| Hotline: 0983.970.780

Súp lơ không chờ tết

Thứ Tư 21/01/2015 , 06:33 (GMT+7)

Nếu bước sang chính tiết đại hàn, ngù hoa súp lơ mới hình thành, thời tiết thường xuyên có rét đậm, ít nắng thì cây sẽ thu hoạch đúng dịp tết và cho giá trị cao nhờ sức tiêu thụ mạnh.

Thế nhưng hiện nay, cây súp lơ của nhiều nông dân miền Bắc có nguy cơ sinh trưởng, phát triển nhanh.

Để có súp lơ bán tết, bà con ở một số nơi đã trồng cây con từ ngày 1 - 5/12 dương lịch. Tuy nhiên, đang có tình trạng không ít ruộng ra nhiều lá (10 - 13 lá to/cây), ngù hoa to bằng đồng xu, các lá búp đỉnh nõn đan chéo nhau.

Nguyên nhân do yếu tố thời tiết, nhiệt độ bình quân ngày đêm thường bằng và trên 20 độ C và có nhiều nắng từ sau trồng đến giữa tháng 1. Hiện thời tiết miền Bắc lại duy trì nắng ấm, nhiệt độ tăng nhẹ.

Do vậy bà con cần duy trì độ ẩm đất vừa phải, khoảng 65 - 75% độ ẩm đồng ruộng, vì súp lơ giống như các dạng hoa của họ thập tự. Nên tưới bằng gáo và đổ nhẹ cho từng cây, không được tưới rãnh.

Phải dừng tuyệt đối việc bón đạm ure theo quy định; hòa supe lân Lâm Thao theo tỷ lệ 0,5 kg hòa 1 thùng 20 lít nước và tưới 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 - 5 ngày. Mặt khác, cắt tỉa 1 - 2 lá chân sạch bệnh úp che ngù hoa nhằm tránh nắng và sương gió.

Xem thêm
Vì đâu cơ sở giết mổ lớn phải 'đắp chiếu', hoạt động cầm hơi?

Cũng phần lớn là giết mổ nhỏ lẻ nhưng nay ở Trung Quốc giết mổ không đăng ký là phạm pháp. TS Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam thông tin.

Dịch bệnh bủa vây, người nuôi thận trọng tái đàn

PHÚ YÊN Hiện, người chăn nuôi ở tỉnh Phú Yên đang tập trung tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại nhằm tái đàn thuận lợi, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Làm nông nghiệp kiểu Quảng Tây: 'Nói chuyện' với cây trồng

QUẢNG NINH Với công nghệ thông minh, nông dân tại Quảng Tây (Trung Quốc) hoàn toàn có thể 'nói chuyện' với cây trồng để bắt bệnh.

Bình luận mới nhất