| Hotline: 0983.970.780

Xuất hiện “hố tử thần” ở thành phố Lai Châu

Sớm khắc phục để người dân ổn định cuộc sống

Chủ Nhật 16/08/2020 , 21:48 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đang huy động lực lượng khẩn trương khắc phục “hố tử thần” tại thành phố Lai Châu để ổn định cuộc sống người dân.

Hố sụt lún xảy ra gần sát nhà dân. Ảnh: T.H.

Hố sụt lún xảy ra gần sát nhà dân. Ảnh: T.H.

Liên quan vụ việc này, ông Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lai Châu - cho biết, khoảng 23h ngày 15/8, tại khu vực quốc lộ 4D cũ đoạn qua địa phận bản Sùng Chô (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) xảy ra hiện tượng sụt lún hố caster, khiến 3 hộ dân gần đó phải sơ tán đến nơi an toàn.

Theo người dân xung quanh, thời điểm xảy ra sụt lún trời đã khuya, nhiều hộ đang ngủ nên khi nghe thấy tiếng chấn động mạnh thì họ vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra. Sau đó một số người chạy ra ngoài hô hoán thì mọi người mới nhanh chóng rời khỏi nhà để tìm nơi an toàn.

Tại hiện trường, hố caster trên còn gọi là “hố tử thần” xuất hiện tại địa điểm trên có chiều dài khoảng 11m, rộng hơn 4m và sâu 4m. Hố caster đã làm tụt sâu cây xanh và một cột điện, làm mất điện các hộ dân trên địa bàn. Xung quanh hố caster là tường nhà, hàng rào của một số nhà dân đã bị nứt.

“Cho tới chiều nay (16/8), hố caster này không phát triển rộng thêm, không gây nguy hiểm cho những hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, 3 hộ ở gần hố sụt lún này đã di chuyển tạm sang ở nhờ các hộ dân gần đó để cơ quan chức năng khắc phục sự cố. Quan sát tại hiện trường thì hố sụt lún ở một phần đường, gây nứt tường rào của hộ dân và ảnh hưởng tới đất lưu không của họ... Còn về tài sản, nhà cửa của những hộ dân này thì không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng”, ông Châu nói.

Tường nhà dân bị nứt do hố sụt lún. Ảnh: T.H.

Tường nhà dân bị nứt do hố sụt lún. Ảnh: T.H.

Sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng thành phố Lai Châu đã huy động máy móc, nhân lực tập trung khắc phục. Tuy nhiên trời đổ mưa khiến công tác này gặp một số bất lợi. Tới chiều tối 16/8, các đơn vị tham gia khắc phục hố sụt lún đã bắt đầu rải bạt kỹ thuật, đổ cát để ngày mai tiếp tục xử lý triệt để, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông trở lại…

Cũng theo ông Châu, những hộ dân được di dời về cơ bản không quá khó khăn, gần đường quốc lộ nên chính quyền không phải hỗ trợ gì về nhu yếu phẩm. Ngoài ra, khu vực này có nền địa chất yếu nên thường xảy ra hiện tượng hố caster nhưng rải rác, không tập trung và không lớn.

Việc xảy ra "hố tử thần" ở Lai Châu không phải là hiếm bởi đặc điểm địa chất ở vùng này. Hồi tháng 10/2019, đường tỉnh lộ 135 từ thành phố Lai Châu đi xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) cũng xuất hiện hố caster có chiều dài 10m, chiều rộng 8m và chiều sâu khoảng 4m gây ách tắc giao thông cục bộ...

Ông Châu cho biết thêm, gần nơi vừa xảy ra hiện tượng hố caster trên, năm ngoái cũng xuất hiện sụt lún nhưng nhỏ, không đáng kể. Trước tình trạng sụt lún này, hàng năm, chính quyền thành phố Lai Châu đã khoanh vùng, tuyên truyền, vận động nhân dân không xây dựng nhà trong khu vực nguy cơ sụt lún, nếu xây dựng nhà phải đảm bảo gia cố chắc chắn nền móng để phòng, chống sụt lún, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân.

Ngược lại, người dân cũng cần chủ động báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện có hiện tượng bất thường nhất là đang trong mùa mưa bão...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Đập tạm ngăn mặn ngang kênh Ông Hiển bằng cừ thép Larsen chưa thể triển khai từ 1/3 theo kế hoạch, do thiếu nhà thầu tham gia.

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Tôi dám chắc người có trái tim khô cằn nhất cũng đập loạn nhịp khi lạc giữa thiên đường ấy bởi trên trời là mây trắng, dưới đồi, thung là miên man hoa mận trắng.