Thứ sáu, 22/02/2019 08:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủy sản XK sang EU sẽ được cấp chứng thư điện tử

10/10/2014, 09:34 (GMT+7)

Việc đăng ký, cung cấp thông tin và cấp chứng thư sẽ được thực hiện hoàn toàn trên website của TRACES. 

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), sau khi nhận được lời mời từ Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu (DG SANCO), và được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, NAFIQAD đã gửi công thư số 1894/QLCL-CL1 tới DG SANCO thông báo Việt Nam sẽ tham tra Hệ thống TRACES trong việc cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản XK vào thị trường EU.

Được biết Hệ thống TRACES (Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại) được Hội đồng châu Âu thiết lập và vận hành từ năm 2003, sử dụng hoàn toàn trên website. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận ATTP và an toàn dịch bệnh (chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật XNK giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU.

Nếu Việt Nam tham gia TRACES, Cơ quan cấp chứng thư và các DN XK sẽ được cấp tài khoản để truy cập vào hệ thống. Việc đăng ký, cung cấp thông tin và cấp chứng thư sẽ được thực hiện hoàn toàn trên website của TRACES.

Việc tham gia TRACES sẽ làm đơn giản hóa thủ tục cấp chứng thư, giúp cơ quan thẩm quyền nước xuất, nhập khẩu và các doanh nghiệp liên quan cập nhật nhanh chóng thông tin về lô hàng. TRACES cũng giúp hạn chế tối đa việc làm giả hoặc sửa chữa trái phép các thông tin trên chứng thư.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận