| Hotline: 0983.970.780

Tích nước vô lối, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt 25 triệu đồng

Thứ Hai 23/11/2020 , 15:03 (GMT+7)

Liên tục tích nước trái phép gây thiệt hại nặng nề cho hơn 300 ha đất sản xuất của người dân, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt mức thấp nhất 25 triệu đồng.

Nhiều lần tích nước trái phép, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt 25 triệu đồng.

Nhiều lần tích nước trái phép, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt 25 triệu đồng.

Ngày 23/11, Chánh Thanh tra Sở TN-MT Kon Tum đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư thủy điện Plei Kần là Công ty Cổ phần Tấn Phát với số tiền 25 triệu đồng.

Trong văn bản xử phạt, Sở TN-MT Kon Tum cho biết, thủy điện Plei Kần (xây dựng tại 2 huyện Ngọc Hồi và Đắk Tô) đã có hành vi vi phạm quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do cấp có thẩm quyền cấp.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của liên ngành, địa phương, ý kiến của cơ quan có thẩm quyền đã xác định chủ đầu tư khi thực hiện thủy điện Plei Kần đã tích nước trái phép.

Về biện pháp khắc phục, Sở TN-MT Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum tại văn bản số 4154/UBND-HTKT ngày 4/11/2020.

Cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Plei Kần dừng ngay việc tích nước tại thủy điện, sớm hoàn thành làm đường đi vào khu sản xuất của dân. Đồng thời xác định lại cao trình bồi thường, kiểm kê tài sản bị thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho dân.

Điều đáng nói, trong quyết định xử phạt thủy điện Plei Kần không áp dụng tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ. Dù trước đó thủy điện Plei Kần nhiều lần tích nước trái phép kể cả trong mưa bão để tích nước trái phép, gây bức xúc dư luận.

Thủy điện tích nước khiến đường ngập, người dân gặp khó khăn khi đi qua khu sản xuất.

Thủy điện tích nước khiến đường ngập, người dân gặp khó khăn khi đi qua khu sản xuất.

Như Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin, vào cuối tháng 9 và tháng 10/2020, công trình thủy điện Plei Kần với công suất 17MW dù chưa đủ điều kiện và chưa được phép nhưng đã tự ý tích nước làm ngập hoa màu, nhà cửa, đường đi vào khu sản xuất của người dân khiến dư luận rất bức xúc.

Ngay sau đó, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) và Sở Công thương Kon Tum đã yêu cầu dừng tích nước nhưng Công ty này phớt lờ để tích nước.

Quan ngại hơn, công trình thủy điện này còn tích nước trái phép vào đúng thời điểm bão số 9 đổ bộ vào đất liền ngày 28/10. Mặc dù đã chỉ đạo liên tục, nhưng Công ty Tấn Phát vẫn phớt lờ.

Trước sự “ngang bướng” của Công ty Tấn Phát, Sở Công thương đã phải liên tục gửi 2 văn bản lên UBND tỉnh Kon Tum đề nghị xử phạt.

Sau đó, UBND ra văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện việc xây dựng thủy điện Plei Kần.Tuy nhiên, bất chấp chỉ đạo của tỉnh Kon Tum và của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, thủy điện Plei Kần vẫn để tiếp tục tích nước, vận hành máy cho chuyên gia Trung Quốc kiểm tra kỹ thuật.

Hậu quả, hơn 300 ha đất sản xuất của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều vườn cây cà phê chín rụng nhưng không thể thu hoạch đã khiến hơn 60 hộ dân khốn cùng khi rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần bủa vây.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo chí đồng hành cùng sự cất cánh của ngành NN-PTNT

Báo chí đồng hành cùng sự cất cánh của ngành NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn cả nước.

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Sứ mệnh giải cứu đồng ruộng

Áp dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gia đình ông Đặng Văn Quang huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có thể canh tác hơn 100 mẫu ruộng mỗi vụ.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.