Thứ sáu, 22/06/2018 10:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm Việt Nam bị kiểm tra Oxytetracyline tại Nhật Bản

23/03/2014, 10:53 (GMT+7)

Trong tháng 2 và tháng 3/2014, cơ quan chức năng Nhật Bản đã phát hiện Oxytetracyline trong 2 lô tôm Việt Nam nhập khẩu vào nước này. 

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết, từ đầu tháng 3 này, cơ quan chức năng Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra 100% lô tôm NK từ Việt Nam về chỉ tiêu Oxytetracyline.

Nguyên nhân là do trong tháng 2 và tháng 3/2014, cơ quan chức năng Nhật Bản đã phát hiện Oxytetracyline trong 2 lô tôm Việt Nam nhập khẩu vào nước này. 2 lô tôm này bị phát hiện có Oxytetracyline khi mà theo kế hoạch kiểm tra giám sát hàng năm của Nhật Bản, mặt hàng tôm Việt Nam được nhận diện và chỉ định kiểm soát trong chương trình hàng năm với 2 chất kháng sinh đã bị cấm là Chloramphenicol và Oxytetracycline.

Trước tình hình trên, VASEP đã có công văn đề nghị Tổng cục Thủy sản có chỉ thị tới các địa phương tăng cường công tác kiểm soát hóa chất, kháng sinh đã bị cấm trong NTTS, đặc biệt là Oxytetracycline.

VASEP cũng đề nghị Tổng cục Thủy sản rà soát và tăng cường công tác kiểm soát vật tư đầu vào theo chương trình của Tổng cục, để tránh bị ảnh hưởng lây nhiễm thứ cấp từ các nguồn vật tư với các kháng sinh bị cấm, đặc biệt là Chloramphenicol và Oxytetracyline. Tiến hành tuyên truyền đến DN và người dân nuôi tôm về tăng cường kiểm soát hiệu quả 2 chất kháng sinh trên.

Đồng thời, VASEP đã thông báo và đề nghị lãnh đạo các DN hội viên có CBXK tôm sang Nhật Bản thực hiện những biện pháp sau: Cập nhật tình hình và thực hiện ngay việc tăng cường công tác kiểm soát, kiểm nghiệm chỉ tiêu Oxytetracyline với từng lô tôm trước khi XK sang Nhật Bản; đề xuất với VASEP các biện pháp cụ thể trong việc kiểm soát hiệu quả các kháng sinh cấm, bao gồm Oxytetracyline, để VASEP tổng hợp và đề xuất với Bộ NN-PTNT.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận