Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Thứ Tư 27/05/2020 , 10:35 (GMT+7)

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn sau khi bị thiệt hại lớn bởi dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: BVT.

Người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn sau khi bị thiệt hại lớn bởi dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: BVT.

Ai cũng muốn nuôi nhưng không phải ai cũng nuôi được

Kể từ tháng 2/2020, tỉnh Sóc Trăng công bố hết dịch tả heo Châu Phi (DTHCP). Từ tháng 3 đến nay heo hơi liên tục lên giá.

Cho đến sau những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dù sức mua thịt heo giảm, nhưng do thiếu nguồn cung nên tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Hậu Giang, An Giang… giá heo hơi vẫn trên 85.000-88.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Sóc Trăng thịt heo vẫn hút hàng, nhờ duy trì nguồn lực từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn và các hộ chăn nuôi bắt đầu vượt qua sau dịch, đáp ứng mức tiêu thụ heo hơi nội tỉnh trên 500 con/tuần. Đồng thời nguồn heo hơi từ các trang trại Sóc Trăng còn thừa đã cung cấp ra ngoài tỉnh từ 4.000- 6.000 con/tháng.

Theo Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh Sóc Trăng, về thiệt hại bởi DTHCP vừa qua, tổng đàn heo của tỉnh hiện còn trên 106.000 con, suy giảm 56% so trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

Tuy vậy, từ khi công bố hết dịch, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay Sóc Trăng không phát sinh ổ dịch mới. Nguồn cung dần dần khôi phục, trong đó chủ yếu từ các trại chăn nuôi qui mô lớn chiếm hơn 40%.

Một số chủ trang trại cho biết giá xuất heo hơi trước đây là 71.000-71.000 đồng/kg, nhưng thực tế heo mua bán tại các lò mổ 73.000- 75.000 đồng/kg, thậm chí trên 80.000 đồng. So với giá thành khoảng 45.000- 50.000 đồng/kg, thì hiện nay người nuôi heo đúng là "một lời một".

Với các hộ chăn nuôi heo qui mô nhỏ thì việc nuôi heo không chỉ tạo thêm thu nhập mà còn đem lại việc làm trong những tháng nông nhàn.

Đợt DTHCP vừa qua họ bị thiệt hại nặng nề nhất. Không ít hộ mất trắng đàn heo. Khi dịch bệnh heo lắng dịu, qua đi và thị trường heo hơi tốt lên, nhiều hộ chăn nuôi đã sửa sang, vệ sinh chuồng trại, tìm cách tái đàn trở lại.

Thế nhưng hộ chăn nuôi nhỏ muốn tái đàn không dễ tìm mua con giống sạch bệnh. Ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Sóc Trăng, cho rằng việc tái đàn chăn nuôi heo gặp đủ cái khó, từ đầu năm đến nay tổng đàn đăng ký nuôi mới chỉ hơn 6.000 con và tập trung nhiều ở các trang trại lớn.

Trong khi nhu cầu của các hộ chăn nuôi nhỏ tăng cao. Do vậy, tái đàn heo ở Sóc Trăng hiện khá chậm chạp và thận trọng. Trong đó một số hộ nuôi heo nhỏ lẻ có nhu cầu tái đàn nhưng vẫn còn dè dặt vì lo gặp rủi ro dịch bệnh trong quá trình nuôi.

Cần làm gì để tài đàn heo an toàn?

Các hộ chăn nuôi heo qui mô nhỏ bắt đầu tái đàn một cách thận trọng. Ảnh: Hữu Đức.

Các hộ chăn nuôi heo qui mô nhỏ bắt đầu tái đàn một cách thận trọng. Ảnh: Hữu Đức.

Theo cán bộ thú y địa phương, nguyên nhân tái đàn heo chậm, chăn nuôi heo chưa thể sớm phục hồi là do nguồn heo giống khan hiếm. Hiện nay giá heo giống ở mức cao, dao động từ 220.000- 250.000 đồng/kg. Hơn nữa những hộ chăn nuôi qui mô nhỏ nếu muốn tái đàn heo phải đầu tư sửa chữa, nâng cấp chuồng nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

Với chi phí đầu tư ban đầu cao, lại ám ảnh dư âm sau đợt DTHCP vừa qua cho nên người chăn nuôi heo chưa hết bàng hoàng, nhất là khi chưa có vắc xin phòng bệnh DTHCP.

Vì vậy, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gặp cùng lúc khó khăn kép: thiếu vốn đầu tư tái đàn và rủi ro dịch bệnh chưa lường được.

Để đáp ứng nhu cầu tái đàn, đảm bảo chăn nuôi heo an toàn sinh học, vừa qua Chi cục Chăn nuôi - Thú y Sóc Trăng khuyến cáo các hộ nuôi có nhu cầu tái đàn đăng ký với chính quyền địa phương, gồm các thông tin cơ bản như họ tên, địa chỉ, điện thoại, lai lịch con giống, số lượng, lứa tuổi, trọng lượng bình quân, ngày dự kiến thả nuôi...

Thậm chí tỉnh còn quy định, người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương và của cơ quan Tài nguyên- Môi trường đối với các trường hợp phải đăng ký với cơ quan Tài nguyên- Môi trường theo quy định.

Các hộ chăn nuôi nhỏ cần xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo an toàn sinh học, để trống chuồng và vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi. Chuồng nuôi phải có hầm hoặc túi ủ biogas đáp ứng yêu cầu xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Trong khu vực chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ người và động vật ra vào. Chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao xung quanh và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh, như chuột, chim, ruồi, muỗi…

Tại lối ra vào chuồng nuôi bố trí hố khử trùng, thay bảo hộ lao động cho người ra, vào khu vực chăn nuôi. Lưu ý nên có ô chuồng nuôi cách ly, có khu vực thu gom và xử lý chất thải, không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng.

Đối với con giống, heo nhập về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Với heo giống nhập từ ngoài tỉnh phải có giấy kiểm dịch và kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTHCP. Trước khi nhập đàn, nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị ẩm, mốc và còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Thịt heo bán tại chợ truyền thống đang có giá khá cao, có nơi lên tới 200.000 đồng/kg. Ảnh: VC.

Thịt heo bán tại chợ truyền thống đang có giá khá cao, có nơi lên tới 200.000 đồng/kg. Ảnh: VC.

Tái đàn heo, người chăn nuôi cần áp dụng phương thức quản lý "cùng vào- cùng ra", có quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại heo theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển và nên áp dụng phương thức nuôi khô, không sử dụng nước tắm cho heo.

Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày. Thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ trong chăn nuôi phải được tiêu độc khử trùng thường xuyên. Tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như dịch tả heo cổ điển, phó thương hàn, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tai xanh, E.Coli,…

Thực hiện cùng nhập cùng xuất heo và để trống chuồng ít nhất 2 tuần, định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng và hạn chế người và phương tiện ra vào trại.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Chăn nuôi 29/06/2020 - 08:44

Tuổi gần 50, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ ở Tuyên Quang không ít người làm được, nhưng người học chưa hết cấp 3, đi lên từ nghề nông thì không nhiều.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.