Thứ năm, 15/11/2018 05:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết Đại Việt - Xuân sum vầy

27/01/2010, 10:31 (GMT+7)

Đó là chủ đề của Hội chợ xuân Canh Dần 2010 diễn ra từ ngày 5-11/2 tại Trung tâm XTTM Nông nghiệp số 2, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Ảnh minh họa

Đó là chủ đề của Hội chợ xuân Canh Dần 2010 diễn ra từ ngày 5-11/2 tại Trung tâm XTTM Nông nghiệp số 2, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Đến Hội chợ Xuân năm nay, người tiêu dùng không được chỉ thoả mãn nhu cầu mua sắm các đặc sản nông lâm thuỷ sản đến từ khắp các vùng miền của cả nước mà còn được đắm mình trong không khí Tết Nguyên đán thực sự với rất nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá truyền thống của dân tộc.

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kì vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây, mang đậm những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ qua bốn mùa xuân-hạ-thu-đông, là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội, giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lí và nghĩa tình làng xóm... Vì thế, việc tái hiện một số hình ảnh, hiện vật, trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá truyền thống là những hoạt động hết sức ý nghĩa đối với nhân dân Thủ đô và các tỉnh lân cận vui chơi và mua sắm Tết tại Hội chợ xuân Canh Dần, tạo nên một không gian Tết chưa từng có ở một cuộc hội chợ xuân từ trước đến nay.

Trưởng BTC Hội chợ xuân Canh Dần Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Với những lí do đó, ngoài việc bầy bán các đặc sản nông lâm thuỷ sản vùng miền, BTC đã dành gần 500m2 tại hội chợ cho các hoạt động văn hoá truyền thống, tạo nên một không gian Tết Việt thực sự. Để làm được điều này, BTC đã liên kết với nhiều đơn vị chuẩn bị công phu từ hai tháng nay, với mong muốn thu hút khách tham quan, người mua sắm đến với Hội chợ xuân Canh Dần và đến một lần sẽ không thể quên.

Tại Hội chợ Xuân, người tiêu dùng và khách tham quan sẽ được hồi tưởng về Tết Việt xưa với những hiện vật đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, như: Bàn thờ tổ tiên, mâm ngũ quả, sập gụ tủ chè, cây nêu, câu đối Tết, tích dân gian, tranh dân gian, ảnh du xuân của người xưa, ảnh những hoạt động chuẩn bị Tết của người xưa, phong cách chơi đào, quất của dân Bắc kỳ, mai vàng của dân Nam bộ…

Nằm trong các hoạt động nhằm thu hút khách tham quan và mua sắm, nhiều đơn vị mang các sản phẩm nông lâm thuỷ sản đặc sắc các vùng miền đến tham gia Hội chợ còn tổ chức cho người tiêu dùng gắp thăm trúng thưởng hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ.

Ngoài ra, người dân cũng có thể “xin” chữ, xem trình diễn làm tranh tranh dân gian Đông Hồ, viết thư pháp, nặn tò he, gói bánh chưng Tết… Trong không gian ấy, người dân còn được nghe GS sử học Lê Văn Lan nói về Tết cổ truyền của dân tộc, lịch sử Tết Nguyên Đán, ngày Táo quân, cúng giao thừa, mừng tuổi, hái lộc đầu xuân, xông nhà, chúc Tết… Tất cả những hoạt động đó sẽ làm người tiêu dùng và khách tham quan được đắm mình, say sưa với Tết Việt thực sự.

Bên cạnh đó, BTC còn tổ chức trò chơi dân gian như cờ người, thi chim chào mào, thi gói bánh chưng nhanh và đẹp, thi nhảy sạp, thi cặp đôi khéo léo – vừa bịt mắt vừa ăn sữa chua, bịt mắt ăn bánh đa, bịt mắt đập niêu cá… Khách tham quan còn được say đắm trong các làn điệu quan họ do các liền anh liền chị đến từ Kinh Bắc thể hiện; còn được mê mẩn với tiếng đàn bầu Nam bộ và giọng ca tài tử của miền Tây; còn được ngẩn ngơ, thẫn thờ trong tiếng xẩm Hà Thành; còn được hút hồn bởi tiếng khèn, tiếng sáo của người Mông… Tất cả sẽ níu kéo khách tham quan và người mua sắm, khiến họ không thể dửng dưng, không thể chối từ.

Tết Đại Việt – Xuân sum vầy thực sự là một hoạt động văn hoá mang đậm nét đặc sắc, hướng con người quay trở lại với cội nguồn, với truyền thống, với tổ tiên.

VŨ MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận