| Hotline: 0983.970.780

Than không từ trên trời rơi xuống!

Thứ Sáu 13/03/2020 , 12:34 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Ninh cần phải làm rõ việc có hay không cán bộ mỏ than buông lỏng quản lý, tiếp tay cho các đối tượng bên ngoài mua bán than bất hợp pháp?

Vụ vận chuyển than trái phép tại cụm cảng Km6 Quang Hanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) mà báo chí phản ánh gần đây, ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký văn bản gửi hỏa tốc đến Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Cẩm Phả, khẩn trương kiểm tra, xác minh hiện tượng nêu trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra sai phạm.

Cụm cảng Km6 tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ảnh: KTĐT

Cụm cảng Km6 tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ảnh: KTĐT

Còn ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rất rõ, nếu để xảy ra tình trạng khai thác trái phép, thất thoát than trong ranh giới quản lý tài nguyên hoặc tại các cảng, bến được giao cho các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc quản lý thì phải xử lý trách nhiệm của giám đốc các đơn vị. Ngoài ranh giới quản lý tài nguyên thì thuộc trách nhiệm của thành phố Cẩm Phả và Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, trưởng công an các phường, xã liên quan. Để xảy ra hoạt động vận chuyển than trái phép trên các tuyến quốc lộ, trách nhiệm thuộc về lực lượng Công an tỉnh.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, đợt này có thể tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét trách nhiệm của lực lượng giao thông - điều này là hợp lý, tuy nhiên dư luận cho rằng đó mới chỉ là phần ngọn. Bởi xe container thường chạy vào ban đêm và thùng kín, nếu các đối tượng vận chuyển than bằng phương thức này thì rất khó cho lực lượng giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm.

Trong khi đó, theo báo cáo của các địa phương, từ lâu trên địa bàn Quảng Ninh gần như không còn tình trạng khai thác than trái phép. Dĩ nhiên, than không từ trên trời rơi xuống. Như vậy, than tập kết trái phép tại cụm cảng Km6 Quang Hanh (Cẩm Phả) mà báo chí phản ánh khả năng được tuồn ra từ các mỏ than trên địa bàn.

Để xử lý tận gốc tình trạng này, tỉnh Quảng Ninh cần truy nguồn gốc than được lấy từ đâu và trách nhiệm của chính quyền địa phương quản lý cụm cảng Km6. Nếu phát hiện than xuất ra từ mỏ, phải xem xét đó là những mỏ nào, trách nhiệm của cán bộ bảo vệ, lãnh đạo các công ty này ra sao, có hay không việc buông lỏng quản lý tài nguyên, tiếp tay cho các đối tượng bên ngoài để mua bán than bất hợp pháp?

NNVN sẽ tiếp tục thông tin về những diễn biến mới xung quanh vụ việc này. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trao giải Búa liềm vàng 2020

Trao giải Búa liềm vàng 2020

Ngày 13/1, Lễ công bố và trao giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V năm 2020 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Cống Cái Bé sẽ vận hành từ tháng 2, còn Cái Lớn là tháng 5, để kịp thời phát huy hiệu quả phòng chống hạn, mặn trong mùa khô năm 2021.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.