Thứ ba, 19/02/2019 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tàu Vinalines Queen mất tích: Đất cảng căng như dây đàn

30/12/2011, 09:53 (GMT+7)

Sau khi con tàu Vinalines Queen với 23 thủy thủ đoàn mất tích “bí hiểm” trên vùng biển, cả thành phố cảng ai nấy đều căng thẳng...

Sau khi con tàu Vinalines Queen với 23 thủy thủ đoàn mất tích “bí hiểm” trên vùng biển, cả thành phố cảng ai nấy đều căng thẳng, hồi hộp ngóng chờ tin tức từ phía con tàu và cầu nguyện. Được biết có tới 12 thuyền viên đất cảng đang làm việc trên tàu Vinalines Queen.

HY VỌNG PHÉP NHIỆM MÀU

Khi danh tính 23 thuyền viên trên tàu Vinalines Queen được công bố, PV NNVN lập tức lên xe hướng về thành phố Hải Phòng để cùng chia sẻ sự lo lắng với 12 thân nhân các thuyền viên tại đây. Len lỏi qua con đường Đặng Kim Nở chật chội ở quận Lê Chân, chúng tôi tìm vào gia đình thuyền viên Đỗ Anh Đức, thợ máy 3 trên tàu Vinalines Queen. Khi chúng tôi đến thì cũng là lúc bố mẹ Đức vừa đi ra ngoài về. Ông Đỗ Văn Tính, bố Đức chẳng ngần ngại cho biết gia đình vừa đi xem thầy bói về. Từ xưa đến nay, ông Đức chưa bao giờ tin vào bói toán nhưng giữa thời điểm sự sống và cái chết trở nên mong manh như hiện nay, vợ chồng ông cũng chỉ biết bấu víu vào đó để tiếp tục có sinh lực và niềm tin hy vọng một phép nhiệm màu sẽ đến.

Lật giở những bức ảnh kỷ niệm của Đức, bà Đàm Thị Tuyết, mẹ thuyền viên ngậm ngùi nhớ như như in ngày 15/12 Đức còn gọi điện về hỏi thăm sức khỏe gia đình và không quên dặn Tết này phải sang mừng tuổi cho ông bà nội hộ Đức 2 triệu đồng. Với bà Tuyết, Đức là cậu con trai cả ngoan hiền, bà vừa khóc vừa trách Đức năm nay 31 tuổi đầu rồi mà vẫn chưa chịu lấy vợ sinh cho bà đứa cháu.

“Tết vừa rồi cũng có một cô bạn gái của Đức đến nhà chơi, nhưng sau hỏi chỉ thấy nó cười tủm tỉm không nói gì, tưởng năm nay nhà có tin vui ai ngờ bây giờ sự việc lại như thế này”, bà Tuyết nức nở. Ông Tính, bố Đức cho biết, Đức sinh năm 1980, là con đầu trong gia đình có 3 anh em, dưới Đức còn một em trai đang làm việc trong TP. Hồ Chí Minh và một em gái cũng lấy chồng trong đó. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hàng Hải, Đức đi làm ở Công ty Vận tải Biển Đông được một năm rồi chuyển sang phụ trách dầu mỡ trên tàu Vinalines Queen cho Công ty Vinalines được hơn 1 năm nay.  

Thuyền viên Đỗ Anh Đức (bên trái) tại lễ cưới của em gái

Chia tay gia đình thuyền viên Đỗ Anh Đức, chúng tôi tìm tới gia đình thuyền viên Vũ Thiện Phong ở khu phố An Khê 1, quận Hải An. Nhà Phong nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Ngô Gia Tự, từ khi biết thông tin Phong bị mất tích, nhà Phong lúc nào cũng có họ hàng làng xóm đến hỏi thăm, động viên. Bà Hoàng Thị Tuất, mẹ Phong sau khi hay tin dữ đã khóc lên khóc xuống ngất lịm nằm bẹp từ ngày 25/12, khi chúng tôi đến bác sĩ mới truyền cho bà một chai nước nên trông sắc mặt bà Tuất cũng đỡ nhợt nhạt hơn.

Gia đình thuyền viên Vũ Thiện Phong có hoàn cảnh rất éo le, bố Phong không may mắc bệnh hiểm nghèo mất năm 2010, nhà giờ chỉ còn Phong, mẹ và cô em gái đang học năm thứ 4 Đại học Dân lập Hải Phòng. Nói chuyện với chúng tôi với ánh mắt đỏ hoe sưng húp vì khóc quá nhiều, Vũ Thị Hồng Nhung, em gái của Phong cho biết anh trai mình năm nay mới có 24 tuổi và chưa có người yêu, trước lúc gặp nạn hôm nào Phong cũng liên lạc với mẹ và em gái qua điện thoại và mạng xã hội facebook.  

Lần liên lạc cuối cùng của Phong là ngày 24/12, qua facebook Phong nhắn tin cho em gái biết cậu đang từ Indonesia qua Trung Quốc. Và chính trong hải trình này thì tàu Vinalines Queen đã gặp nạn và mất liên lạc. Đọc những dòng tâm sự đẫm lệ của Nhung cầu mong anh trai của cô và các thuyền viên được trở về an toàn trên facebook ai nấy đều nghẹn ngào vì xúc động. 

NHỮNG MẢNH ĐỜI ÉO LE

Theo tìm hiểu của NNVN, trong số 12 thuyền viên người Hải Phòng đi trên tàu Vinalines Queen có tới 8 người sống ở các khu vực nông thôn thành phố cảng, hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Người mới lấy vợ, người có con nhỏ, người chưa kịp lập gia đình.  

Chúng tôi tiếp tục về thôn An Lạc 2, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo tìm gặp gia đình một trong hai thuyền viên trẻ tuổi nhất là Bùi Văn Phúc, thợ bảo dưỡng trên tàu Vinalines Queen. Ông Bùi Đình Phụng, bố Phúc cố tỏ ra cứng rắn nói với tôi rằng, tàu Vinalines Queen trọng tải lớn và thiết bị hiện đại không thể mất tích một cách vô lý như vậy được! Ông Phụng tin chắc Phúc và các thuyền viên khác mất liên lạc do rơi vào vùng địa lý đặc biệt nào đó.  

Ông Phụng nói như vậy, nhưng hàng xóm nhà ông Phụng cho chúng tôi biết, từ khi hay tin con mất tích trên biển ngày nào cũng thấy ông chạy đôn chạy đáo lên trung tâm thành phố rồi liên tục gọi điện hỏi han bạn bè của ông làm trên công ty có tin tức gì không, chỉ trong vòng có mấy ngày mà trông ông gậy xọp đi vì lo lắng.

Trong số 12 thuyền viên mất tích trên tàu Vinalines Queen ở Hải Phòng, thủy thủ Ngô Văn Lâm ở thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, huyện Thủy Nguyên cũng có hoàn cảnh rất éo le. Lâm mới lấy vợ cách đây không lâu và có một con nhỏ năm nay vừa tròn 1 tuổi. Từ khi biết tin Lâm mất tích qua mạng internet, không khí gia đình luôn nặng nề căng thẳng. Mẹ và vợ Lâm hôm nào xem thời sự buổi trưa, buổi tối xong lại ôm đứa cháu chưa rõ mặt bố khóc. Ông Ngô Văn Thủy, bố Lâm cứng rắn hơn nhưng ông cũng chẳng nói chẳng rằng lẳng lặng ra ngoài đầu hè ngồi hút thuốc.

Sau khi tàu Vinalines Queen mất tích, công ty nơi các thuyền viên làm việc mới chỉ đến đưa giấy thông báo tình hình trấn an thân nhân các thuyền viên. Chiều 29/12, chúng tôi tìm đến Chi nhánh Cty Vinalines tại đường Đà Nẵng, Hải Phòng lấy thông tin thì được nhân viên lễ tân của công ty cho biết tất cả hồ sơ liên quan đến tàu Vinalines Queen đều đã chuyển tất lên trụ sở chính của Vinalines trên Hà Nội.

Thấy không khí gia đình của Lâm như vậy, chúng tôi chẳng dám hỏi gì nhiều chỉ sợ càng xoáy thêm vào nỗi đau trong họ. Cầu mong và hy vọng đứa con trai kháu khỉnh của Lâm được nhìn mặt và gọi tên bố nó. Được biết, Lâm là con trai duy nhất trong gia đình, đang học dở Đại học Bách khoa Hà Nội, Lâm bỏ ngang về đi học Đại học Hàng Hải vì đam mê chinh phục những con sóng. Và nếu không có gì thay đổi, sau khi kết thúc chuyến đi này, Lâm sẽ được về ăn Tết với gia đình và vợ con.

Cách gia đình thuyền viên Ngô Văn Lâm không xa, người vợ trẻ của sĩ quan thông tin Nguyễn Kim Kiên ngồi lặng lẽ bên mâm cơm trưa cùng bố và mẹ Kiên mà không ai buồn ăn cho dù lấy một miếng. Ông Nguyễn Kim Tân, bố Kiên cũng là một người trong nghề đi biển nên ông suy đoán và hy vọng thuyền bị lạc vào vùng quân sự nào đó nên bị họ cắt liên lạc chứ với một con tàu dài hơn 200 mét và hiện đại như Vinalines Queen không thể mất tích mà không có bất cứ một tín hiệu gì được. Nói xong, ông Kiên giục vợ và con dâu ăn cơm đi để còn có sức trong khi bát cơm của ông vẫn chưa vơi đi hạt nào.

Danh sách 23 thuyền viên trên tàu Vinalines Queen:

TT

Tên

Năm sinh

Quê quán

Chức danh

1

Nguyễn Văn Thiện

1968

Hưng Yên

Thuyền trưởng

2

Hồ Quang Đức

1981

Thái Bình

Thuyền phó

3

Lê Quang Huy

1981

Yên Bái

Phó 2

4

Vũ Đức Hạnh

1983

Hải Phòng

Phó 3

5

Lê Bá Trúc

1953

Thanh Hóa

Máy trưởng

6

Phạm Trung Tuyến

1977

Hải Phòng

Máy 2

7

Đỗ Anh Đức

1980

Hải Phòng

Máy 3

8

Quách Văn Hiếu

1982

Hải Phòng

Máy 4

9

Đặng Văn Kiệm

1963

Hải Phòng

Thủy thủ trưởng

10

Trần Đình Thư

1985

Hà Nội

Thủy thủ chính thức

11

Đậu Ngọc Hùng

1980

Nghệ An

Thủy thủ chính thức

12

Đặng Văn Sơn

1984

Hải Phòng

Thủy thủ chính thức

13

Trần Đại Nghĩa

1984

Thanh Hóa

Thủy thủ

14

Ngô Văn Lâm

1985

Hải Phòng

Thủy thủ

15

Tống Văn Thử

1987

Thanh Hóa

Thủy thủ

16

Nguyễn Kim Kiên

1985

Hải Phòng

Sĩ quan vô tuyến

17

Vũ Thiện Phong

1987

Hải Phòng

Thợ máy

18

Nguyễn Văn Duy

1985

Nam Định

Thợ máy

19

Nguyễn Tài Phương

1984

Thanh Hóa

Thợ máy

20

Bùi Văn Phúc

1987

Hải Phòng

Thợ bảo dưỡng

21

Đỗ Văn Cường

1987

Hải Phòng

Thợ bảo dưỡng

22

Trương Thanh Quyền

1986

Quảng Bình

Bếp

23

Phạm Đức Hải

1987

Hải Phòng

Phục vụ

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận