Thứ ba, 19/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thịt heo không hạn sử dụng vẫn vào VN

09/12/2011, 10:01 (GMT+7)

Theo Bộ NN-PTNT, từ nay đến cuối năm sẽ có trên 100 đợt thanh, kiểm tra đồng loạt tại 10 tỉnh, thành trọng điểm...

* MỖI TUẦN, TPHCM NHẬP TRÊN 1.600 TẤN

Có ý kiến cho rằng, chân gà cũng là phụ phẩm và không nằm trong danh sách được nhập về VN

Vụ việc này cũng liên quan đến cảng Hải Phòng và Chi cục Thú y Hải Phòng khi cho phép gần 15 tấn thịt heo “ma” từ nước ngoài đổ vào VN, sau đó bị cơ quan chức năng TPHCM bắt giữ.

Vụ 108 tấn chân gà “thối” nhưng vẫn chui tọt qua cảng Hải Phòng không chỉ là sai phạm duy nhất, khi Chi cục QLTT TPHCM vừa chính thức thông báo cũng bắt giữ được một lô hàng thịt heo đông lạnh NK liên quan đến cảng Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Trung Bính, Phó Chi cục trưởng QLTT TPHCM, vụ việc này được Đoàn kiểm tra liên ngành quận Tân Phú phát hiện ra khi kiểm tra kho hàng của Cty TNHH MTV Duy An Hà tại kho lạnh Liên Hiệp, chi nhánh 13, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh do ông Phạm Văn Phượng làm đại diện công ty. Tại hiện trường, phát hiện 702 thùng tương đương với 14,9 tấn thịt heo đông lạnh NK, trị giá trên 1 tỷ đồng không hề ghi xuất xứ, không hạn sử dụng, không nhãn phụ.

 Khi được hỏi thì đại diện công ty cho biết: “Lô hàng xuất xứ từ Mỹ”. Điều đáng nói, dù lô hàng “3 không” này có những sai phạm rành rành, nhưng vẫn được Chi cục Thú y Hải Phòng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật chuyển ra ngoài tỉnh, tạo cơ hội để “chạy” vào TPHCM tiêu thụ.

Liên quan đến lượng thịt và phụ phẩm gia súc, gia cầm NK, chỉ tính từ tháng 1 đến đầu tháng 11/2011, Cơ quan Thú y Vùng VI đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch NK cho các công ty đưa sản phẩm về các kho lạnh trên địa bàn TPHCM 851 lô hàng, trọng lượng lên tới trên 36.500 tấn (thịt gà 83%, thịt trâu bò 10%, thịt heo 4% và phụ phẩm 3%).

Đặc biệt là mấy tuần gần đây, lượng thịt và phụ phẩm NK tăng mạnh: Ví dụ như tuần đầu tháng 11, TPHCM tiếp nhận trên 1.622 tấn (trong đó có trên 20 tấn phụ phẩm gia cầm, heo); sang tuần thứ 2 của tháng 11 đã tăng lên trên 1.696 tấn (trong đó có trên 42 tấn phụ phẩm gia cầm, heo)…

Theo Bộ NN-PTNT, từ nay đến cuối năm sẽ có trên 100 đợt thanh, kiểm tra đồng loạt tại 10 tỉnh, thành trọng điểm trong sản xuất và lưu thông rau củ quả, thực phẩm. Đặc biệt trong tháng 12, Bộ sẽ thanh tra công tác thú y, trọng tâm ở vùng biên giới, những địa phương xảy ra nhiều vụ thực phẩm “bẩn”.

Điều đáng quan tâm, tại cuộc họp chiều 6/11 vừa qua tại Hà Nội về vấn đề thực phẩm “bẩn” tràn lan, đại diện Bộ NN-PTNT nêu rõ: Việt Nam đã cấm nhập các mặt hàng phụ phẩm lòng, mề, tràng gia súc gia cầm (chỉ cho nhập tim, gan đỏ). Vậy nhưng, trên thị trường vẫn thấy một số phụ phẩm không nằm trong danh sách được phép như mề gà NK. Riêng mặt hàng chân gà cũng được liệt vào hàng phụ phẩm, theo quy định thì cũng không thể được cấp phép vào VN.

Theo tìm hiểu của NNVN, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế (đặc biệt là ở Châu Âu và Mỹ) đã dẫn đến ứ đọng hàng hóa thực phẩm, nhiều nước xả hàng tồn kho trong đó có mặt hàng thịt đông lạnh cận “đát” hoặc hết “đát” với giá rất rẻ. Đây là thời điểm được xem như “cơ hội vàng” của một số DNNK “đen”, muốn có lợi nhuận lớn bất chấp sức khỏe người tiêu dùng.

Vì thế, cơ quan hải quan và thú y làm nhiệm vụ “gác cổng” cần phải làm việc công tâm và có trách nhiệm hơn, trong bối cảnh cuối năm thị trường đang hết sức “nhập nhoạng” này!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận