| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 26/01/2021 , 17:26 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 17:26 - 26/01/2021

Thành phố mới tự tin trong thành phố trẻ

Thành phố Thủ Đức giáp với tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, sẽ là một thành phố mới tự tin trong thành phố trẻ TP HCM năng động và nhộn nhịp

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, người dân phương Nam có một sự kiện đáng chú ý, đó là thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/1.

Năm 1997, huyện Thủ Đức đã tách ra làm 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Sau 24 năm, 3 quận được sáp nhập lại thành phố Thủ Đức. Sau 24 năm, mỗi quận có một hướng phát triển riêng, thì giờ đây với mô hình đặc thù của thành phố Thủ Đức sẽ tạo đà cho một chặng đường tăng tốc vượt trội.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: "TPHCM luôn đặc biệt quan tâm, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của thành phố Thủ Đức và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mình. Hiện nay một số bộ, ngành cũng đã xem và chọn thành phố Thủ Đức là nơi triển khai thử nghiệm một số công việc". 

Với nhiều sự kỳ vọng, nên bộ máy lãnh đạo thành phố Thủ Đức cũng được lựa chọn khá kỹ lưỡng. Hai gương mặt lãnh đạo tuổi 40 đã được tín nhiệm vào hai vị trí chủ chốt, ông Nguyễn Văn Hiếu (45 tuổi) làm Bí thư Thành ủy Thủ Đức và ông Hoàng Tùng (41 tuổi) làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức. Cả hai nhân vật này đều được đào tạo bài bản và trải qua nhiều chức vụ phong phú ở cấp cơ sở.

Ngay trong lễ nhận chức, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu đã cam kết mạnh mẽ: “Một điểm mà người dân quan tâm nhất là việc thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan, chúng tôi sẽ thực hiện làm sao hạn chế tối thiểu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời tiếp nhận, rà soát, thống kê, xây dựng hệ thống dữ liệu và phương án quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả các nguồn tài chính và tài sản công đúng quy định; chú trọng việc quản lý hiệu quả quỹ đất công; không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực”.

Mô hình thành phố trong thành phố, lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Thành phố Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông TP HCM, giáp với tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, sẽ là một thành phố mới tự tin trong thành phố trẻ TP HCM năng động và nhộn nhịp.

Hiện tại thành phố Thủ Đức đã có 3 điểm nhấn để đột phá là khu đô thị mới Thủ Thiêm, khi công nghệ cao Thủ Đức và khu Đại học quốc gia TP HCM. Hướng đi tương lai của thành phố Thủ Đức là phép cộng của trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, khu thực nghiệm công nghệ mới; công viên phần mềm quy mô quốc tế, trung tâm tính toán hiệu năng cao.

Đồng thời, thành phố Thủ Đức cũng đang có trong tay những dự án nâng cao đời sống tinh thần cho người dân là Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch, Công viên lịch sử văn hóa dân tộc, Sân golf Thủ Đức, Trung tâm thể thao Rạch Chiếc và Quảng trường Hồ Chí Minh.

Với nguồn lực hiện hữu và những quyết sách đúng đắn, thành phố Thủ Đức hứa hẹn trở thành một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế.