Thứ hai, 10/12/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiêu thụ củi cho dân sau bão

13/11/2013, 09:59 (GMT+7)

Bà con nông dân Quảng Trị đỡ khó khăn hơn khi được Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị thu mua củi cành, ngọn từ các loại cây rừng, cao su gãy đổ với giá cả phù hợp.

Bà con nông dân Quảng Trị đỡ khó khăn hơn sau các cơn bão dồn dập khi được Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị thu mua củi cành, ngọn từ các loại cây rừng, cao su gãy đổ với giá cả phù hợp.

Nông dân Trần Thị Con ở xã Gio Bình, huyện Gio Linh mừng ra mặt khi bán được mấy tấn củi cành, ngọn cao su gãy đổ cho Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị với giá bất ngờ.

Với nông dân Quảng Trị, bây giờ nếu không được Cty thu mua củi thì họ cũng bỏ cho mục nát chứ trong nhà chẳng còn chỗ nào mà cất nữa, để đun nấu cũng không xuể. Vì nhà nào cũng có không ít diện tích cao su và rừng trồng bị bão làm gãy đổ.

Sau hai trận bão số 10 và 11, diện tích rừng trồng và cao su ở Quảng Trị bị gãy đổ hơn 20 ngàn ha. Người dân phải bán số gỗ này cho các NM chế biến dăm, còn củi cành, ngọn không biết thu dọn vào đâu để khôi phục lại vườn cây. Trong tình thế đó, bà con nông dân lại được Cty thu mua giúp.

Nông dân Quảng Trị dọn củi cao su gãy đổ để bán cho Cty CP Gỗ MDF VGR

Anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh mặt tươi vui khi vừa bán được một số lượng lớn củi cao su cho hay, không phải đơn vị nào cũng đứng ra thu mua cho dân tận tình như thế này.

Ông Cao Thanh Nam- TGĐ Cty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị cho biết: "Nhà kho của chúng tôi đã tràn ngập củi cành, ngọn cây rừng và cây cao su. Mua nhiều rồi nhưng lượng củi trong dân còn quá lớn. Trước tình hình này, Cty tiếp tục thuê thêm một sân bãi nữa để có đủ chỗ chứa và tiếp tục thu mua giúp người dân Quảng Trị".

Theo ông Nam, Cty chỉ thu mua phần củi, còn phần gỗ nhường cho các NM chế biến gỗ dăm. Trung bình mỗi ngày Cty thu mua cho dân 1.000 tấn củi cành, ngọn, trong lúc nhu cầu NM chế biến của Cty chỉ tiêu thụ 400 tấn/ngày. Hiện tại giá thu mua ngoài thị trường chỉ ở mức 250 đến 300 ngàn đồng/tấn củi cành ngọn các loại, nhưng Cty đã thu mua với giá gần 600 ngàn đồng/tấn củi rừng trồng, củi cao su 400 ngàn đồng/tấn, cao hơn giá các chỗ khác rất nhiều.

Bởi trong lúc người dân gặp khó khăn thì chủ trương của Cty là nâng giá thu mua lên cao một ít để giúp bà con có thêm một phần thu nhập, bù lại những diện tích rừng trồng, rừng cao su bị thiên tai tàn phá.  

Suốt tháng này, từ các cánh rừng, mỗi ngày có vài chục xe ô tô chuyên chở củi cao su, rừng trồng về bán cho Cty. Anh Nguyễn Văn Điệp ở xã Gio An, huyện Gio Linh cho biết: Trung bình mỗi ngày anh chở một chuyến củi cành ngọn cao su bán cho Cty, trừ chi phí xăng dầu, đường sá, anh cũng kiếm được một ít lãi trong thời buổi khó khăn. Biết được Cty thu mua với giá cao nên rất nhiều bà con nông dân thuê xe chở củi về bán.  

Không chỉ lúc bà con gặp thiên tai Cty mới đứng ra giúp đỡ, từ nhiều năm nay, Cty luôn đứng ra mua sản phẩm rừng trồng cho bà con với giá cả hợp lý. Nhờ đó giúp dân yên tâm trồng rừng... Việc làm của Cty vừa giúp dân tiêu thụ gỗ, vừa có nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ SX.

Tính đến cuối tháng 10/2013, Cty đã sản xuất được 65.000 m3 gỗ MDF. Theo tiến độ này, kết thúc 2013, khối lượng sản phẩm gỗ MDF sẽ đạt đến mức 77.000 m3, trong khi đó kế hoạch Cty đề ra cho cả năm là 70.000 m3 gỗ. 

Nhờ chú trọng vào khâu kỹ thuật và chất lượng, nên sản phẩm Cty làm ra luôn bán chạy, chủ yếu xuất sang thị trường châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận