Chủ trang trại Đặng Thế Giang (trái) trong vườn dâu tây hữu cơ
Ông Giang 50 tuổi, lập trang trại đã chục năm với 8 công nhân thường trực tại đây. Biển hiệu trang trại toàn tiếng Anh: “Fabulous Organic Farm”, tạm dịch là trang trại hữu cơ huyền thoại.
Ông giải thích: “Organic Farm là bắt buộc phải có để cho biết các loại rau trồng bằng chất hữu cơ, không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, cũng thường được gọi là rau hữu cơ hoặc thực phẩm hữu cơ”.
Trang trại trên quả đồi nên các vườn rau nối tiếp nhau theo bậc thang, có kênh đào dẫn nước tưới. Còn tưới rau trong nhà lưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Có nhiều loại rau như cà chua, ớt, cải, xà lách, hành, tỏi, dưa leo, dâu tây... thứ đã có trái thu hoạch, thứ đang ra hoa.
Ông Hoàng Bá Nghị, GĐ Cty TNHH Công nghệ NHONHO có trụ sở chính ở Hà Nội, chuyên đánh giá và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, hái một trái dưa leo ăn ngon lành. Ông cười: “Rất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì chúng tôi theo dõi đánh giá trang trại của ông Giang từ năm ngoái và vừa cấp chứng nhận tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ – Canada Organic vào đầu năm nay”.
Rau hữu cơ không bón phân hóa học mà bón bằng phân ủ tự nhiên. Ông Giang đi đến nơi ủ phân cho biết gồm các loại cây xanh, phân động vật (tuyệt đối không dùng phân người), cám gạo và vi sinh vật trộn đều, ủ theo quy trình kỹ thuật. Diệt sâu bọ, côn trùng cũng không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà bằng các loại thuốc hữu cơ tự chế với ớt, gừng, tỏi, các cây gia vị…
Ông Giang nói, rau nào sâu nấy nên tùy từng loại rau mà chế thuốc riêng; những cây ở tự nhiên như xoan đào, bình bát cũng có chất chế thuốc hữu cơ diệt một số sâu bọ rất hiệu quả.
Ông Hoàng Bá Nghị ăn dưa leo ở trang trại rau hữu cơ
Chỉ hàng cây xanh tươi quanh vườn cà chua, ông Giang giới thiệu đó là hàng rào ngăn chặn côn trùng bên ngoài xâm nhập gồm các loại cây hương thảo, sả... Có thể thấy, trang trại rau hữu cơ tồn tại kiểu “tự nhiên”, duy trì đa dạng sinh học hữu ích để bảo vệ và phát triển nguồn thực phẩm chất lượng cao, không có thuốc hóa học.
“Tất cả phân bón hữu cơ và thuốc hữu cơ chúng tôi tự chế lấy, chủ yếu bằng sản phẩm sinh vật tại chỗ. Tính ra có tốn công nhưng lại giảm tiền mua ở chi phí đầu vào nên giá thành rau hữu cơ tương đương rau trồng bằng phân hóa học, trong lúc giá bán nhỉnh hơn”, ông Giang nói.
Rau hữu cơ ở trang trại của ông Giang đang được bán tại TP.HCM, các tỉnh miền Trung và ra cả Hà Nội.
"Thực phẩm hữu cơ (Organic food) là xu thế và đang chiếm nhiều sự quan tâm của những người tiêu dùng ttoàn cầu. Ở Mỹ, năm 1998, đạo luật Organic Food Production Act ra đời, Chính phủ liên bang bắt đầu đưa ra những tiêu chuẩn và Organic Food bày bán phải được các tổ chức chỉ định chứng nhận. Theo luật này, để được coi là organic, sản phẩm đó phải có ít nhất 50% thành phần là do hữu cơ tạo ra và không được có các chất như nitrate, nitrites, sulfites" - Ông Hoàng Bá Nghị, GĐ Cty TNHH Công nghệ NHONHO. |