| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Gần 3.000 ha lúa phải chuyển đổi, bỏ hoang

Thứ Ba 23/07/2019 , 08:44 (GMT+7)

Hạn hán kéo dài thời gian qua trên địa bàn tỉnh TT-Huế khiến 2.870 ha lúa ở vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng cuối kênh phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang do không chủ động được nguồn nước tưới.

18-22-56_nong_dn_lo_lng_vi_ruong_dong_nut_ne_thieu_nuoc_tuoi_trong_vu_he_thu_nm_2019
Ruộng đồng nứt nẻ.

Theo Sở NN-PTNT TT - Huế, vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh gieo cấy khoảng 25.817 ha lúa. Ngoài diện tích 2.870 ha lúa không chủ động được nguồn nước ở vùng cát ven biển, vùng gò đồi, vùng cuối kênh được chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang do khô hạn thì hiện có khoảng 867 ha lúa bị thiếu nước vì hạn hán kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô hạn là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khi từ tháng 2/2019 đến nay, lượng mưa trên địa bàn không đáng kể, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018, dẫn đến có nhiều hồ, đập, công trình thủy lợi bị khô hạn, nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Nếu đến cuối tháng 7/2019 không có mưa thì diện tích lúa vụ Hè Thu toàn tỉnh bị thiếu nước, khô hạn sẽ tăng lên khoảng 1.895 ha. Trong đó, huyện Phong Điền có hơn 600 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, 700 ha có nguy cơ thiếu nước trong tổng diện tích hơn 4.867ha lúa; huyện A Lưới gieo trồng 1.084 ha lúa thì có 139 ha bị thiệt hại do hạn hán và 150 ha nguy cơ thiếu nước; huyện miền núi Nam Đông có hơn 15 ha lúa bị thiệt hại và hơn 43 ha bị thiếu nước; huyện Phú Lộc có 539 ha lúa nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước…

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT TT - Huế cho biết, trước tình trạng hạn hán kéo dài, các địa phương đã và đang bố trí kinh phí, nhân lực triển khai nạo vét các hói, kênh, rạch, lòng hồ, các tuyến kênh chính dẫn nước từ các sông, hói vào kênh mương nội đồng, đầu mối trạm bơm tưới và các máy bơm dầu lẻ; nạo vét các ao hồ, kênh rạch vùng cát để lấy nước ngọt cho vùng ruộng ven phá và vùng biển.

Cụ thể, UBND thị xã Hương Trà chỉ đạo các phường Hương Văn, Hương Xuân, Hương Chữ và Hương An tổ chức nạo vét khơi thông hói 5 xã, 7 xã, triển khai lắp đặt các trạm bơm chuyền cho các diện tích vùng cuối kênh, vùng gò đồi cho vụ Hè Thu.

UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các địa phương bố trí kinh phí nạo vét các hồ vùng cát tại xã Quảng Công, Quảng Ngạn; nạo vét tuyến hói Nịu, hói Bến Trâu, nạo vét tuyến dân nước từ hồ Nam Giản đến hồ Đồng Bào.

Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi TT - Huế đã lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền đến các diện tích thiếu nguồn nước tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới để chống hạn.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trước diễn biến phức tạp của khí hậu, nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp, tiến hành nạo vét các kênh mương, khơi thông các cống, rãnh, lắp đặt các máy bơm dầu, cần chủ động bố trí nguồn nước thích hợp trong giai đoạn cuối vụ Hè Thu. Huyện sẽ có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp cho các diện tích bị ảnh hưởng do hạn hán gây ra...

Sở NN-PTNT TT - Huế đã đề nghị UBND tỉnh báo cáo Bộ NN-PTNT trình Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ cho địa phương nguồn kinh phí để hỗ trợ tiền điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước tưới, khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra, ổn định đời sống của người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.