê tê được đóng trong một côngtennơ gửi từ Cộng hòa dân chủ Congo và đích đến là Việt Nam. Singapore chỉ là trạm trung chuyển hàng hóa. Vận đơn khai đây là côngtennơ gỗ.

Số ngà voi nặng 8,8 tấn được chia ra đóng trong 132 bao tải, ước giá trị 12,9 triệu USD. Đây là số lượng ngà voi phạm pháp lớn nhất tịch thu được ở  Singapore. Các chuyên gia cho rằng, số lượng ngà voi lớn thế này phải được lấy từ khoảng 300 con voi châu Phi.

Ngoài ra, 11,9 tấn vảy tê tê được đóng trong 237 bao tải có giá thị trường khoảng 35,7 triệu USD. Số vảy tê tê này phải được lấy từ ít nhất 2.000 con tê tê. Dựa trên kiểm tra chuyên môn, vảy là của loài tê tê Pangolin khổng lồ, động vật bản địa ở châu Phi. Đây là loài được đưa vào danh sách động vật dễ bị tổn thương cần bảo vệ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên.

Theo quy định của Singapore, số ngà voi và vảy tê tê tịch thu được sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn khả năng chúng được tuồn ra thị trường. Mức phạt với đối tượng tham gia vận chuyển, buôn bán các mặt hàng này chỉ là tối đa 2 năm tù.

(Theo CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19