| Hotline: 0983.970.780

Thương lái săn lùng gà ‘thái giám’

Chủ Nhật 19/01/2025 , 09:09 (GMT+7)

Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về thị xã Sơn Tây thu mua gà phục vụ thị trường Tết. Gà 'thái giám' có giá đắt đỏ được tiểu thương săn lùng.

Giống gà mía được coi là đặc sản của thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Gà được chăn thả trong điều kiện đặc thù với địa hình bán sơn địa có độ cao từ 20 đến 70 mét. Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về đây thu mua gà phục vụ nhu cầu biếu tặng với giá đắt đỏ.   

Trang trại của gia đình chị Cấn Thị Quy có quy mô chăn nuôi lên đến 10.000 con. Chị Quy cho biết, nếu như gà trống thường chỉ có giá từ 90.000 - 120.000 đồng/kg thì gà “thái giám” giá được đẩy lên từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần.

Trải qua quy trình lựa chọn khắt khe, gà trống thiến được nuôi với thời gian gấp đôi gà thương phẩm bình thường. Một trang trại sẽ nuôi từ 100 đến 200 con phục vụ thị trường dịp tết. Gà được nuôi hoàn toàn bằng thóc, ngô, các loại ngũ cốc, được bổ sung chất dinh dưỡng và canxi bằng cách ăn thêm giun, dế, cua, ốc, ruồi lính đen.

"Những con gà trống thiến thuộc giống gà mía - được gọi vui là gà “thái giám” có mã rất đẹp. Gà sẽ được nuôi từ 10 - 11 tháng, trọng lượng từ 3 - 3,5kg có giá khoảng 350.000 đồng/kg, gà nặng từ 4kg trở lên giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thường "cháy hàng" vào dịp tết", chị Cấn Thị Quy chia sẻ.

Chân của loại gà này rất vàng, nổi bật lên là hai hàng chỉ đỏ ở hai bên chân, lớp vảy như lớp vảy rồng rất đặc biệt. Gà mía Sơn Tây có lớp thịt trắng mềm, da vàng, thịt ngọt đậm đà, nhất là gà trống thiến sẽ có thịt chắc, lớp da giòn, thơm ngon.

Gà trống thiến được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính đực, không còn hung hăng hiếu chiến, chỉ ăn và lớn nên lông lúc nào cũng óng mượt, bắt mắt.

Giống gà mía bản địa vẫn là mặt hàng chủ lực của các trang trại, ngoài việc chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn sinh học, các trang trại đã liên kết với nhau để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà mía cũng như bảo vệ duy trì giống gà bản địa.

Với không gian chuồng trại được thiết kế nhiều cây xanh thoáng giúp gia tăng tối đa diện tích để gà được chăn thả tự nhiên.

Giống gà mía Sơn Tây không chỉ là một phần di sản nông nghiệp mà còn là niềm tự hào của người dân Sơn Tây. Việc bảo tồn giống gà này không chỉ góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học mà còn mang lại những cơ hội phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi và kinh tế nông thôn.

Ngư dân trúng mùa ruốc biển đầu năm

Ngư dân trúng mùa ruốc biển đầu năm

Ảnh 14:29

Quảng Ngãi Ruốc biển xuất hiện dày đặc, sau vài giờ ra khơi, các tàu ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi trở về với hàng tạ ruốc cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỷ của lão nông Thanh Hóa

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỷ của lão nông Thanh Hóa

Ảnh 15:53

Ông Đào Duy Lộc, thôn Nội Sơn, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là chủ sở hữu vườn cây cảnh đẹp như cổ tích, trị giá cả chục tỷ đồng.

Làng Bát Tràng, Vạn Phúc gia nhập mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo

Làng Bát Tràng, Vạn Phúc gia nhập mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo

Ảnh 08:37

Tối 14/2 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra lễ đón 2 làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc là thành viên mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới.

Bánh cốm ngò đặc sản lễ hội tháng Giêng

Bánh cốm ngò đặc sản lễ hội tháng Giêng

Ảnh 16:30

Bình Dương Giữa dòng người náo nức, những quầy bánh cốm ngò được bày bán, mang đến hương vị truyền thống khó quên, đậm chất văn hóa và tinh thần lễ hội Rằm tháng Giêng.

Về nơi mạ khay, máy cấy chạy đầy đường

Về nơi mạ khay, máy cấy chạy đầy đường

Ảnh 16:00

Hải Dương Là địa phương đi đầu trong đẩy mạnh cơ giới hóa của huyện Bình Giang (Hải Dương), đến nay gần như toàn bộ diện tích gieo cấy lúa tại xã Long Xuyên được thực hiện bằng máy.

Xóm 'cà ràng' ngày đêm đỏ lửa

Xóm 'cà ràng' ngày đêm đỏ lửa

Ảnh 10:34

An Giang Hơn 50 năm qua, xóm cà ràng ở xã Phú Thọ, huyện Phú Tân (An Giang) hàng ngày đỏ lửa nung hàng nghìn chiếc cà ràng (bếp lò) mang đi tiêu thụ cả vùng ĐBSCL.

Xem thêm

Bình luận mới nhất