Thứ năm, 15/11/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hoá: Nhiều xã vẫn bị nước lũ cô lập

11/09/2012, 10:39 (GMT+7)

Ghi nhận của NNVN sáng 10/9, xã Quảng Phú (Thọ Xuân - Thanh Hóa) vẫn đang chìm trong biển nước.

* Hàng ngàn học sinh chưa thể đến trường

Tập trung khắc phục

Ghi nhận của NNVN sáng 10/9, xã Quảng Phú (Thọ Xuân - Thanh Hóa) vẫn đang chìm trong biển nước. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới qua được đoạn tuyến đê tả sông Cầu Chày bị vỡ. Để vào được xã Quảng Phú, chúng tôi phải nhờ người dân dùng thuyền chở đi mất cả giờ đồng hồ. Gặp chúng tôi, PCT xã Đỗ Ngọc Minh phân trần: Đến khổ các chú ạ. Nhà cửa tan hoang, ruộng nương mất trắng. Người dân Quảng Phú sống chủ yếu nhờ vào đồng ruộng, bây giờ nước vẫn chưa rút hết, không biết lúa có còn được ăn nữa không.

Tính đến thời điểm này, cả xã Quảng Phú còn có tới 11/17 thôn vẫn ngập trong nước, gần 700 ngôi nhà bị nước lũ bao quanh, người dân sống trong cô lập. Phụ nữ, người già và trẻ em đều được đưa đi sơ tán. Toàn bộ tài sản gần như mất. Anh Nguyễn Văn Quang, người dân ở đây cho biết: “Khi nước lũ lên nhanh vợ chồng con cái chỉ kịp di chuyển được đàn lợn chục con đến nơi khác. Các vật dụng có giá trị như xe máy, ti vi cũng chỉ mang theo được một số thứ, còn lại đang ngâm dưới nước. Nước giờ có rút hết thì những đồ dùng đó cũng chẳng thể dùng được nữa”.

Chỉ về đồng lúa trắng băng nước, anh Quang ngậm ngùi: Cánh đồng lúa rộng hơn 300 ha của làng như vậy là mất trắng rồi. Lũ lên nhanh quá, buổi tối hôm mùng 6/9 sau một ngày mưa tầm tã chính quyền địa phương chỉ kịp thông báo cho người dân chuẩn bị sơ tán. Ngay trong đêm dân làng sơ tán của cải nhưng vẫn không kịp bởi nước lũ lên quá nhanh. Nhiều người phải chấp nhận bỏ tài sản lại vì không dám liều mạng với thuỷ thần. Nước ngập, điện không có, nước sạch cũng không, gạo, củi… không có mà nấu cơm.

Chở chúng tôi trên chiếc thuyền nhỏ, anh Quang nói, Quảng Phú sau trận lũ này chắc phải chiếm tới 80% được cấp sổ hộ nghèo. Minh chứng lời mình, anh Quang chỉ tay: Quảng Phú diện tích đất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản khá lớn. Ngoài lúa, xã còn cánh đồng hơn 300 ha trồng mía, gần 100 ha ngô vẫn đang chìm trong nước, đặc biệt hơn 120 ha ao hồ nuôi cá của dân nước đã tràn bờ. Mặc dù chưa thể thống kê cụ thể, nhưng theo ông Minh, PCT xã ước tính thì thiệt hại về kinh tế lên đến 100 tỷ đồng. Nguyên nhân, bởi con đê bao sông Cầu Chày chạy qua địa phương quá yếu, trong khi xã Quảng Phú tuyến đê lại khá dài, tới 11km, nhiều năm nay chưa được nâng cấp hay tu sửa.

Hàng ngàn học sinh vẫn phải nghỉ học

+ Tại huyện Lang Chánh, ông Lê Minh Hành, PCT huyện cho biết, hiện trên địa bàn huyện vẫn còn 4 xã bị cô lập là: Yên Thắng, Lâm Phú, Yên Khương, Tam Văn do chưa thể khắc phục đường sá giao thông nên việc cứu trợ chưa thể đến được các xã.

+ Chiều 8/9, ông Vương Văn Việt, PCT UBND tỉnh Thanh Hoá đã dẫn đầu đoàn công tác cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN tới thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân. Đoàn trao 100 suất quà gồm các đồ dùng thiết yếu cho gia đình như xô, chậu, xoong nồi... đến người dân để họ vượt qua khó khăn trước mắt.

PCT xã Quảng Phú cho biết, sau khi mưa ngớt, mặc dù nước vẫn còn khá cao, nhưng chính quyền địa phương đã vận động các cơ quan, đoàn thể như: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, dân quân… chuẩn bị tập trung khắc phục hậu quả. Để không phải đối phó với việc khắc phục cục bộ, dồn dập, chính quyền xã đã lên phương án khắc phục theo hình thức cuốn chiếu. Nước rút tới đâu dọn dẹp vệ sinh tới đó để đảm bảo sạch sẽ, không dịch bệnh sau mưa lũ. Xã ưu tiên tập trung khắc phục các điểm trường trước để các cháu học sinh kịp thời đến lớp.

Hiện nay toàn xã Quảng Phú có 1.500 học sinh cấp I, 250 học sinh cấp II, hơn 500 cháu học sinh mầm non và nhiều học sinh đang theo học cấp III vẫn chưa thể tới trường do nước vẫn còn ngập, sách vở bị trôi, ướt không thể dùng được. “Sau khi nước rút đi, chúng tôi sẽ phối hợp với các đoàn thể tập trung khắc phục, đồng thời chỉnh trang lại cơ sở vật chất, sách vở để đảm bảo cho các em được đến trường sớm”, PCT xã Quảng Phú Đỗ Ngọc Minh cho biết.

Huyện Lang Chánh cũng trong tình cảnh tương tự. Các trường từ THPT, THCS, tiểu học, mầm non, các em đều chưa thể đến trường. Em Lê Văn Tí, học lớp 6 Trường THCS Yên Khương nói: “Sách vở, đồ dùng học tập của cháu bị nước cuốn trôi hết rồi, giờ đi học cháu cũng chẳng có cái gì mà viết. Bố mẹ bảo đồ dùng trong nhà cũng trôi hết, ruộng lúa mất trắng nên nhiều thứ phải lo”.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận