Thứ sáu, 19/10/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mục tiêu là TQ phải rút giàn khoan

16/05/2014, 11:04 (GMT+7)

Trong cuộc tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khóa XIII) tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng chiều 15-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữ chủ quyền và hòa bình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mục tiêu là TQ phải rút giàn khoan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đã bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề biển Đông, nhất là sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981.

Phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc

Là cử tri đầu tiên phát biểu ý kiến, ông Đồng Xuân Hiển (chủ tịch Hội cựu chiến binh quận Hồng Bàng) đã thể hiện sự phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Ông Hiển cho rằng hành động sai trái nêu trên của Trung Quốc cho thấy “Trung Quốc tuy là nước lớn nhưng việc làm thì nhỏ nhen”. 

"Chúng ta phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, nhưng ta với người dân Trung Quốc, với doanh nghiệp Trung Quốc cũng như doanh nghiệp các nước khác phải hợp tác cùng nhau phát triển kinh tế cùng có lợi. Phải đảm bảo an toàn, an ninh cho các nhà đầu tư"

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, ông Hiển đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành kiên quyết đòi nhà cầm quyền Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; động viên, khích lệ các hành động yêu nước phù hợp với quy định pháp luật.

Cử tri Đặng Hữu Chất (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng) cũng hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị ASEAN, đặc biệt là việc Thủ tướng đã nhấn mạnh “lãnh thổ là thiêng liêng”.

Cũng lên tiếng về tình hình biển Đông, cử tri Bùi Văn Ngọc (phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) cho biết trước hành động ngang ngược và hung hăng từ phía Trung Quốc, những ngày qua khi người dân trên địa bàn gặp nhau đều có chung sự phẫn nộ, bày tỏ tình cảm sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước.

“Mọi hoạt động từ nay trở đi cần hết sức lưu tâm trước Trung Quốc, cần tăng cường đầu tư cho các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển như cảnh sát biển, kiểm ngư...” - ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng cho rằng cần lên án hành động quá khích của những đối tượng lợi dụng tình hình tuần hành để đập phá các nhà máy, xí nghiệp làm ăn chân chính.

Lãnh thổ là thiêng liêng

Trước đông đảo cử tri TP Hải Phòng, Thủ tướng nói việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Hành động ngang ngược của Trung Quốc - theo Thủ tướng - cũng đã đe dọa hòa bình, an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở biển Đông. Bởi vì nếu hai bên không kiềm chế thì có thể xảy ra xung đột ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải, hiện chưa xảy ra xung đột vũ trang thì cũng đã có ảnh hưởng đến các yếu tố nêu trên.

Thủ tướng cho biết trước tình hình như vậy, Đảng, Nhà nước ta hết sức kiềm chế, hết sức chân thành mong muốn thông qua đường ngoại giao, hữu nghị, giao thiệp với Trung Quốc đến hôm nay đã có 10 lần, qua đó nói rõ hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Nhưng đến hôm nay Trung Quốc không những không chấp nhận đề nghị chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục tăng cường số lượng tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan từ 80 tàu lên trên 90 tàu, không cho tàu Việt Nam tiếp cận.

“Lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam, bằng biện pháp hòa bình yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam” - Thủ tướng nói.

Trên thực địa, Thủ tướng nói tàu thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển và cả tàu cá của ngư dân đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan. Đến nay cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phê phán, kêu gọi Trung Quốc không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực và thực hiện đúng luật pháp quốc tế. Thủ tướng cũng cho biết đến nay “chưa thấy có nước nào lên tiếng ủng hộ việc làm của Trung Quốc”.

Theo Thủ tướng, trên thực địa thì Trung Quốc tăng thêm tàu, nhưng việc hung hăng đâm va và bắn súng nước vào tàu Việt Nam có giảm đi. Nhân dân trong nước đoàn kết, nhất trí cùng với Đảng, Nhà nước đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, tôn trọng chủ quyền Việt Nam và tôn trọng luật pháp quốc tế. Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam trên thực địa đã khẳng định được ý chí, quyết tâm của nhân dân ta, mặc dù tàu ta nhỏ nhưng kiên cường, không lùi bước.

“Trong số tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển đang đấu tranh trên biển với Trung Quốc có nhiều tàu được đóng từ các nhà máy trong nước, hiện còn nhiều tàu đang tiếp tục được đóng”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của Việt Nam là Trung Quốc phải rút giàn khoan, rút tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời Việt Nam phải giữ ổn định chính trị xã hội đất nước để phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, làm hết sức mình để giữ hòa bình, ổn định, hữu nghị với Trung Quốc.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm

Liên quan tới tình hình kinh tế, Thủ tướng thông báo qua hơn bốn tháng đầu năm, tình hình kinh tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng. Từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ tập trung để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thủ tướng nói tình hình đến nay cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cả năm chỉ khoảng 6%, chứ không phải 7% như dự báo trước đây, nghĩa là khả năng kiểm soát lạm phát tốt hơn. Trong điều hành vĩ mô sẽ giữ ổn định tỉ giá, giảm lãi suất ngân hàng.

Theo Thủ tướng Chính phủ, tổng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến nay vào khoảng 35 tỉ USD và 10 tỉ USD từ các nguồn khác có liên quan, đây là con số lớn nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ bằng mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để đạt mục tiêu cả năm tăng trưởng kinh tế 5,8%. Chính phủ cũng sẽ bằng nhiều giải pháp để tăng sức mua, tăng tổng cầu của nền kinh tế qua hai kênh chính là tín dụng ngân hàng và đầu tư công. Cụ thể như mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 12%, nhưng qua bốn tháng đầu năm thì tăng dư nợ cho nền kinh tế mới được hơn 1%, do vậy còn dư địa để đưa tiền ra tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển.

VÕ VĂN THÀNH - THÂN HOÀNG (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận