Chủ nhật, 15/09/2019 07:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết chưa đến, quất Hội An đã bán hết

27/01/2015, 06:15 (GMT+7)

Gần 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tại các vườn quất cảnh ở TP Hội An, Quảng Nam, thương lái đã đặt hàng mua xong quất cảnh./ Giá quất cảnh Tết sẽ cao hơn 20-30%

Tết chưa đến, quất Hội An đã bán hết
Người dân chăm sóc quất

Quất có giá, người trồng có tiền nên ai cũng phấn khởi.

Ông Lê Viết Kỷ, ở phường Cẩm Châu, thuê đất ở vùng ven đô thuộc khối An Phong, phường Tân An, TP Hội An, cho biết năm nay, gia đình ông thuê đất đầu tư trồng 1.000 chậu quất, với tiền vốn bỏ ra, cộng với công chăm sóc hết khoảng 500 triệu đồng. Quất năm nay, trái đẹp, tỷ lệ hao hụt thấp.

Đến thời điểm này, các chậu quất của gia đình ông Kỷ đều sai quả và chuyển qua màu vàng ươm, thương lái từ Quảng Ngãi ra đặt 900 chậu, giá từ 500 ngàn đến 5 triệu đồng/chậu. Theo ông Kỷ, hiện thương lái đã trả tiền đặt cọc nhưng ông phải chăm sóc đầy đủ để những cây quất đảm bảo chất lượng, sau đó họ chở đi.

Nếu từ nay đến tết âm lịch không có mưa bão lớn, người trồng quất thắng lớn. Đây là vụ quất cho thu nhập cao hơn hẳn mọi năm. “Điều quan trọng nhất để vụ mùa bội thu là chất lượng quất giống và nguồn nước tưới phải chuẩn bị ngay từ đầu. Đặc biệt, thời tiết năm nay rất thuận lợi, sâu bệnh ít nên cây quất sinh trưởng phát triển tốt”, ông Kỷ nói.

Tương tự, ông Bùi Quang Tuấn, ở phường Thanh Hà, có thâm niên trồng quất cảnh 15 năm rồi. Năm nay ông trồng hơn 2.000 chậu quất, hiện đã bán cho thương lái các tỉnh. Trong đó, 1.000 chậu ông bán cho thương lái đến từ Quảng Ngãi và Bình Định; 950 chậu bán cho thương lái ở Đà Nẵng, số còn lại là những cây quất có tuổi đời trên 15 năm, thế đẹp, ông cho thuê.

Giá cho thuê mỗi gốc từ 1-10 triệu đồng trong mấy ngày tết, ông chịu tiền công vận chuyển đến nhà và đưa trở lại vườn.

Theo ông Tuấn, vụ quất thường bắt đầu vào đầu tháng Giêng hàng năm. Người trồng phải tỉa hết lá, nhánh cũ để quất ra lộc non. Suốt 12 tháng, người trồng quất chăm bón cẩn thận để quất không bị sâu bệnh và ra quả sớm. Đến tháng 10 âm lịch, quất bắt đầu ra hoa, kết trái và đầu tháng 12 âm lịch thì bắt đầu chín.

“Nghề trồng quất cũng nhiều nỗi gian nan. Mưa nhiều cũng hỏng mà mưa ít thì ít lộc, ít hoa. Để có một gốc quất bán có giá, người trồng phải vất vả quanh năm. Ông trời cho thì được hưởng, ông trời hành thì trắng tay”, ông Tuấn bộc bạch.

Ở TP Hội An có 3 vùng chuyên canh trồng quất nổi tiếng, gồm Cẩm Hà, Thanh Hà và Tân An. Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP.Hội An, có khoảng 1.000 hộ tham gia trồng quất, mỗi năm cung ứng ra thị trường quất tết trên 125.000 chậu quất cảnh.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận