| Hotline: 0983.970.780

Thảm kịch Covid-19 Tây Ban Nha: Cả phòng chờ và nhà xác đều quá tải

Thứ Năm 26/03/2020 , 20:24 (GMT+7)

Mọi người đang chết trong phòng chờ trước khi họ thậm chí có thể được xác nhận bị nhiễm virus do mạng lưới y tế quá tải.

Nhân viên y tế di chuyển xác bệnh nhân mắc Covid-19 bên ngoài bệnh viện ở Madrid hôm 25/3/2020. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế di chuyển xác bệnh nhân mắc Covid-19 bên ngoài bệnh viện ở Madrid hôm 25/3/2020. Ảnh: AFP.

Trong phòng cấp cứu tại một trong những bệnh viện lớn nhất của Madrid, Daniel Bernabeu đã ký án tử cho một bệnh nhân và ngay lập tức quay sang giúp đỡ cho một người khác đang bị nghẹn.

Với một số dịch vụ tang lễ tạm dừng ở thủ đô Tây Ban Nha và không còn chỗ trống trong nhà xác, xác chết được tạm giữ tại sân trượt băng trung tâm.

Các khu vực chăm sóc đầy ắp bệnh nhân và các quy tắc mới ra đời quy định các bệnh nhân lớn tuổi không được trị liệu để dành cơ hội cho những người trẻ tuổi có cơ hội sống sót cao hơn.

Bernabeu nói qua điện thoại: "Trong tình huống khác, người đàn ông đó sẽ có cơ hội". "Nhưng có quá nhiều người như vậy, tất cả đều chết cùng một lúc."

Khi Covid-19 càn quét châu Âu, tâm dịch đang chuyển sang Tây Ban Nha và cũng là lời cảnh báo nghiêm trọng cho các khu vực khác của châu Âu, chẳng hạn như Vương quốc Anh.

Số người tử vong ở đất nước 47 triệu dân hiện tăng nhanh hơn so với Trung Quốc, nơi Covid-19 xuất hiện lần đầu và bắt đầu nhanh hơn Italia, nơi căn bệnh đã tồn tại trong suốt tháng này.

Chính quyền Tây Ban Nha báo cáo thêm 738 trường hợp tử vong, khiến quốc gia này trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất vào thứ Tư (25/3) trong khi các nước khác công bố nhiều biện pháp hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tổng số người chết của Tây Ban Nha, hiện ở mức 4.089, đã cao hơn rất nhiều so với Trung Quốc.

Chỉ chưa đầy ba tuần trước Thủ tướng Pedro Sanchez còn không thừa nhận về hiểm họa virus hiện đã phải cảnh báo dân chúng rằng hầu hết người dân chưa ai từng trải qua mối đe dọa ở quy mô này.

"Chỉ những người già nhất, người biết những khó khăn của cuộc nội chiến và hậu quả của nó, mới có thể biết những tình huống chung khắc nghiệt hơn hiện tại". Đây là tuyên bố mà Thủ tướng đưa ra vào ngày 14/3 đi kèm với lệnh áp đặt tình trạng khẩn cấp thông qua những chiếc loa phóng thanh quanh Madrid ra lệnh cho mọi người ở yên trong nhà.

Các thành viên của Đơn vị khẩn cấp quân sự (UME) khử trùng sân bay Josep Tarradellas Barcelona-El Prat tại Barcelona, Tây Ban Nha hôm 19/3/2020. Ảnh: Reuters.

Các thành viên của Đơn vị khẩn cấp quân sự (UME) khử trùng sân bay Josep Tarradellas Barcelona-El Prat tại Barcelona, Tây Ban Nha hôm 19/3/2020. Ảnh: Reuters.

Tại bệnh viện La Paz, khu phức hợp rộng lớn gồm 17 tòa nhà nơi ông Bernabeu làm việc, có 240 người trong phòng chờ cấp cứu tại cùng một thời điểm vào thứ Ba.

Các bác sĩ ở tuyến đầu không mặc đầy đủ đồ bảo hộ, chỉ mặc áo choàng bông và đeo khẩu trang. Họ được khuyến nghị nên giữ một khoảng cách với bệnh nhân, nhưng điều đó là không thể.

Ông Bernabeu nói: "Các đồng nghiệp đang ngã bệnh xung quanh chúng ta”. "Tôi là một bác sĩ X quang, tôi không được phép ở phòng cấp cứu, nhưng giờ tôi đang chiến đấu ở đây".

Vào ngày 8/3, Thủ tướng Sanchez đã khuyến khích người Tây Ban Nha tham gia một cuộc biểu tình rầm rộ để ủng hộ ngày Quốc tế của phụ nữ bất chấp lệnh phong tỏa đã được áp đặt ở miền Bắc Italia.

Tây Ban Nha có 589 trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV tại thời điểm đó với 4 ca tử vong.

Khoảng 120.000 người đã tham gia sự kiện ở Madrid ngày hôm đó, bao gồm một số bộ trưởng và bà Begona Gomez, vợ Thủ tướng.

Chính phủ cho rằng virus vẫn đang trong giai đoạn kiềm chế ở Tây Ban Nha.

Sau đó, bà Gomez có kết quả xét nghiệm dương tính, tương tự, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Irene Montero và Phó Thủ tướng Carmen Calvo, 62 tuổi đã phải nhập viện kể từ Chủ nhật.

Đến ngày hôm sau, số trường hợp nhiễm virus tăng gấp đôi, kết quả là ông Sanchez và Tây Ban Nha bị cuốn vào một vòng xoáy, lây lan chết người, khi virus ngoài tầm kiểm soát.

Thủ tướng áp đặt lệnh phong tỏa chỉ chưa đầy một tuần sau đó. Những ngày đầu thật khó chịu khi người Tây Ban Nha phải đối mặt với những hạn chế chưa từng có trong cuộc sống hàng ngày và ông Sanchez cố gắng trang bị hệ thống chăm sóc sức khỏe phòng trường hợp lan tràn.

Với việc thiếu hụt nghiêm trọng các giường chăm sóc đặc biệt, máy thở và thiết bị bảo vệ, các bác sĩ sợ rằng bệnh viện sẽ bị quá tải.

Và, nó cũng là một cảnh báo nghiêm khắc cho các chính phủ châu Âu khác. Trong một số viện dưỡng lão, nhân viên đã bỏ mặc người già cho đến chết.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết khi các đơn vị quân đội được huy động để khử trùng các viện dưỡng lão, họ tìm thấy một số bệnh nhân nằm trong tình trạng bẩn thỉu và những người khác chết trên giường.

Binh sĩ tuần tra trên đường phố Madrid hôm 16/3/2020 sau khi chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tây Ban Nha để chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ tuần tra trên đường phố Madrid hôm 16/3/2020 sau khi chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tây Ban Nha để chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Bộ Y tế thừa nhận rằng họ không có đủ khả năng thực hiện đủ các xét nghiệm để theo dõi sự lây lan của dịch Covid-19.

Các bác sĩ và y tá tự tùy cơ ứng biến khi liên tục tiếp bệnh nhân mới. Một số y bác sĩ phải sử dụng băng dính để dính bao tải vào cánh tay nhằm bảo hộ cho bản thân.

Tuần trước, một y tá trong phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Vitoria, vùng Basque cho biết kính nhựa bảo vệ có chất lượng kém đến mức các bác sĩ hầu như không thể nhìn xuyên qua.

Hôm thứ Hai, chính phủ cho biết, khoảng 4.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chiếm khoảng 12% tổng lực lượng nhân viên. Con số này cao hơn tỉ lệ 8% ở Italia và 4% ở Trung Quốc.

Hiệp hội y tá ở vùng Basque đổ lỗi sự thiếu hụt trang thiết bị y tế là nguyên nhân dẫn tới cái chết của một thành viên 52 tuổi.

Hy vọng là những nỗ lực giữ mọi người ở nhà một cách nghiêm túc hơn sẽ bắt đầu có kết quả.

Khoảng 635 người đã bị bắt ở Tây Ban Nha vì vi phạm các quy định cách ly và gần 77.000 người đã bị cảnh sát và bảo vệ dân sự xử phạt.

Một quan chức Tây Ban Nha giấu tên nói với các lãnh đạo doanh nghiệp đang vật lộn với nền kinh tế rơi tự do là việc phong tỏa có thể kéo dài tới 8 tuần, thay vì 4 tuần như chính phủ đã tuyên bố.

Thất nghiệp, điểm yếu lâu năm của Tây Ban Nha, sẽ tăng đột biến khi doanh thu từ du lịch vào mùa mùa hè chắc chắn giảm ở mức kỷ lục so với những năm gần đây.

Chính phủ đã mua 640.000 bộ dụng cụ thử nghiệm nhanh.

Cuối tuần qua, các nhà chức trách đã chuyển giao 1,6 triệu khẩu trang, nâng tổng số lên 4 triệu kể từ ngày 10/3.

Trên khắp đất nước, các quan chức đang cố tìm máy thở từ các đơn vị phục hồi, phòng phẫu thuật và các cơ sở quân sự cần thiết nhằm duy trì sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch.

Các trường đại học, công ty và thậm chí các cá nhân bắt đầu phải dùng tới máy in 3D để sản xuất thêm máy thở và kính bảo vệ.

Quân đội đã thành lập một bệnh viện dã chiến trong khu Trung tâm hội nghị khổng lồ ở ngoại ô Madrid. 1.400 giường đã đi vào hoạt động và sẽ có 5.000 giường khi hoàn thành vào cuối tuần này.

Bệnh viện dã chiến ở Madrid được cải tạo lại từ một trung tâm triển lãm. Ảnh: Getty Images.

Bệnh viện dã chiến ở Madrid được cải tạo lại từ một trung tâm triển lãm. Ảnh: Getty Images.

Cuối tuần này sẽ đánh dấu tuần thứ hai kể từ khi ông Sanchez áp đặt tình trạng khẩn cấp, một cột mốc quan trọng cho giai đoạn ủ bệnh của virus Corona.

Điều đó có nghĩa là tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới có thể bắt đầu chậm lại.

Nhưng các bác sĩ và y tá vẫn phải tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh.

Bệnh viện La Paz đã giải phóng một số không gian vào thứ Tư bằng cách biến nhiều phòng chờ thành các khu vực chữa Covid-19. Tiếp theo sẽ là sảnh lễ tân chính.

Nhưng trong khi đó, các quy tắc quy định tiếp cận chăm sóc đặc biệt ngày càng khó khăn hơn.

Những chỗ trống mới dành cho số lượng bệnh nhân trẻ ngày càng tăng, do phổi của họ có xu hướng lây nhiễm rất nhanh.

Ông Bernabeu nói: "Chúng tôi hoàn toàn bị áp đảo".

(Theo StraitsTimes)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.