| Hotline: 0983.970.780

Tạo giống ngô giàu vitamin A

Thứ Năm 22/04/2010 , 10:54 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã tạo thành công dòng ngô mới giàu vitamin A bằng phương pháp truyền thống. Giống ngô mới sẽ bù đắp sự thiếu hụt vitamin A của người dân nghèo các nước đang phát triển.

Các nhà khoa học đã tạo thành công dòng ngô mới giàu vitamin A bằng phương pháp truyền thống. Giống ngô mới sẽ bù đắp sự thiếu hụt vitamin A của người dân nghèo các nước đang phát triển.

Theo tin trên Nature Genetics, 22/3/2010, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các biến dị hiếm của gen crtRB1 và chỉ xuất hiện trên ngô trồng ở vùng nhiệt đới. Các biến thể này có lượng beta-carotene (nguồn chính để tổng hợp vitamin A) cao gấp 18 lần loại thường. Sử dụng phương pháp lai tạo tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa các biến thể này vào các dòng ngô nhiệt đới và để phát triển trồng đại trà ở các nước này.

Người dân nghèo ở các nước đang phát triển phụ thuộc vào các nguồn lương thực rẻ như ngô chẳng hạn và loại ngô này không cung cấp đủ vitamin A. Ở Zambia, hơn nửa số trẻ em (53%) bị thiếu vitamin A và Tổ chức y tế thế giới dự tính có đến 500.000 trẻ trên thế giới sẽ bị mù hàng năm vì thiếu vi chất này và nửa trong số đó có thể chết vì các nguyên nhân liên quan trong năm.

HarvestPlus (HP), một chương trình nghiên cứu quốc tế nhằm giảm sự thiếu vi chất dinh dưỡng đã xây dựng mục tiêu ở mức đạt được 15mg beta-caroten/1g hạt, sẽ đủ để ngăn chặn sự thiếu hụt vitaminA ở những nước sử dụng ngô là lương thực chính như các nước cận Saharan châu Phi, Mỹ La tinh và Ấn Độ.

Theo Ts Jianbing Yan, Trung tâm Nghiên cứu Ngô và Lúa mì Quốc tế (CIMMYT) Mehico cho biết loại gen mới này chiếm đến 57% mục tiêu của HP. Các nhà nghiên cứu của đại học Purdue, Mỹ đang cùng với các công ty của Zambia để sản xuất hạt giống ngô mới này cung cấp cho nông dân trồng vào năm 2012. Ý tưởng các nhà khoa học gắn với các công ty giống để phát triển và sản xuất giống thực sự tốt ở Zambia và mô hình này sẽ mở rộng đến các nước khác.

Mặc dù với các phương pháp công nghệ di truyền hiện đại, việc tăng mức beta-caroten ở ngô GM cũng đã thành công, nhưng còn phải mong đợi sự chấp nhận của nhiều nước châu Phi với các sản phẩm từ cây biến đổi gen. T.s Ingo Potrykus, chủ tịch Ủy ban Nhân đạo “lúa vàng”, đồng sáng chế giống lúa vàng có hàm lượng vitamin A cao cho rằng “Các nhà chọn giống lúa trên thế giới đã nỗ lực để tìm kiếm các biến dị tương tự như trên ở lúa nhưng không thành công”.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm