Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Gần 3.000 ha lúa phải chuyển đổi, bỏ hoang

Thứ Ba 23/07/2019 , 08:44 (GMT+7)

Hạn hán kéo dài thời gian qua trên địa bàn tỉnh TT-Huế khiến 2.870 ha lúa ở vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng cuối kênh phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang do không chủ động được nguồn nước tưới.

18-22-56_nong_dn_lo_lng_vi_ruong_dong_nut_ne_thieu_nuoc_tuoi_trong_vu_he_thu_nm_2019
Ruộng đồng nứt nẻ.

Theo Sở NN-PTNT TT - Huế, vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh gieo cấy khoảng 25.817 ha lúa. Ngoài diện tích 2.870 ha lúa không chủ động được nguồn nước ở vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng cuối kênh được chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang do khô hạn thì hiện có khoảng 867 ha lúa bị thiếu nước vì hạn hán kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô hạn là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khi từ tháng 2/2019 đến nay, lượng mưa trên địa bàn không đáng kể, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018, dẫn đến có nhiều hồ, đập, công trình thủy lợi bị khô hạn, nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Nếu đến cuối tháng 7/2019 không có mưa thì diện tích lúa vụ Hè Thu toàn tỉnh bị thiếu nước, khô hạn sẽ tăng lên khoảng 1.895 ha. Trong đó, huyện Phong Điền có hơn 600 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, 700 ha có nguy cơ thiếu nước trong tổng diện tích hơn 4.867ha lúa; huyện A Lưới gieo trồng 1.084 ha lúa thì có 139 ha bị thiệt hại do hạn hán và 150 ha nguy cơ thiếu nước; huyện miền núi Nam Đông có hơn 15 ha lúa bị thiệt hại và hơn 43 ha bị thiếu nước; huyện Phú Lộc có 539 ha lúa nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước…

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT TT - Huế cho biết, trước tình trạng hạn hán kéo dài, các địa phương đã và đang bố trí kinh phí, nhân lực triển khai nạo vét các hói, kênh, rạch, lòng hồ, các tuyến kênh chính dẫn nước từ các sông, hói vào kênh mương nội đồng, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẻ; nạo vét các ao hồ, kênh rạch vùng cát để lấy nước ngọt cho vùng ruộng ven phá và vùng biển.

Cụ thể, UBND thị xã Hương Trà chỉ đạo các phường Hương Văn, Hương Xuân, Hương Chữ và Hương An tổ chức nạo vét khơi thông hói 5 xã, 7 xã, triển khai lắp đặt các trạm bơm chuyền cho các diện tích vùng cuối kênh, vùng gò đồi cho vụ Hè Thu.

UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các địa phương bố trí kinh phí nạo vét các hồ vùng cát tại xã Quảng Công, Quảng Ngạn; nạo vét tuyến hói Nịu, hói Bến Trâu, nạo vét tuyến dân nước từ hồ Nam Giản đến hồ Đồng Bào.

Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi TT - Huế đã lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền đến các diện tích thiếu nguồn nước tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới để chống hạn.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trước diễn biến phức tạp của khí hậu, nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp, tiến hành nạo vét các kênh mương, khơi thông các cống, rãnh, lắp đặt các máy bơm dầu, cần chủ động bố trí nguồn nước thích hợp trong giai đoạn cuối vụ Hè Thu. Huyện sẽ có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp cho các diện tích bị ảnh hưởng do hạn hán gây ra...

Sở NN-PTNT TT - Huế đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ NN-PTNT trình Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho địa phương nguồn kinh phí để hỗ trợ tiền điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước tưới, khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra, ổn định đời sống của người dân.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.