Thương lái săn lùng gà ‘thái giám’
Chủ Nhật 19/01/2025 , 09:09 (GMT+7)Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về thị xã Sơn Tây thu mua gà phục vụ thị trường Tết. Gà 'thái giám' có giá đắt đỏ được tiểu thương săn lùng.
Giống gà mía được coi là đặc sản của thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Gà được chăn thả trong điều kiện đặc thù với địa hình bán sơn địa có độ cao từ 20 đến 70 mét. Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về đây thu mua gà phục vụ nhu cầu biếu tặng với giá đắt đỏ.
Trang trại của gia đình chị Cấn Thị Quy có quy mô chăn nuôi lên đến 10.000 con. Chị Quy cho biết, nếu như gà trống thường chỉ có giá từ 90.000 - 120.000 đồng/kg thì gà “thái giám” giá được đẩy lên từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần.
Trải qua quy trình lựa chọn khắt khe, gà trống thiến được nuôi với thời gian gấp đôi gà thương phẩm bình thường. Một trang trại sẽ nuôi từ 100 đến 200 con phục vụ thị trường dịp tết. Gà được nuôi hoàn toàn bằng thóc, ngô, các loại ngũ cốc, được bổ sung chất dinh dưỡng và canxi bằng cách ăn thêm giun, dế, cua, ốc, ruồi lính đen.
"Những con gà trống thiến thuộc giống gà mía - được gọi vui là gà “thái giám” có mã rất đẹp. Gà sẽ được nuôi từ 10 - 11 tháng, trọng lượng từ 3 - 3,5kg có giá khoảng 350.000 đồng/kg, gà nặng từ 4kg trở lên giá 400.000 - 500.000 đồng/kg, thường "cháy hàng" vào dịp tết", chị Cấn Thị Quy chia sẻ.
Chân của loại gà này rất vàng, nổi bật lên là hai hàng chỉ đỏ ở hai bên chân, lớp vảy như lớp vảy rồng rất đặc biệt. Gà mía Sơn Tây có lớp thịt trắng mềm, da vàng, thịt ngọt đậm đà, nhất là gà trống thiến sẽ có thịt chắc, lớp da giòn, thơm ngon.
Gà trống thiến được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính đực, không còn hung hăng hiếu chiến, chỉ ăn và lớn nên lông lúc nào cũng óng mượt, bắt mắt.
Giống gà mía bản địa vẫn là mặt hàng chủ lực của các trang trại, ngoài việc chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn sinh học, các trang trại đã liên kết với nhau để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà mía cũng như bảo vệ duy trì giống gà bản địa.
Với không gian chuồng trại được thiết kế nhiều cây xanh thoáng giúp gia tăng tối đa diện tích để gà được chăn thả tự nhiên.
Giống gà mía Sơn Tây không chỉ là một phần di sản nông nghiệp mà còn là niềm tự hào của người dân Sơn Tây. Việc bảo tồn giống gà này không chỉ góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học mà còn mang lại những cơ hội phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi và kinh tế nông thôn.
tin liên quan
Về làng cổ Bát Tràng, thưởng thức 'món ăn trăm tuổi'
Vào các dịp lễ, Tết, người Bát Tràng lúc nào cũng có 2 món đặc trưng là su hào xào mực và canh măng mực trên mâm cơm.
Độc đáo ngôi nhà ngô ở Mù Cang Chải
Ngôi nhà được trang trí bằng những bắp ngô chín vàng là một điểm check in độc đáo ở bản Màng Mủ, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Mê mải trong mùa hoa tớ dày quên lối về ở Mù Cang Chải
Mỗi mùa hoa tớ dày nở từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái lại như khoác một tấm áo hồng rực rỡ và thanh tao.
Đặc sắc hương đen Quảng Phú Cầu mỗi độ xuân về
Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, người dân làng tăm hương Quảng Phú Cầu nổi tiếng đang tất bật, sản xuất nhằm đáp ứng số lượng đơn hàng tăng cao đột biến.
Chụp ảnh lấy ngay tặng bệnh nhân ung thư Viện K đón Tết
Viện K Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) có rất đông bệnh nhân từ trẻ em đến người già điều trị ung thư, dịp Tết này họ được chụp ảnh lấy ngay miễn phí.