Thứ ba, 21/05/2019 03:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Lam: Cha mẹ văn minh, con cái sẽ giỏi giang

20/06/2011, 10:23 (GMT+7)

Hai chương trình âm nhạc Cầm tay mùa hè và Đường xa Mây trắng đánh dấu sự quay lại của cặp đôi Thanh Lam - Quốc Trung sau 10 năm chia tay trong âm nhạc lẫn đời sống.

Giữa tháng 6 hè gọi, hai chương trình âm nhạc Cầm tay mùa hè và Đường xa Mây trắng như là sự mong chờ đối với cặp đôi âm nhạc tài hoa Thanh Lam và Quốc Trung. Đây là sự quay lại của cặp đôi đáng được mong đợi sau 10 năm chia tay trong âm nhạc lẫn đời sống.

CUỘC SỐNG BÂY GIỜ VỪA VẶN

Sinh nhật đi hát (show Cầm tay mùa hè - tối 18,19/6, trùng với sinh nhật Thanh Lam- PV), chị dành thời gian cho gia đình và các con mình thế nào?

(Cười) Tôi đã sinh nhật nguyên cả tháng 6 với các con rồi.

Chị sẽ có một bữa tiệc nhỏ dành cho sinh nhật sau đêm hát thứ 2 của chương trình Cầm tay mùa hè chứ?

Tôi nghĩ trong cuộc sống mình không nên đoán trước những dữ kiện sẽ xảy ra, chờ xem bất ngờ thì vui hơn.

Cuộc sống của tôi bây giờ cũng vừa vặn. Tôi thích với tới những gì trong tầm tay của mình hơn là với tới những gì ngoài tầm tay của mình.

Tuổi của tôi bây giờ đã đủ tri thức để ý thức nên sống cho mình, không quá áp lực bởi những người xung quanh nữa. Và mình cũng có vị trí riêng của mình để đủ niềm tin cho người ta nhìn nhận đúng.

Liệu trong Album sắp tới của mình, chị có làm chung với nhạc sĩ Quốc Trung này?

Cũng đã nhiều lần tôi đề nghị với anh Trung làm album, nhưng có thể lời đề nghị của tôi chưa đúng thời điểm. Bây giờ tôi nghĩ anh ấy đã đủ tâm huyết làm việc. Tôi rất vui khi những ngày tới chúng tôi lại được cộng tác với nhau trong sự trở lại này. Tôi sẽ cố gắng để không phụ lại sự mong đợi của khán, thính giả.

Nhiều người trong giới âm nhạc cho rằng: Trung trở về với Lam, như hổ thêm cánh. Nhưng liệu Lam có bớt lửa đi không sau hành trình thiếu vắng Trung?

Tôi nghĩ, với người nghệ sĩ, 10 năm trải nghiệm là cả một bước đường rất dài. Hy vọng trong 10 năm qua tôi cũng nạp được đủ tri thức để khi trở về làm việc với anh Trung và sẽ cùng với anh ấy đưa ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn những cái đã có trước đây.

CỘNG TÁC VỚI ĐÀM VĨNH HƯNG LÀ LỜI CẢM ƠN

Trong 10 năm vừa rồi, sản phẩm âm nhạc chị cộng tác với nghệ sĩ nào khiến chị hài lòng nhất?

Nếu mình là người có tài thực sự mình có quyền lựa chọn những người có cùng đẳng cấp với mình để làm việc.

Tại sao CD của tôi và anh Trung lại được nhiều người trông đợi? Có thể chính sự không nguyên vẹn lại tạo cho mọi người sự kỳ vọng.

Cuộc sống luôn có những mặt trái và mặt phải. Có thể mặt phải như vậy nhưng mọi người không công nhận, nhưng nếu so với mặt trái thì mặt phải lại có giá hơn.

Những rạn nứt của tôi và anh Trung lại tạo nên hiệu ứng là khán giả vẫn mong muốn chúng tôi làm việc nữa để họ lại càng đề cao cái mà mình đã làm. Còn bản thân tôi thấy mình hát vẫn còn non tay nghề trong album “Cầm tay mùa hè” của 10 năm trước lắm.

Giờ tôi vững vàng hơn nhiều. Tôi hy vọng qua 10 năm trải nghiệm trong sự nghiệp, trong cuộc sống, sự trở lại sẽ là cái hay nhất.

Nhưng người ta chê Album Sa mạc tình yêu gần đây của chị hát chung với Đàm Vĩnh Hưng không có gì mới từ bài hát đến cách phối khí. Họ gọi đó là “vũng lầy của Thanh Lam”?

Nếu mà nói về sức sáng tạo của Hưng trong nghề nghiệp, tôi không đánh giá cao nhưng nếu nói về phong cách làm việc và hoài bão của người nghệ sĩ thì Hưng là người đáng được công nhận. Cậu ấy là một người rất biết nắm thời cơ. Cậu ấy có một điểm đáng được để tâm là rất yêu nghề, điều đó được đánh giá cao hay không phải là do tay nghề.

Tôi chỉ góp một phần nhỏ trong sự sáng tạo, còn Hưng là người ra idea (ý kiến) để làm. Đĩa đó tương đối nhiều bài xưa, những bài chỉ đánh đến thị hiếu, nên việc chê trách khi tôi hát không ra gì thì cũng không phải. Bởi vì cũng chỉ làm được đến thế, bởi những cái đó quá cũ. Nó giống như một căn nhà, ta phải cải tạo cả căn nhà chứ không thể chỉ cải tạo mỗi chiếc cầu thang, thì mình mới có thể tạo ra một căn nhà đẹp. Còn khi hát trong phòng thu tôi cũng hát bằng tâm huyết của người nghệ sĩ dù ở một góc độ âm nhạc nào.

Tôi cũng là người có những ân nghĩa, người ta nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, khi tôi làm show diễn cho bố mình, tôi cần Hưng để bán vé và tôi nghĩ Hưng làm việc rất hết mình.

Việc tôi cộng tác với Hưng là một lời cám ơn, bởi chẳng có lời cám ơn nào bằng hành động cụ thể. Đừng quá đè nặng việc cân đo đong đếm, trong cuộc sống nhiều cái mình phải làm để cảm thẩy tình cảm với nhau.

Thế nhưng nhiều người đã nhận xét: Thanh Lam thật dại dột. Chị nghĩ, ở cái tuổi này, mình còn dại không?

Cuộc sống chỉ được sống một lần, người hạnh phúc và khôn ngoan nhất là được sống đúng lứa tuổi của mình. Có những người sợ già, tôi thấy chẳng cần như vậy, ở tuổi nào thì có sự tự tin của tuổi đó. Tôi không sợ tuổi, mọi người cứ cuống lên là phải đi thẩm mỹ viện. Tôi nghĩ người đàn bà 40 tuổi có sức mạnh hơn những người con gái 20 tuổi chứ!

Tôi bây giờ thấy tự tin hơn lúc 17, 18 tuổi nhiều. Tất nhiên sức trẻ với phụ nữ rất quan trọng, nhưng thời điểm này tôi thấy mình vững vàng nhất, vì tuổi tôi bây giờ đủ hiểu biết để nhìn nhận về những điều xung quanh mình.

Cái mà tôi thích nhất ở lứa tuổi tôi bây giờ là đứng vững trước những vui buồn của cuộc sống. Tôi không bị chao đảo trước những thử thách, tôi đối diện với nó và không sợ gì cả, chỉ sợ duy nhất là con cái mình.

TÔI CHỈ CÓ NỖI LO DUY NHẤT LÀ CON CÁI

Đúng là chuyện con cái là điều không thể nói trước?

Mọi thứ trong cuộc sống, tôi thấy mình có thể khống chế được hết còn con cái thì chưa chắc. Tôi chỉ còn mỗi nỗi lo duy nhất là con cái, vì một người mẹ giỏi, đảm đang thì chưa chắc con cái đã nghe lời mình. Trời phù hộ cho mình có những đứa con có hiểu biết nghe lời cha mẹ, cha mẹ văn minh con cái sẽ trở thành những người giỏi trong xã hội.

Các con chị thì có định cho đi theo con đường nghệ thuật của cả bố mẹ không?

Tôi đang hướng cho các cháu, nhưng việc mình hướng và việc con cái có mong muốn không thì mình không nắm bắt được, mình không lôi các con đi được.

Ngày xưa bố mẹ không cho tôi hát vì họ nghĩ nhà không có ai là ca sĩ. Bố mẹ hướng tôi đi một đường nhưng tôi lại thành công ở con đường mà mình đã chọn là ca hát.

Tôi luôn tin là mình chỉ cho con cái sự hiểu biết, còn việc làm nghề hay không vẫn phải do con tự định đoạt, còn cái gì là nghiệp của con thì con sẽ đi đến tận cùng.

Có phải thời gian này, chị đang là người đàn bà hạnh phúc nhất trên thế giới? Vì tôi thấy điều đó hiển hiện trên khuôn mặt và nụ cười của chị. Phải chăng chị có một người để yêu, một đối tác âm nhạc tốt, những đứa con ngoan hiền?

Cái hạnh phúc nhất của tôi bây giờ trước vui buồn của đời sống, là tôi không còn bị chao đảo.

Tôi thấy trong cuộc sống niềm tin là cái hạnh phúc lớn nhất. Ta sống cuộc sống không có niềm tin vào người mình yêu thì đó là đau khổ nhất, mình yêu người nghèo thì mình sống kiểu nghèo, yêu một người giàu thì mình lại sống kiểu giàu có.

Tôi nghĩ rằng quan trọng nhất là cuộc sống của mình phải có giá trị, phải có cảm xúc và niềm tin vào nhau, đó là điều quan trọng.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận