Thứ tư, 15/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tại sao cứu Công ty Bình An?

29/08/2012, 10:49 (GMT+7)

Cty Cổ phần Thủy sản Bình An (Cty Bình An) đã lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, mất hết vốn, coi như đã phá sản, Tổng giám đốc Cty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC-Bộ Tài chính) Phạm Thanh Quang cho biết. Vậy tại sao còn phải hỗ trợ để cứu, quá trình diễn ra như thế nào, có thể hy vọng điều gì?

Cty Cổ phần Thủy sản Bình An (Cty Bình An) đã lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, mất hết vốn, coi như đã phá sản, Tổng giám đốc Cty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC-Bộ Tài chính) Phạm Thanh Quang cho biết. Vậy tại sao còn phải hỗ trợ để cứu, quá trình diễn ra như thế nào, có thể hy vọng điều gì?

>> Tòa án thụ lý vụ phá sản Công ty Bình An >> Nông dân đòi phá sản Công ty thủy sản Bình An

Tổng giám đốc DATC Phạm Thanh Quang cho biết, mục tiêu vì nông dân ĐBSCL, vì sản phẩm cá tra quý giá của Việt Nam mà không nước nào có được. Ông kể, phải tìm từ nhiều nơi mới có số điện thoại của ông Trí nhưng lần đầu liên hệ, ông Trí không nghe máy. “Cứu doanh nghiệp để cứu sản xuất, cứu nông dân và công nhân nên chúng tôi quyết tâm. Hơn nữa, Cty Bình An có thương hiệu, có thị trường, lần đầu vào khảo sát thực tế chúng tôi đã thấy điều đó”, ông Quang nói. 

Tại cuộc họp báo ngày 25-8, từ trái qua, ông Trí, Quang, Lê 

Ông Võ Thanh Hùng, Tổ trưởng Tổ theo dõi tình hình Cty Bình An của UBND TP Cần Thơ, cho rằng nếu Cty Bình An đổ vỡ thì hậu quả đô-mi-nô sẽ khó lường đối với ngành thủy sản. Nên chính quyền địa phương quyết tâm cứu. Ông nói, Cty Bình An lỗ chủ yếu do trả lãi ngân hàng, khi các ngân hàng quay lại thì việc cứu thành công, kết quả hiện nay là “nhờ sự chung sức của nhiều cấp, nhiều ngành”. 

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) Nguyễn Văn Lê cho biết, việc đầu tiên của quá trình tái cơ cấu là trả nợ tiền cá. SHB sẽ đối chiếu công nợ, làm cơ sở cho Cty Bình An vay tiền trả nợ, lần đầu trả 30% vốn (với các món nợ dưới 2 tỷ đồng trả hết) và trả dứt điểm trong năm 2012. 

Trước khi tham gia tái cơ cấu, SHB đã làm chứng thư bảo lãnh (không hủy ngang) nợ của Cty Bình An tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, để trở thành cổ đông sáng lập Cty Bình An. Cùng đó, toàn bộ tài sản thế chấp của Cty Bình An tại hai ngân hàng được chuyển về SHB. Chính giải quyết việc này, cuộc họp giữa các bên tại Sở KH-ĐT TP Cần Thơ, kéo dài cả ngày lẫn đêm 24, sang gần hết buổi sáng 25-8. 

Theo ông Quang, sau này, hai ngân hàng trên cũng có thể chuyển nợ vay thành vốn góp vào Cty Bình An. Bên cạnh, còn nợ ở các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác, khoảng 400 tỷ đồng, được khoanh nợ 3 năm, một số đề nghị chuyển thành vốn góp, một số muốn bán. Những nơi muốn bán nợ, ông Quang cho biết, DATC đã chào giá mua 60% vốn gốc, “khả năng mua nợ trên 100 tỷ đồng, và đó sẽ là vốn của DATC góp vào Cty Bình An”. 

Tất cả vốn góp thêm là cơ sở để Cty Bình An hoạt động. Tiếp theo, Cty tổ chức đại hội cổ đông quyết định tăng vốn điều lệ (Tổng giám đốc Cty Bình An Trần Văn Trí dự kiến tăng lên 1.200 tỷ đồng) và sẽ xác định cụ thể tỷ lệ vốn góp của các cổ đông. Ông Quang nói, quá trình tái cơ cấu còn rất nhiều việc phải làm, song song là giải quyết vấn đề quản trị để giảm chi phí và tăng hiệu quả, “cố gắng hết sức” để năm 2013, kinh doanh không còn lỗ, bắt đầu trả nợ ngân hàng rồi mới hy vọng có lợi nhuận cho các cổ đông.  

Cho đến nay, DATC chưa bỏ đồng tiền nào vào Cty Bình An, chỉ mới tốn chi phí đi lại và tư vấn “nhưng khi mua nợ góp vốn, DATC sẽ cử cán bộ cùng SHB tham gia điều hành hoạt động của Cty Bình An, phấn đấu xây dựng một tập đoàn sản xuất và kinh doanh cá tra phát triển ổn định”, ông Quang nói. Qua vụ cứu Cty Bình An, con cá tra được dư luận quan tâm nhiều hơn và ông Quang hy vọng, tới đây cá tra sẽ được các nhà làm chính sách quan tâm như với những nông sản chiến lược khác. 

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi Cty TNHH Kiểm toán Deloite Việt Nam, đến ngày 31-12-2011, Công ty Bình An đạt 1.240 tỷ đồng doanh thu, giá trị tài sản gần 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cho biết, sẽ còn thuê kiểm toán độc lập làm báo cáo tài chính của Cty Bình An đến thời điểm bắt đầu tái cấu trúc.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận