| Hotline: 0983.970.780

Thực trạng đất đai tại Nghệ An: Trên 100 dự án chậm tiến độ

Thứ Hai 15/07/2019 , 08:50 (GMT+7)

Tình trạng quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Nghệ An luôn là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt, vấn đề này tiếp tục được “hâm nóng” tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII vừa qua.

Lãng phí tài nguyên

Những năm qua, tình hình xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An ít nhiều có chuyển biến, tuy nhiên thực trạng dự án chậm tiến độ hoặc được gia hạn nhiều lần nhưng cố tình không triển khai vẫn nhan nhản.

10-02-40_1
Dự án ngàn tỷ Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau của Tập đoàn Cienco 4 không thực hiện như cam kết

Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền (đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP Vinh) đặt câu hỏi: Hiện tại có bao nhiêu dự án thuê đất quá 24 tháng nhưng chưa thực hiện? Biện pháp xử lý đối với các dự án này trong thời gian tới như thế nào?

Tượng tự, bà Đinh Thị An Phong (đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Nghi Lộc) thắc mắc: Vì sao UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra nhưng mãi không xử lý các dự án “treo” quy mô lớn? Có hay không việc một số chủ đầu tư làm thủ tục chỉ với mục đích giữ đất, khi DN khác muốn tham gia bắt buộc phải bỏ kinh phí mua lại?

Trả lời, Giám đốc Sở TN-MT Nghệ An, ông Võ Duy Việt cho biết: “Toàn tỉnh có hơn 100 dự án chậm tiến độ trên 24 tháng. Từ kết quả kiểm tra thực tế, đơn vị đã tham mưu, đề xuất thu hồi 7 dự án”. Liên quan đến thực trạng các nhà đầu tư cố tình “găm đất”, ông Việt thừa nhận có hiện tượng này.

Dự án khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau với kinh phí đầu tư 1.532 tỷ đồng, quy mô hơn 449 ha, nằm trên địa phận hành chính 2 xã Thanh An và Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương của Tập đoàn Cienco 4 là một minh chứng. Theo kế hoạch công trình “khủng” sẽ triển khai trong 5 năm (2017 – 2022), dự kiến khi hoàn thành dự án đạt tiêu chuẩn 4 sao, phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên, dự án “treo” suốt nhiều năm khiến hàng trăm hộ dân thấp thỏm âu lo, khiến chính quyền các cấp thực sự rối bời, đáp lại là động thái nửa nạc nửa mỡ “bỏ không nỡ, giữ không đành” của phía chủ đầu tư (?!)

10-02-40_3
Trên địa bàn TX Cửa Lò có trên dưới chục dự án quy mô đắp chiếu suốt nhiều năm.

Điều đáng nói, toàn tỉnh Nghệ An tồn tại rất nhiều dự án “ma” kiểu như thế này, điển hình có thể kể đến Dự án Xây dựng chung cư BMC tại TP Vinh; Dự án Phát triển cây dược liệu của Công ty TNHH Nam Đàn Vạn An; Hàng loạt dự án du lịch, thương mại tại TX Cửa Lò (Dự án Khu liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự – Chung cư cao cấp thị xã Cửa Lò quy mô 16.000 m2); BMC Cửa Lò Plaza; Bến cảng Hà Dung; Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng; Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ; Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân…)
 

Rà soát tổng thể

Động thái đầu tiên trong năm 2019 của Nghệ An đưa ra là kiên quyết thu hồi 10 dự án không thực hiện hoặc chậm thực hiện theo quy định của pháp luật với tổng kinh phí đầu tư 8.630 tỷ đồng.

Trong số các dự án “khủng” nằm trong danh sách đen, đáng chú ý có Dự án Chăn nuôi bò thịt và bò giống của Cty TNHH Phát triển nông nghiệp và chế biến APC Nghệ An (tổng mức đầu tư 3.021 tỷ đồng); Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp của Cty CP Tư vấn dịch vụ đầu tư và Công nghệ môi trường Tiến Thịnh (1.000 tỷ đồng); Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu D, KCN Nam Cấm của Cty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (2.500 tỷ đồng)…

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói rõ quan điểm: “2019 được xác định là năm bản lề của Nghệ An trong việc cải cách thủ tục hành chính, xúc tiến thu hút đầu tư thông qua những việc làm, hành động cụ thể nhằm hướng đến môi trường đầu tư hiệu quả hơn trên tất cả mọi mặt. Khi đó các DN, các nhà đầu tư đã cam kết đổ vốn vào địa phương sẽ an tâm triển khai như kế hoạch”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu 11 huyện và TP (TP Vinh, các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳ Hợp và Quỳ Châu) khẩn trương rà soát các dự án chậm tiến độ tại chính địa bàn, từ đó đề xuất danh mục các dự án kiểm tra năm 2019 gửi Sở KH- ĐT để kịp thời tham mưu, trình UBND tỉnh hướng xử lý.

Theo GĐ Sở KH- ĐT Nguyễn Văn Độ, hàng năm UBND tỉnh Nghệ An đều thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Tính rộng ra, từ 2012 đến 2018 đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra 500 lượt/421 dự án, chiếm 35,5% tổng dự án. Tỉnh quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích sử dụng 36.000 ha đất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.