Nhiều chủ vườn thanh long Bình Thuận đang lo lắng đầu ra thanh long khi dịch Corona bùng phát. |
Theo ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương Long An, toàn vùng thanh long của tỉnh đang vào đợt thu hoạch sau tết khoảng 20.000 ngàn tấn, cộng với lượng tồn kho khiến giá thanh long thấp (các kho phát giá 4-5 ngàn đồng/kg), nhà vườn gặp nhiều khó khăn.
Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona, nhiều doanh nghiệp không thể xuất bán thanh long sang Trung Quốc nên phải trữ ở kho. Tuy nhiên, tỉnh đang tích cực vận động các nhà kho cố gắng tiếp tục thu mua thanh long cho người dân.
Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, địa phương có đến 90% thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc, đã đưa ra một số giải pháp: Tăng cường tiêu thụ thanh long trong nước; dự trữ hàng đông lạnh; đẩy mạnh chế biến; tìm kiếm thị trường khác ngoài Trung Quốc và kiến nghị chính sách hỗ trợ của Nhà nước thu mua, dự trữ mặt hàng này.
Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, do thanh long không thể xuất khẩu nên những ngày qua giá rớt xuống khoảng 7.000 đồng/kg so với 30.000 đồng/kg trước khi có dịch virus Corona. Thậm chí, những ngày vừa qua nhiều chủ vựa thanh long đã phải tạm đóng cửa vì tình hình buôn bán ế ẩm, không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận Vũ Huy Hoàng cho biết: “Mọi năm đây là lúc cao điểm xuất khẩu thanh long cung cấp cho thị trường Trung Quốc tiêu thụ dịp Tết Thanh minh. Tuy nhiên, năm nay dịch virus Corona bùng phát khiến đầu ra của trái thanh long gặp khó khăn và người trồng thanh long đành tìm biện pháp tự giải cứu như cắt điện cho trái chậm chín, chờ thông tin thị trường thuận lợi hơn”.
Thực tế ghi nhận của chúng tôi tại các vùng trồng thanh long, thương lái vẫn đang tiến hành thu mua ở những vườn đã đặt cọc với người dân. Ông Nguyễn Văn Hôn, nguyên cán bộ UBND thị trấn Tầm Vu (Châu Thành, Long An) cho biết: “Những ngày qua do tình hình dịch virus Corona khiến nhiều kho thanh long trên địa bàn phải thu mua cầm chừng để chuyển hướng tiêu thụ trong nước hoặc đưa sang thị trường Campuchia chứ không tập trung dồn hàng sang Trung Quốc”.
Theo ông Hôn, thời điểm trước tết nhà vườn Long Anh đã kịp thu hoạch xuất bán được khoảng 40% sản lượng thanh long với giá 30-40 ngàn đồng/kg; còn lại 2/3 sản lượng thanh long chờ sau tết đón dịp rằm tháng giêng sẽ xuất bán.