Xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc tăng 42% lên 424 triệu USD, trong khi nhập khẩu tăng khiêm tốn hơn - 16,7% lên 2,58 tỷ USD, dẫn đến thâm hụt thương mại là 2,156 tỷ USD, vẫn theo thông tin từ Bộ Thương mại Campuchia.
Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Trung Quốc (CCFTA), được phê chuẩn vào năm ngoái, dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2023.
Bộ trưởng Thương mại Campuchia Penn Sovicheat, nói với Tân Hoa xã: “Cơ hội có sẵn tại thị trường Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy khối lượng thương mại lớn hơn và củng cố mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai nước theo [CCFTA] được ký kết gần đây”.
Campuchia gần đây đã hoàn thành một thỏa thuận thương mại cho phép xuất khẩu xoài tươi vào đại lục và hiện đang làm việc để phát triển các thỏa thuận tương tự đối với yến sào, dừa, nhãn và thanh long.
Bộ trưởng Thương mại Sovicheat cho biết Campuchia đã sẵn sàng như một nguồn cung cấp nông sản bền vững cho thị trường Trung Quốc.
Theo Ngân hàng Thế giới, ngành nông nghiệp hiện chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội của Campuchia.
Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 65% người Campuchia sống dựa vào các ngành nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp.
Khi thu nhập tăng cùng với mức tiêu thụ cao hơn ở đại lục, Trung Quốc ngày càng trở nên phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm nước ngoài.
Ngành nông nghiệp cũng thu về nhiều khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài nhất từ Trung Quốc, theo nhóm nghiên cứu Heinrich Boll Stiftung (HBS) có trụ sở tại Đức.
“Vào đầu những năm 2000, Trung Quốc đã áp dụng chiến lược 'Đi ra ngoài', khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra toàn cầu. Kể từ năm 2004, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng theo cấp số nhân và làm lu mờ ngân sách viện trợ nước ngoài của Trung Quốc”, nhóm nghiên cứu Heinrich Boll Stiftung cho biết trong báo cáo Đông Nam Á.
Tháng trước, Bộ Thương mại Campuchia cho biết họ đang chuẩn bị thành lập 5 văn phòng liên lạc thương mại mới tại Trung Quốc, nâng tổng số lên 11 văn phòng.
Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu trái cây tươi lớn thứ ba thế giới với kim ngạch nhập khẩu trị giá 8,6 tỷ USD trong năm 2019, theo Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài của Hoa Kỳ (US Foreign Agricultural Service - USFAS).
Sầu riêng, anh đào và chuối chiếm gần một nửa tổng lượng trái cây tươi nhập khẩu, trong đó Thái Lan, Chile và Việt Nam là các nhà cung cấp chính của Trung Quốc.
Thu nhập ngày càng tăng ở Trung Quốc đã khiến nước này ngày càng phụ thuộc vào nông nghiệp, nhập khẩu sữa và thịt.
"Thu nhập và mức sống tăng, đô thị hóa ngày càng tăng, và những lo ngại về an toàn thực phẩm đã thúc đẩy nhập khẩu nông sản của Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001. Khi thu nhập tăng, chế độ ăn uống trung bình của Trung Quốc thay đổi để bao gồm nhiều thịt, sữa và thực phẩm chế biến, với lượng tiêu thụ ngũ cốc giảm", USFAS cho biết.