Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh hại cây trồng dịp Tết

Chủ Nhật 19/01/2020 , 16:10 (GMT+7)

Theo Cục BVTV, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng.

Các địa phương cần duy trì công tác giám sát, theo dõi sát tình hình dịch bệnh dịp Tết Canh Tý 2020.

Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố và các Trung tâm BVTV vùng tăng cường giám sát, theo dõi và phòng chống sinh vật gây hại cây trồng dịp Tết Nguyên đán.

Theo Cục BVTV, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là thời điểm dễ bộc phát một số sinh vật gây hại chính trên cây trồng. Để bảo vệ an toàn cho sản xuất, Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV/Chi cục BVTV và các cơ quan chuyên môn phân công lãnh đạo và cán bộ trực ban, phối hợp chặt chẽ với địa phương giám sát đồng ruộng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm, nắm chắc diễn biến, cảnh báo và hướng dẫn nông dân phòng chống sinh vật gây hại trên các loại cây trồng kịp thời, hiệu quả. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến một số sinh vật gây hại chính tại từng vùng, cụ thể như sau:

Các tỉnh Nam bộ và Duyên Hải Nam Trung bộ: Theo dõi và chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu năn hại lúa; tiếp tục lấy mẫu rầy nâu di trú giám định tỷ lệ nhiễm virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để chủ động chỉ đạo phòng chống.

Các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên cần nắm chắc thông tin diễn biến của thời tiết để chủ động dự báo và hướng dẫn phòng chống các đối tượng sinh vật gây hại bùng phát trong điều kiện mưa trái vụ, thời tiết bất thường.

Đặc biệt lưu ý sinh vật gây hại trên cây điều, cà phê như (bọ xít muỗi và bệnh thán thư), hồ tiêu (bệnh chết nhanh, chết chậm), sầu riêng (bệnh Phytopthora), thanh long (bệnh đốm nâu),…

Tại các tỉnh phía Bắc, cần triển khai đồng loạt các biện pháp diệt chuột trong thời gian đổ ải, làm đất vụ Đông Xuân. Chủ động các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho mạ; thực hiện tốt công tác quản lý rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen trên mạ và lúa mới gieo, cấy. Duy trì lấy mẫu rầy lưng trắng giám định xác định tỷ lệ mang virus gây bệnh lùn sọc đen để chủ động hướng dẫn, chỉ đạo phòng chống.

Đối với sâu keo mùa thu hại ngô: Các tỉnh tiếp tục tập huấn, hướng dẫn cán bộ kỹ thuật, nông dân nhận biết về sâu keo mùa thu và các biện pháp phòng chống; nắm chắc tình hình xuống giống, đẩy mạnh công tác điều tra, phát hiện để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống.

Đối với bệnh khảm lá hại sắn, các cơ quan chuyên ngành ở cấp tỉnh, cấp huyện kiểm soát chặt chẽ nguồn giống sắn trên địa bàn, tổ chức thông tin tuyên truyền và có biện pháp ngăn chặn doanh nghiệp, cá nhân mua bán hom giống từ các vùng bị bệnh, sử dụng giống sạch bệnh từ vùng không bị nhiễm bệnh; chỉ đạo điều tra phát hiện sớm, chủ động phòng chống bệnh theo quy trình kỹ thuật Cục BVTV đã ban hành.

Phối hợp với cơ quan truyền thông, thông báo tình hình sinh vật gây hại, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý kịp thời đối với các sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát; không tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật với mục đích phòng khi chưa cần thiết để “yên tâm ăn Tết”.

Thực hiện thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng hàng tuần theo quy định. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Sở NN-PTNT, lãnh đạo Trung tâm BVTV vùng phụ trách khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các Trung tâm BVTV vùng phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện điều tra phát hiện, dự tính dự báo và chỉ đạo phòng chống sinh vật gây hại. Duy trì thông báo sinh vật gây hại trên cây trồng theo quy định. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Cục BVTV khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời...

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thời sự Nông nghiệp 19/02/2020 - 08:44

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Thời sự Nông nghiệp 18/02/2020 - 18:00

Theo các chủ sà lan, tuỳ theo vị trí vườn cây mà giá mỗi khối nước dao động từ 30.000-70.000 đồng.

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Thời sự Nông nghiệp 17/02/2020 - 07:01

Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng1

Thời sự Nông nghiệp 16/02/2020 - 16:56

Những ngày qua, tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã có hơn 2.000 tấn cam tại các địa phương bị rụng. Chỉ trong khoảng 1 tuần, nhiều nhà vườn trắng tay vì cam.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Thời sự Nông nghiệp 15/02/2020 - 12:03

Đến nay, dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy trên 37 nghìn con gia cầm.

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 21:08

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đang thực hiện kiểm kê và hỗ trợ những chủ vườn có cam bị thiệt hại do thiên tai.

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:14

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định về những cơ hội và thách thức với nông sản Việt sau khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA.

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 12:37

Dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế, khi hơn 90% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Các địa phương đẩy mạnh tái đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 09:08

Sáng 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Xuyên đêm đi kiểm tra thực phẩm thời dịch cúm

Xuyên đêm đi kiểm tra thực phẩm thời dịch cúm

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 07:01

Hơn 3 giờ sáng, mưa phùn mù trời, đèn không đủ sáng, chiếc ô tô chở chúng tôi đi theo khoảng vàng vọt lờ mờ trước mặt, lầm lũi tiến ra hướng Bắc Từ Liêm…

Dịch cúm A/H5N6 chủ yếu xuất hiện trên đàn gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin

Dịch cúm A/H5N6 chủ yếu xuất hiện trên đàn gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin

Thời sự Nông nghiệp 12/02/2020 - 11:19

Sáng 12/2, ông Đàm Xuân Thành, Cục phó Cục Thú y về xã Tân Khang, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6.

Kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam

Kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 07/02/2020 - 11:59

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa ban hành công văn về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo Chỉ thỊ số 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Thái Nguyên dự kiến tiếp nhận 150 trường hợp tại khu cách ly tập trung

Thái Nguyên dự kiến tiếp nhận 150 trường hợp tại khu cách ly tập trung

Dự kiến trong vài ngày tới, Thái Nguyên sẽ tiếp nhận 150 trường hợp tại Khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 832, xã Lục Ba, Đại Từ, Thái Nguyên.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Báo Nông Nghiệp