Thứ hai, 23/07/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạo cơ sở vững chắc cho ASEAN tiếp tục phát triển

01/11/2010, 09:30 (GMT+7)

Ngày 30/10, Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 đã kết thúc tốt đẹp. Phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui mừng thông báo những kết quả đã đạt được trên ba nội dung chính là: xây dựng Cộng đồng ASEAN; quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; phát triển bền vững và ứng phó với những thách thức toàn cầu. 

Thủ tướng nêu rõ: Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định quyết tâm đẩy mạnh các hành động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN và đã nhất trí tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để tạo ra sự chuyển biến thực sự trong việc thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả các chương trình/kế hoạch xây dựng Cộng đồng, theo các quy định pháp lý của Hiến chương ASEAN. Các nhà lãnh đạo đã thông qua Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng, thể chế và người dân ASEAN; thông qua 2 văn kiện quan trọng khác của ASEAN: Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực và các kỹ năng cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững; Tuyên bố về Tăng cường phúc lợi và phát triển của phụ nữ và trẻ em ASEAN. Dịp này, Tuyên bố ASEAN về hợp tác tìm kiếm và cứu hộ người và tàu thuyền gặp nạn trên biển, cũng đã được các Bộ trưởng Ngoại giao thông qua. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng của ASEAN nhằm xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân. Những kết quả đạt được đã tạo những cơ sở vững chắc cho ASEAN tiếp tục phát triển, hướng tới mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng cho biết: Các nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu rộng về phương hướng và biện pháp hợp tác nhằm phục hồi kinh tế và phát triển bền vững, cũng như ứng phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Các nước đều khẳng định quyết tâm mạnh mẽ gia tăng những nỗ lực quốc gia cũng như hợp tác khu vực và quốc tế để xử lý những thách thức chung này; đẩy nhanh việc thực hiện Tuyên bố chung về phục hồi và phát triển bền vững; Tuyên bố chung về ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN 16.

NGUYỄN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận