| Hotline: 0983.970.780

Thu giữ số lượng mật gấu lớn

Thứ Sáu 03/06/2022 , 13:17 (GMT+7)

Cơ quan công an Hà Nội vừa phát hiện, bắt quả tang và thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận ở Việt Nam.

Công an Hà Nội phát hiện, thu giữ 350 lọ mật gấu. Ảnh: ENV cung cấp.

Công an Hà Nội phát hiện, thu giữ 350 lọ mật gấu. Ảnh: ENV cung cấp.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 27/5/2022, Đội 2 Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Thành phố Hà Nội) phối hợp với Công an huyện Đan Phượng đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thao (trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đang vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu.

Đây là vụ thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận số mật gấu thu giữ trên được trích hút trực tiếp từ các cá thể gấu ngựa đang nuôi, nhốt tại nhà của đối tượng ở huyện Phúc Thọ. 

Theo ghi nhận của ENV, đối tượng Nguyễn Văn Thao hiện đang nuôi, nhốt 7 cá thể gấu tại nhà.

Hà Nội hiện vẫn tiếp tục là nơi tập trung lớn nhất về tình trạng nuôi, nhốt gấu tại Việt Nam với 149 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm hơn một nửa số lượng gấu đang bị nuôi, nhốt trên cả nước. Trong đó, 93% số lượng gấu nuôi nhốt tại Hà Nội tập trung ở huyện Phúc Thọ.

Tình trạng trích hút và buôn bán mật gấu tuy không công khai nhưng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Phúc Thọ và đã được nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước phản ánh trong thời gian dài. 

Số lượng mật gấu đặc biệt lớn bị thu giữ trong vụ án này cũng khẳng định tính chất phức tạp và quy mô lớn của hoạt động trích hút và buôn bán mật gấu tại một số cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực trinh sát, kiểm tra và thu giữ 350 lọ mật gấu của Công an thành phố Hà Nội. Đây là lần đầu tiên một chủ gấu tại Hà Nội bị bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi vận chuyển, buôn bán mật gấu trái phép. ENV cho rằng sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh các chủ gấu đang còn hành vi nuôi nhốt, trích hút mật gấu trái phép, khiến họ từ bỏ hoạt động này trong thời gian sớm nhất để từ đó đóng góp vào nỗ lực chung nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam”.

Xem thêm
Đề phòng trộm cắp khi phơi nông sản

Đề phòng trộm cắp khi phơi nông sản

Bà con cần hết sức đề phòng trộm cắp nông sản khi phơi ngoài vệ đường, trên nương rẫy, nhất là khi giá một số nông sản tăng cao.

Thua bạc trên mạng, nam thanh niên mang dao đi cướp của

Thua bạc trên mạng, nam thanh niên mang dao đi cướp của

QUẢNG NINH Công an TP Uông Bí vừa bắt giữ đối tượng cướp tài sản sau 21 giờ gây án.