Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trị 'bệnh nan y' cho cây thanh long

Thứ Tư 16/10/2019 , 09:36 (GMT+7)

Những năm gần đây, bệnh đốm nâu - được ví như “bệnh nan y” trên cây thanh long, gây thiệt hại nặng về năng suất và có xu hướng lây lan rất nhanh.

16-46-09_1
Mô hình quản lý bệnh đốm nâu trên cây thanh long.

Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri) đang phối hợp với các Tổ chức quốc tế triển khai mô hình quản lý tổng hợp giúp nông dân phòng trị bệnh hiệu quả…

Theo Viện cây ăn quả miền Nam, bệnh đốm nâu đã xuất hiện rải rác từ năm 2008 ở Bình Thuận, ban đầu diện tích và tỷ lệ nhiễm không đáng kể.

Tuy nhiên, đến đầu mùa mưa năm 2012 thì bệnh lây lan mạnh, với diện tích gần 1.000 ha, tỷ lệ nhiễm nặng từ 10% trở lên chiếm trên 80% và gây hại từ 20-50%. Bệnh này hiện đang gây hại ở các vùng trồng chuyên canh thanh long Bình Thuận, Tiền Giang và Long An làm giảm năng suất và ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Hiện tại, nông dân chưa tìm ra giải pháp quản lý đối tượng bệnh này và thường sử dụng các loại phân, thuốc hóa học xử lý khiến chi phí sản xuất cao mà hiệu quả lại thấp. Do đó, trong khuôn khổ hợp tác với New Zealand dự án “Nghiên cứu và sản xuất giống thanh long mới chất lượng cao theo hướng bền vững”, Viện Sofri đã triển khai mô hình quản lý bệnh đốm nâu hại thanh long nhằm chuyển giao TBKT cho nông dân ứng dụng hiệu quả phòng trị bệnh.

16-46-09_3
Các chuyên gia quốc tế khảo sát mô hình quản lý bệnh đốm nâu tại Tiền Giang.

ThS Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng bộ môn BVTV, Viện Sofri cho biết: “Cây thanh long có rất nhiều bệnh như: thán thư, bệnh thối trái do vi khuẩn, vàng bẹ cánh cành, đốm nâu trên cành trên trái, ruồi đục quả, nám cành… trong đó bệnh đốm nâu được xem là rất nguy hại trên diện rộng cả nước trong vài năm gần đây, nhất là tại các vùng chuyên canh thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang...

Theo ThS Hiếu, bệnh đốm nâu do nấm có tên Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Bệnh thường xuất hiện mạnh vào mùa mưa và kéo dài trong suốt mùa mưa, đến mùa nắng thì bệnh giảm lại. Khi thời tiết có mưa dầm kéo dài, mưa ban đêm hay bão thì bệnh càng tấn công dữ dội và lây lan càng nhanh.

Ghi nhận thực tế mô hình được triển khai tại vườn thanh long của gia đình anh Phạm Mạnh Toàn, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Trước kia vườn thanh long của gia đình anh bị bệnh đốm nâu rất nặng, nhưng sau khi áp dụng các biện pháp canh tác theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp thì đến nay tỉ lệ bệnh đốm nâu đã giảm được khoảng 70-80% so với các vườn xung quanh.

Chủ vườn Phạm Mạnh Toàn chia sẻ: “Gia đình tôi được Viện Sofri hỗ trợ thực hiện mô hình từ tháng 7/2017, trên điện tích 7.000 m2. Theo hướng dẫn của các chuyên gia về việc quản lý hiệu quả tốt mầm bệnh đốm nâu, cần triệt để vệ sinh mầm bệnh vườn, vệ sinh đồng ruộng, thăm vườn thường xuyên, loại bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom chôn lấp, rắc vôi bột tiêu hủy”.

Sau khi khảo sát mô hình, các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao về hiệu quả mô hình áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp, giúp cho vườn thanh long giữ sạch bệnh và giảm chi phí sản xuất. Ông Robert, chuyên gia dự án cũng lưu ý nhà vườn trồng thanh long cần thận trọng khi chọn thuốc để phun trị bệnh đốm nâu hiệu quả và kinh tế.

16-46-09_4
Chủ vườn thực hiện mô hình quản lý bệnh đốm nâu trên cây thanh long.

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long gây thiệt hại nặng về năng suất tới 60%, vì bào tử bệnh tấn công vào cành đọt non và trái non khi chín thu hoạch bán giá rất thấp.

Cùng với những đặc tính gây hại của bệnh đốm nâu thì tập quán canh tác của nhà vườn cũng đã tạo điều kiện cho mầm bệnh lưu tồn phát triển và lây lan mạnh.

Trong đó, việc để quá nhiều cành trên trụ thanh long cũng làm cho cây suy yếu rậm rạp dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đa số nông dân khi cắt tỉa cành nhánh trái thanh long bị sâu bệnh lại không tiêu hủy mà vứt bừa xuống mặt đất, mương rãnh quanh vườn nên càng tạo cơ hội cho bệnh lây lan trên diện rộng.

Bệnh đốm nâu là đối tượng mới, phun các loại thuốc hóa học cũng không mang lại hiệu quả, vì vậy theo khuyến cáo của Viện Sofri, để phòng trừ bệnh mang lại hiệu quả cao bà con cần phải áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp đồng bộ và triệt để.

Về biện pháp canh tác: vệ sinh sạch cỏ dại; sau mỗi đợt thu hoạch tiến hành tỉa cành cho vườn thông thoáng sạch sẽ, chỉ giữ khoảng 50% tương đương khoảng 200 - 250 cành; không để vườn quá rậm rạp.

Vào thời điểm mưa hoặc lấy chồi non, nên bón phân NPK hoặc các nguyên tố trung vi lượng đầy đủ, hợp lý, không bón quá nhiều đạm giai đoạn cây ra chồi làm chồi mập mạp nhưng lại dễ bị nhiễm bệnh.

Nếu trong vườn có nhiễm bệnh nặng, hạn chế để chồi trong thời tiết mưa. Cần bón nhiều phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh có bán sẵn trên thị trường giúp hệ thống rễ cây khỏe mạnh, hút dưỡng chất nhiều và khả năng tiêu diệt nguồn bệnh trong đất.

16-46-09_5
Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp quản lý bệnh đốm nâu trên cây thanh long.

Việc vệ sinh dọn dẹp cỏ cũng như tạo điều kiện thoát nước trong vườn góp phần hạn chế nguồn bệnh trong vườn. Nguồn nước tưới phải sạch, không có mầm bệnh; bón vôi định kỳ 1- 2 lần/năm với lượng 100kg/ha. Trong điều kiện áp lực bệnh cao, cũng phải sử dụng các loại thuốc hóa học, phun từ 7 – 10 ngày/lần tùy điều kiện thời tiết, phun xịt phải hết toàn bộ tán cây, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, đảm bảo thời gian cách ly để đảm bảo sản phẩm an toàn, hướng đến xuất khẩu hiệu quả, bền vững.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:30

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư. Nhiều mô hình lợi nhuận hàng tỷ đồng/ha/năm.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:35

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:30

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, tỉnh Nam Định từng bước tổ chức lại sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho 5 sản phẩm cây trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.