Chủ nhật, 27/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái cây thất thu!

15/08/2012, 10:33 (GMT+7)

Các nhà vườn ở các xã Hà Lâm, Đạm’ri, Phước Lộc…và thị trấn Madaguôi (Đạ Huoai) đang kém vui bởi trái cây mất mùa.

Thời điểm này ở Lâm Đồng đang bước vào mùa thu hoạch trái cây sầu riêng, chôm chôm, mít..., nhưng các nhà vườn ở các xã Hà Lâm, Đạm’ri, Phước Lộc…và thị trấn Madaguôi (Đạ Huoai), kém vui bởi trái cây mất mùa.

Chúng tôi về xã Hà Lâm, nơi được xem là “thủ phủ” trồng các loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, mít, măng cụt của huyện Đạ Huoai, với diện tích lên đến hàng trăm héc-ta. Tuy nhiên, trái với thời điểm này năm ngoái, người mua kẻ bán nhộn nhịp bao nhiêu, thì nay đìu hiu bấy nhiêu.

Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thuẫn, thôn 4 than vãn: “Gia đình tôi có 4 ha trồng sầu riêng xen canh với chôm chôm. Năm ngoái tôi thu hơn 10 tấn sầu riêng, 2 tấn chôm chôm, mặc dù sầu riêng giá bán không cao, chỉ từ 4.000-10.000 đồng/kg, còn chôm chôm 1.500-2.000 đồng/kg, nhưng sau khi trừ tất cả chi phí, tôi vẫn còn lãi hơn 70 triệu đồng. Còn vụ này tôi chỉ thu được gần 3 tấn sầu riêng, vài tạ chôm chôm. Dù vụ này bán được giá cao gấp đôi năm ngoái nhưng vẫn không có lãi. Bởi, mất mùa, sản lượng ít quá".

Đã vậy, từ khi thu hoạch đợt trái cây vụ trước xong cho đến nay, gia đình anh Thuẫn đã phải bón 3 đợt phân, phun nhiều đợt thuốc BVTV mất đứt hơn 20 triệu đồng, chưa kể chi phí khác. Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Trần Thị Hải, thôn 1, có hơn 4 ha vườn trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, mít, nhưng năm nay nhiều cây không cho trái. Chị Hải cho biết, toàn bộ vườn nhà chị có 130 gốc sầu riêng, 165 cây chôm chôm, 20 gốc mít, đến thời điểm này, chị mới chỉ thu được hơn 30 triệu đồng, bằng 1/3 so với năm ngoái.

Theo phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai: Toàn huyện có hơn 3.000 ha cây ăn trái các loại, trong đó đứng đầu là diện tích sầu riêng với 1.500 ha, chôm chôm 375 ha, mít 526 ha, măng cụt 507 ha…

Ông Nguyễn Trọng Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâm cho biết: Đa số các nhà vườn năm nay thất thu vì các loại trái cây đều mất mùa. Năng suất sầu riêng giảm gần nửa so với năm ngoái, đặc biệt là chôm chôm, măng cụt, mít năm nay ra trái rất ít, do thời điểm ra hoa bị “dính” mưa nên bông, trái non rụng nhiều.

Tại thị trấn Mađaguôi, tình trạng trái cây mất mùa khiến giá sầu riêng tăng cao khoảng 18.000 đồng/kg, chôm chôm tăng 4-8.000 đồng/kg, nhưng các nhà vườn không có mà bán. Ông Cấn Kim Khôi, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai cho biết: Năm nay sản lượng trái cây các loại đều giảm so với năm ngoái. Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi và một số người dân chưa chú trọng đầu tư thâm canh cây trồng để đạt năng suất cao.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận