Thứ hai, 22/07/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thu hút, sử dụng vốn FDI đã bộc lộ những hạn chế, bất cập

15/02/2019, 07:53 (GMT+7)

Ngày 14/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị tham vấn, định hướng, hoàn thiện thể chế về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

17-19-32_1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong 30 năm qua, kết quả thu hút và sử dụng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là một minh chứng về thành tựu đổi mới và hội nhập của Việt Nam. Khu vực FDI là nguồn vốn bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, gia tăng năng lực sản xuất; từng bước đưa sản phẩm của Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu...

Sự phát triển của khu vực FDI đã có tác động lan tỏa đến các khu vực khác của nền kinh tế thông qua thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, tạo sức ép cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sản xuất ở khu vực doanh nghiệp trong nước. Vốn FDI không chỉ là một nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế, mở rộng quan hệ quốc tế, đưa Việt Nam ra khỏi tình thế khó khăn, bình thường hóa với các quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút và sử dụng vốn FDI thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế, bất cập như liên kết của khu vực FDI với khu vực trong nước và hiệu ứng lan tỏa năng suất chưa cao, chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI chưa đạt hiệu quả mong muốn, FDI từ các tập đoàn xuyên quốc gia vào lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn còn hạn chế, một số dự án FDI chưa tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

17-19-32_2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với nhà đầu tư trong và ngoài nước

Thu hút FDI còn tập trung nhiều vào bất động sản trong khi những ngành như nông nghiệp, môi trường còn thấp. Có doanh nghiệp FDI đã thực hiện thủ thuật chuyển giá. Phó Thủ tướng đặt ra câu hỏi vì sao cùng một thể chế có địa phương rất thành công trong việc thu hút và giải quyết những vấn đề bất cập trong việc thu hút FDI, trong khi cũng có địa phương làm chưa có hiệu quả.

HỒNG THỦY - TRỌNG NGHĨA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận