| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng: Chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ

Thứ Sáu 21/08/2020 , 22:22 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nhưng trong tầm kiểm soát, kể cả ở địa bàn phức tạp nhất như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và các địa phương chiều 21/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia, ngành Y tế, các địa phương, các ngành chức năng trong cả nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Thủ tướng cho rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nhưng đang trong tầm kiểm soát, kể cả ở địa bàn phức tạp nhất như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các thành phố lớn.

Qua đợt dịch này, chúng ta rút ra nhiều bài học trong quá trình chỉ đạo, trong đó có tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong chỉ đạo, thực hiện; xét nghiệm nhanh, rộng, ứng dụng các phần mềm như Bluezone, truyền thông thông tin kịp thời, người dân ủng hộ, nhất là hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. Trung ương và địa phương chỉ đạo quyết liệt nhưng linh hoạt, bảo đảm an toàn, kiểm soát nhưng vẫn thực hiện “mục tiêu kép”.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan mạnh trên toàn cầu, nước ta hội nhập sâu rộng, yêu cầu, các cấp, các ngành, đặc biệt ngành y tế không được chủ quan, không được coi thường trong quá trình chỉ đạo mà phải tập trung, làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

“Chúng ta xác địch chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có thuốc đặc trị và vacxin phòng dịch thì chúng ta vẫn phải chung sống với dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh toàn cầu sụt giảm, tăng trưởng âm, chúng ta là nước mới thoát nghèo, phải thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đề phòng, khống chế bằng được dịch Covid-19, phong tỏa kiên quyết, chặn đứng nguồn lây ở các ổ dịch và vẫn phải duy trì hoạt động kinh tế - xã hội ở mức độ cần thiết. Các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần phải cương quyết, sát sao, tỉnh táo chỉ đạo 2 nhiệm vụ này đạt hiệu quả tối ưu. Không được để dịch bệnh lây lan bùng phát, đồng thời không để người dân quá lo lắng, bất ổn về cách ly xã hội.

Cần tăng cường hệ thống xét nghiệm, nâng cao khả năng xét nghiệm lên một tầm mới, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân xét nghiệm. Ngành y tế cần suy nghĩ về việc nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc Covid-19 đối với các bệnh nhân có biểu hiện dù là nhẹ nhất. Cần tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, là người có bệnh lý nền, người cao tuổi dễ bị tử vong. Không được để xảy ra ổ dịch, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Các cơ sở y tế phải làm nhanh hơn, làm sớm hơn, cương quyết hơn bởi vì đường nào thì đây cũng là nơi chữa bệnh, dễ lây nhiễm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần có văn hóa ứng xử trong bối cảnh có dịch, đặc biệt là văn hóa đeo khẩu trang trong trường học, bệnh viện, trên phương tiện công cộng, ở nơi đông người. Hệ thống khai báo y tế cần phải thuận lợi, tránh mất thời gian.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cư trái phép trong nội địa và quản lý biên giới; xử lý các chủ khách sạn, các cơ sở lưu trú sử dụng lao động nhập cư trái phép. Các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý vào Việt Nam phải được cách ly phù hợp, trong đó có trách nhiệm của người mời, đặc biệt chính quyền địa phương.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng đề nghị Bộ GD-ĐT nên thảo luận với các địa phương, sớm có phương án để giải quyết đặc biệt các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và một số địa phương có học sinh thuộc diện F1, F2 để tiếp tục tổ chức tốt đợt thi tới trên tinh thần bảo đảm an toàn; chuẩn bị cho khai giảng năm học mới linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mỗi địa phương.

Thủ tướng cũng cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ sớm trình Chính phủ phương án sửa đổi chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, không có thu nhập một cách thuận lợi hơn.

Trước đó, báo cáo Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến nay có hơn 20 triệu thuê bao cài đặt ứng dụng Bluezone, trong đó, 10 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ cài đặt chiếm 20-45% dân số, bắt đầu truy vết có hiệu quả. Qua đó, phát hiện 1.400 trường hợp F1, F2 nhanh, chính xác. Riêng ở Hải Dương, ứng dụng Bluezone giúp truy vết 730 trường hợp một cách chính xác.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, đến nay thế giới có 138 vacxin ngừa Covid-19 đang trong quá trình đánh giá tiền lâm sàng. Trong đó, 29 vacxin đang được thử nghiệm và 6 loại bước sang giai đoạn 3.

"Hiện Nga đăng ký vacxin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik-5 và đã bắt đầu khởi động quá trình sản xuất. Nhưng vacxin của Nga mới bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chưa phải đã xong. Trung Quốc cũng đăng ký vacxin có tên AD5-nCovi. Còn tại Việt Nam, hiện có 4 đơn vị đang nghiên cứu, cố gắng trong năm 2021 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Xem thêm
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.