Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Theo chân lái than...Lào

Thứ Năm 22/04/2010 , 10:54 (GMT+7)

Ở thị trấn vùng biên Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) hàng trăm thương lái qua Lào thu mua than củi về bỏ mối cho các cơ sở. Từ đây than Lào- như một "thương hiệu" tỏa đi khắp trong Nam ngoài Bắc tiêu thụ.

Nhân công bốc xếp than vào các cở sở trên thị trấn Lao Bảo

Ở thị trấn vùng biên Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) hàng trăm thương lái qua Lào thu mua than củi về bỏ mối cho các cơ sở. Từ đây than Lào- như một "thương hiệu" tỏa đi khắp trong Nam ngoài Bắc tiêu thụ.

"Công nghệ luộc" than

Chúng tôi đón chuyến xe từ Đông Hà lên Lao Bảo, ngay từ cửa khẩu quốc tế đã có hàng chục chuyến xe nườm nượp mang than về. Tôi đánh liều làm chuyến "vượt biên" qua cửa khẩu để "mục sở thị" công nghệ làm than của cư dân Lào. Vào các bản của huyện Xitamuộc, Đồng Hến, Sênô (tỉnh Savannakhet, Lào) điều dễ dàng nhận thấy là từ trong các căn nhà sàn, khói bốc lên đến ngạt thở. Hầu hết mỗi gia đình tại đây đều có một lò "luộc" than gỗ. Anh Phong Săn- một hộ dân Xitamuộc làm nghề luộc than hơn chục năm nay lại thường xuyên tiếp xúc với "lái than" nên anh nói tiếng Việt khá sõi.

Phong Săn cho biết: "Mấy năm nay than bắt đầu có giá hẳn nên thương lái người Việt qua mua rất đông. Nhà tui có 2 lò chạy đỏ lửa 24/24 vẫn không làm kịp hàng bán. Cứ mỗi lò than nung vài ngày cũng được hơn tạ". Nói đoạn, anh dẫn chúng tôi ra xem hai lò than khói nghi ngút. Theo Phong Săn, "cộng nghệ luộc" than truyền thống của người dân Lào khá đơn giản. Chỉ cần đào hố rộng chừng hơn chục m2 kê các thanh gỗ xếp đều lên nhau để thông hơi, sau đó phủ một lớp đất (nếu có mạt cưa càng tốt) rồi đốt. Cứ đốt 1 đến 2 ngày, cho số mạt cưa cháy chậm sức nóng sẽ "hấp" số gỗ tươi bỏ vào trước đó thành than. Nếu đốt bằng lửa ngọn sẽ dẫn đến cháy gỗ, cành tươi thành tro bụi, không thành than được.

Nguyên liệu sản xuất than bao gồm các gỗ tạp, cành củi còn sót lại sau khi khai thác rừng. Hầu hết các nguồn than lấy từ Lào đều sử dụng "công nghệ" này, một bộ phận nhỏ khác lấy than từ đốt rẫy, làm nương. Tuy nhiên, theo anh Phong Săn, than đốt từ lò cháy đều, sinh nhiệt tốt hơn lấy từ rẫy. Từ công nghệ luộc than này, than Lào có giá trị hơn hẳn so với các than các nơi khác. Đặc biệt than Lào được đốt từ các loại gỗ quý như lim, trắc...nên cháy lâu, sức tỏa nhiệt lớn. Nghề đốt than trở thành nghề hái ra tiền của dân Lào, tuy nhiên nó đã vô hình trung "tiếp tay" cho phá rừng.

Trên chuyến xe bán tải bon bon từ huyện Sêpôn đến Xitamuộc, rồi Sênô bỏ lại phía sau hàng nghìn ngôi nhà sàn mất hút với khói bao trùm, tôi được chứng kiến những cánh rừng bị vặt trụi. Đúng như câu nói của anh Diễn: "Than biết khi mô mà hết được chú. Rừng Lào nhiều vô kể, khai thác mấy chục năm rồi mà gỗ vẫn về từng xe tải, than vẫn bán từng tấn. Người Lào bao đời sống nhờ rừng là vì thế".

Theo dấu than Lào

Hầu hết các nguồn than ở Lào đều tập trung bán ở Đồng Hến hoặc bỏ mối ven đường 9 của Lào cho các chuyến xe người Việt đến lấy. Tại Đồng Hến, chúng tôi làm quen với anh Nguyễn Văn Diễn, người khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo, là một "lái than" lâu năm bên nước bạn. Anh Diễn có xe bán tải, là đầu mối của nhiều cơ sở thu mua than Lào. Mỗi chuyến đi của anh 2 đến 3 ngày, khi nào thu gom đủ than, chất đầy xe mới về Việt Nam.

Theo chân anh Diễn từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến Xitamuộc rồi Đồng Hến, chúng tôi có dịp chứng kiến những "rừng than" được chất cao ngất ngưởng hai bên đường. Từ trong các taxăng (đơn vị hành chính cấp xã của Lào), hàng chục cư dân Lào gùi than ra điểm tập kết. Tấp xe vào bên đường mòn, anh Diễn nhanh nhảu: "Than tho đạy" ("Giá than bao nhiêu một bao?"), một người đàn ông chừng 35-40 tuổi, gương mặt lem luốc bụi than nói: "Xip xoong kip" (12.000 kíp). Chưa nghe dứt câu, anh Diễn đã lắc đầu lên xe đi tiếp sang các taxăng khác. "Sao không trả giá mà vội đi thế?"- tôi thắc mắc. Anh Diễn giải thích: "Người Lào cũng như đồng bào dân tộc bên mình, nói một là một, hai là hai. Họ ra giá, mình không đồng ý thì cứ đi, đừng mặc cả mất công".

Ông Hồ Sỹ Trị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo:

"Những năm gần đây khối lượng than đưa về cửa khẩu ngày càng nhiều, ước tính khoảng 7 tấn/ngày. Đây là mặt hàng được đi kèm với hành lý nằm trong Nghị định 66 của Chính phủ Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng, nhập khẩu được miễn thuế".

Kinh nghiệm gần chục năm làm "lái than" đã giúp anh Diễn hiểu được tính cách chất phác nhưng rất "con buôn" của dân bản địa. Theo anh Diễn, giá than ở Đồng Hến trội hơn chút so với giá gốc bán tại các bản làng ở Sênô, Xitamuộc, Phờlan...Mỗi bao than từ 12- 13kg khoảng 10.000 kíp (tiền Lào, khoảng 22-23 nghìn đồng tiền Việt). Than Lào có hai loại: than tấm (từ các loại gỗ tạp) với giá chừng 10.000 kíp/bao; than thẻ tròn (từ các loại gỗ lim, trắc) có giá 12.000 kíp/bao. Sau khi mang về Việt Nam, các thương lái bán từ 35-40 nghìn đồng/bao, hưởng chênh lệch khá lớn. Với lợi nhuận khá cao, nên dễ hiểu là hàng ngày có hàng trăm chuyến xe chở than Lào vào nước ta.

Một "lái than" ở cửa khẩu Lao Bảo cho biết: "Than Lào được nhập từ cửa khẩu Lao Bảo cung cấp thị trường than củi cho cả miền Trung, thậm chí ra tận Hà Nội. Có nhiều người còn ví Lao Bảo là lò than cho cả miền Trung". Vào cơ sở thu mua than của bà Thanh ở xã Tân Thành, chỉ một ngày đã có hàng chục chuyến xe mang than về nhập. Kho chứa than của bà Thanh rộng chừng 300m2 luôn đầy ắp hàng, mỗi ngày đều có vài nhân công túc trực để bốc than. Bà Thanh cho hay: "Những năm trước than là mặt hàng chẳng ai ngó ngàng gì đến, bên Lào mấy người dân chỉ mang đổi gạo, rau quả...cho dân Việt mình ở sát biên giới. Chỉ mấy năm trở lại đây than tự nhiên có giá hẳn".

Đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong áp thuế sản phẩm thủy sản

Đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong áp thuế sản phẩm thủy sản

Kinh tế 04/07/2020 - 10:25

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xử lý vướng mắc trong việc áp thuế đối với sản phẩm thủy sản "chế biến" và "sơ chế".

Giá nông sản hôm nay 4/7: Cà phê giảm tiếp, tiêu đứng yên

Giá nông sản hôm nay 4/7: Cà phê giảm tiếp, tiêu đứng yên

Kinh tế 04/07/2020 - 10:09

Giá nông sản hôm nay có những biến động. Giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, còn giá tiêu gần như không thay đổi.

Doanh nghiệp Thái Lan mua 2 nhà máy điện gió Việt Nam

Doanh nghiệp Thái Lan mua 2 nhà máy điện gió Việt Nam

Kinh tế 04/07/2020 - 10:05

Công ty Phát triển năng lượng Gulf của Thái Lan đã đạt thỏa thuận trị giá 200 triệu USD cho hai dự án điện gió của Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 4/7: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 4/7: Tiếp tục tăng

Kinh tế 04/07/2020 - 09:17

Giá vàng hôm nay ngày 4/7/2020 tiếp tục tăng trưởng tốt, tăng thêm 4,2 USD. Trong nước, giá vàng hôm nay tiến sát mốc 50 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 4/7: Miền Trung vẫn tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 4/7: Miền Trung vẫn tiếp tục tăng

Thị trường 04/07/2020 - 08:27

Giá heo hơi hôm nay ngày 4/7/2020 tại thị trường miền Bắc ngày càng đi xuống, trong khi, giá heo tại miền Trung liên tục đồng loạt tăng giá mạnh.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Bất động sản 04/07/2020 - 07:10

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 10:38

Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

Giá nông sản hôm nay 3/7: Tiêu tăng, cà phê quay đầu giảm

Giá nông sản hôm nay 3/7: Tiêu tăng, cà phê quay đầu giảm

Kinh tế 03/07/2020 - 10:31

Giá nông sản hôm nay 3/7/2020 bắt đầu hồi phục trở lại. Trong đó, giá hồ tiêu tăng thêm 500 đồng, giá cà phê hôm nay cũng tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay 3/7: Phục hồi trở lại

Giá vàng hôm nay 3/7: Phục hồi trở lại

Kinh tế 03/07/2020 - 07:42

Giá vàng hôm nay ngày 3/7/2020 đã quay đầu phục hồi thêm 8,8 USD/ounce sau 1 ngày giảm mạnh. Hiện giá vàng SJC đang ở mức 49,26 triệu đồng/lượng.

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty Map Pacific Singapore

Doanh nghiệp 03/07/2020 - 06:01

Ngày 4/7/2020 đánh dấu kỷ niệm 20 năm chặng đường hình thành và phát triển của Map Pacific Singapore.

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cùng doanh nghiệp FDI đa quốc gia

Doanh nghiệp 02/07/2020 - 17:54

Một số doanh nghiệp FDI đa quốc gia tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện thay thế nhập từ nước ngoài, do đứt chuỗi vì Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Xây nhà kho hiện đại để nâng cao giá trị lúa gạo

Đầu tư nhà kho hiện đại, không chỉ giúp tổ chức nông dân có nơi chứa lúa an toàn, chờ bán giá tốt mà còn giảm áp lực tiêu thụ khi thu hoạch rộ.