Thứ sáu, 24/05/2019 12:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thời gian cấp chứng minh thư sẽ nhanh gấp 3 lần

22/06/2010, 15:10 (GMT+7)

Để bớt phiền hà cho nhân dân, thời gian giải quyết việc cấp mới, đổi, cấp lại CMT sẽ không quá 5 ngày...

Để bớt phiền hà cho nhân dân, thời gian giải quyết việc cấp mới, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại các thành phố, thị xã sẽ không quá 5 ngày. Trong khi quy định hiện hành là 15 ngày.

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn không quá 20 ngày; các khu vực còn lại không quá 10 ngày.

Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng của Bộ Công an vừa được hoàn tất gồm 83 thủ tục, nhóm thủ tục. Trong đó thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân là nội dung được quan tâm.

Theo đó, văn bản hiện hành quy định thời gian giải quyết cấp mới, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân đối với thành phố, thị xã 15 ngày làm việc; các địa bàn khác là 30 ngày.

Cơ quan chức năng cho rằng thời gian này là quá dài, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Trong khi cơ quan công an đã được trang bị, sử dụng nhiều trang thiết bị công nghệ có thể rút ngắn thời gian giải quyết để phục vụ nhân dân tốt hơn...

Theo đề nghị của Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, mẫu tờ khai cấp chứng minh thư cần một số thay đổi. Chẳng hạn, thay “Nguyên quán” bằng “Quê quán”, bỏ mục trình độ học vấn, họ tên vợ/chồng, thay vào đó chỉ cần bổ sung mục lý do đề nghị (nếu cấp đổi, cấp lại)...

Công dân thuộc diện đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nào thì công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp chứng minh thư. Công an cấp tỉnh không trực tiếp tiếp nhận hồ sơ.

Giấy tờ tùy thân này có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh thư và có một số riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất thì được làm thủ tục đổi, cấp nhưng số ghi trên chứng minh thư vẫn như đã cấp.

(Theo Chinhphu.vn)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận