| Hotline: 0983.970.780

Thế lực nào đứng sau các bãi than trong Cụm cảng Km6 Cẩm Phả?

Thứ Ba 03/03/2020 , 18:03 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những chỉ đạo "nóng" về hiện tượng tập kết, vận chuyển than trái phép từ Cụm cảng Km6 Quang Hanh - Cẩm Phả.

Sáng ngày 03/3/2020, ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký văn bản gửi hỏa tốc đến Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Cẩm Phả về việc kiểm tra, xác minh phản ánh hiện tượng vận chuyển than trái phép bằng công tơ nơ từ cảng Km6 Quang Hanh (TP Cẩm Phả) đến một số khu vực của Hải Phòng và Hải Dương để tập kết, tiêu thụ.

Các bãi than trong Cụm cảng Km6 Quang Hanh - Cẩm Phả. Ảnh cắt từ Clip VTV

Các bãi than trong Cụm cảng Km6 Quang Hanh - Cẩm Phả. Ảnh cắt từ Clip VTV

Văn bản nêu rõ, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh chủ trì cùng UBND TP Cẩm Phả, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ hiện tượng nêu trên; đồng thời xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị theo đúng Nghị quyết số 16/NQ-TU ngày 09/5/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 19/7/2019 của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Công an tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật và các nội dung chỉ đạo của tỉnh, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 07/3/2020.

Ai đứng sau các bãi than tại Cụm cảng Km6 Quang Hanh - Cẩm Phả?

Cụm cảng Km6 Quang Hanh (Cẩm Phả) từ lâu đã là khu vực rất nhức nhối về tình trạng tập kết than trái phép. 3 năm trước, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Cảnh sát biển Việt Nam đã lập chuyên án, bắt giữ nhiều tàu chở than trái phép lấy từ các bãi than thuộc Cụm cảng Km6 đi nơi khác tiêu thụ.

Hàng năm, Cảnh sát biển Việt Nam vẫn tiếp tục bắt được nhiều vụ tàu vận chuyển than không rõ nguồn gốc lấy từ Km6 Cẩm Phả với số lượng hàng chục nghìn tấn. Theo thông tin dư luận phản ánh, "chủ nhân" đằng sau các bãi tập kết than này có tên là H "xoăn" - một trong những đại gia đất mỏ. Một nhân vật khác được người dân nhắc đến ở các bãi than này là ông Q "gù", người TP Cẩm Phả.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm tại khu vực Cụm cảng Km6, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Ảnh Báo Quảng Ninh chụp tháng 9/2018

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm tại khu vực Cụm cảng Km6, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Ảnh Báo Quảng Ninh chụp tháng 9/2018

Nhận thấy Cụm cảng Km6 Cẩm Phả nguy cơ trở thành điểm nóng về tập kết than trái phép, tháng 9/2018, ông Nguyễn Văn Đọc, lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã chỉ đạo thành phố Cẩm Phả trong quý 3/2018 phải giải tỏa toàn bộ lượng than, phụ phẩm ngoài than, chấm dứt các hoạt động tập kết, chế biến than và phụ phẩm ngoài than; tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép bao gồm nhà cửa, thiết bị, hệ thống sàng tuyển; xử lý vi phạm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân và lĩnh vực đất đai, xây dựng, quản lý tài nguyên khoáng sản, lập lại trật tự trong công tác quản lý nhà nước tại cụm cảng Km6.

Ông Nguyễn Văn Đọc nghỉ hưu từ tháng 9/2019, còn Cụm cảng Km6 Quang Hanh - Cẩm Phả, tình trạng tập kết than trái phép vẫn nhức nhối không biết khi nào thôi?

NNVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.