| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa nhiều tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn

Chủ Nhật 02/08/2020 , 10:08 (GMT+7)

Tính đến 5 giờ ngày 2/8/2020, các tàu cá đánh bắt trên biển của ngư dân tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có 7.234 tàu, thuyền với 26.376 lao động hành nghề đánh bắt trên biển.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, địa phương đã triển khai nhiều phương án, tuyên truyền, kêu gọi ngư dân vào bờ tránh trú. Tính đến 5h ngày 2/8, các tàu thuyền và lao động đã vào bờ tránh trú bão an toàn.

100% tàu thuyền của ngư dân tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Võ Dũng.

100% tàu thuyền của ngư dân tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Võ Dũng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân sau bão, tối 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện khẩn.

Bài liên quan

Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở, ngành của tỉnh; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

Các đơn vị tổ chức kiểm đếm và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến, di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản...

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực sơ tán. Riêng khu vực ven biển, cửa sông phải rà soát và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân theo phương án đã lập khi có lệnh.

Các đơn vị triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều theo cấp báo động, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi. Đặc biệt là đối với các tuyến đê bị sự cố, đang thi công dở dang; các đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du đập, các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Các địa phương kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa, lũ gây chia cắt dài ngày; rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Qua đó, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính...

Thanh Hóa có 4 huyện nằm trong nguy cơ cao sạt lở đất và lũ quét

Theo thông tin báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Thanh Hóa là 1 trong 13 tỉnh trong cả nước có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tỉnh Thanh Hóa có 4 huyện miền núi nằm trong diện có nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét do ảnh mưa sau bão số 2. Ảnh: Võ Dũng.

Tỉnh Thanh Hóa có 4 huyện miền núi nằm trong diện có nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét do ảnh mưa sau bão số 2. Ảnh: Võ Dũng.

Các huyện vùng núi của tỉnh gồm Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh và Như Thanh nằm trong nhóm địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, do ảnh hưởng của Cơn bão số 2, từ trưa ngày 1 – 8, liên tục xuất hiện mưa tại các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình….

Thời điểm này, lượng mưa tại Thanh Hóa đang ở mức vừa phải. Dự báo, trong ngày 2/8 và những ngày tới,  tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa cả đợt phố biến từ 200 đến 400 mm, có nơi đến 500mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương nói trên và tỉnh Thanh Hóa là rất cao. Vì vậy, các địa phương vùng biển, các huyện miền núi cần nêu cao cảnh giác, chủ động ứng phó khi có sự cố xẩy ra.

Thanh Hóa cấm biển từ chiều 1/8 để ứng phó với bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, chiều tối ngày 1-8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Công điện khẩn số 17, triển khai nhiều giải pháp phòng, chống bão. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa quyết định cấm biển từ 19 giờ ngày 1/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

Từ hôm nay 1/3, TC Motor chính thức thông báo tăng thời gian bảo hành cho tất cả các mẫu xe du lịch Hyundai từ 3 năm thành 5 năm.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.