Thu hút người trẻ bằng sản xuất cà phê bền vững

Sơn Trang - Thứ Tư, 13/11/2024 , 10:45 (GMT+7)

Sản xuất cà phê bền vững không chỉ giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây cà phê mà còn thu hút được người trẻ tham gia vào sản xuất cà phê.

Chị Nguyễn Thị Trang chia sẻ tại buổi gặp mặt 50 nông dân xuất sắc thuộc chương trình NESCAFÉ Plan. Ảnh: Sơn Trang.

Trong số 50 nông dân xuất sắc thuộc chương trình NESCAFÉ Plan vừa được Nestlé Việt Nam mời tới thăm Nhà máy Nestlé Trị An (Biên Hòa, Đồng Nai), chị Nguyễn Thị Trang ở thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, là một trong những người được chú ý nhất vì hãy còn khá trẻ.

Sinh ra vào đầu thập niên 1990, đến thời điểm này, so với tuổi tác của nông dân trồng cà phê nói chung, có thể xếp chị Nguyễn Thị Trang vào nhóm nông dân trẻ.

Trước đây, Trang từ xuống TP.HCM đi học và ở lại làm việc. Đến năm 26 tuổi, cô quyết định quay trở về quê nhà, nối nghiệp trồng cà phê của gia đình. Là một người trẻ, Trang quan tâm tới việc phải làm sao để phát triển nghề trồng cà phê, vườn cà phê của gia đình một cách bền vững, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài hơn.

Sau khi tiếp cận với nông nghiệp tái sinh của Chương trình NESCAFÉ Plan, Trang đã quyết định tham gia chương trình, chính thức bắt tay vào sản xuất cà phê bền vững. Nhờ có kiến thức, lại chịu khó học hỏi và áp dụng đúng quy trình, Trang đã nhanh chóng trở thành một trong những người trồng cà phê bền vững tiêu biểu nhất ở xã Nhân Cơ. Nhờ vậy, dù tuổi đời hãy còn khá trẻ so với các nông dân trồng cà phê khác, cô đã được tín nhiệm làm trưởng nhóm một nhóm nông dân sản xuất cà phê bền vững ở xã Nhân Cơ, với 95 thành viên.

Cũng nhờ làm tốt cà phê bền vững, từ khi tham gia Chương trình NESCAFÉ Plan, Trang đã phát triển được kinh tế gia đình. Sau mấy năm tham gia chương trình, cô đã tích lũy được khoản vốn liếng đủ để mua thêm hơn 1 ha rẫy, qua đó nâng diện tích cà phê của gia đình lên khá nhiều so với vài nghìn m2 trồng cà phê trước đó.

Nhận thấy sản xuất cà phê bền vững là con đường đúng đắn, ở cương vị trưởng nhóm nông dân, Trang luôn tích cực truyền cảm hứng trồng cà phê bền vững tới mọi thành viên trong nhóm, nhất là những thành viên nữ, để cùng nhau làm thật tốt nhằm góp phần nâng giá trị hạt cà phê Việt Nam.

Một vườn cà phê sản xuất theo nông nghiệp tái sinh ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Sơn Trang.

Tại buổi gặp gỡ 50 nông dân xuất sắc nhất thuộc chương trình NESCAFÉ Plan, Trang chia sẻ, sau một thời gian làm nông nghiệp bền vững, cô nhận thấy nghề nông không chỉ mang lại giá trị về mặt kinh tế mà còn mang lại giá trị về tinh thần, xã hội và môi trường. Đó là những yếu tố rất quan trọng để thu hút các bạn trẻ có tầm nhìn dài hạn, quan tâm tới sự phát triển bền vững, tham gia vào sản xuất nông nghiệp.

Ngoài Nguyễn Thị Trang, đã và đang có nhiều người trẻ ở Tây Nguyên tham gia sản xuất cà phê bền vững theo Chương trình NESCAFÉ Plan. Như câu chuyện của anh Y Hưng Byă - một nông dân trẻ ở buôn Pu Hue, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Y Hưng Byă từng làm việc ở nước ngoài, nhưng đã quyết định trở về nhà để phát triển vườn cà phê của gia đình theo mô hình nông nghiệp tái sinh của Chương trình NESCAFÉ Plan

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Nestlé Việt Nam, nhìn nhận, ngoài ý nghĩa về kinh tế, môi trường, sản xuất cà phê bền vững đang mang lại những giá trị về mặt xã hội.

Hiện nay, đa số nông dân trồng cà phê đều đã lớn tuổi do thiếu lớp kế cận, vì trong thời gian qua, thanh niên nông thôn có xu hướng về các thành phố, khu công nghiệp để tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập. Chương trình phát triển cà phê bền vững đã bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ nông thôn và đã có những người quyết định ở lại hay rời thành phố trở về quê nhà và tham gia sản xuất cà phê bền vững.

Bên cạnh đó, những hiệu quả thiết thực từ nông nghiệp tái sinh, sản xuất cà phê bền vững còn giúp cho nhiều nông dân tin tưởng hơn vào tương lai của cây cà phê và tiếp tục gắn bó với cây trồng này.

Sơn Trang
Tin khác
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu
Biến phế phẩm từ quả điều thành đặc sản chay xuất khẩu

Tây Ninh Với phương châm đưa thực phẩm chay ra thế giới, Công ty Vương Ngọc Vegan đã biến những quả điều, loại quả được xem như phế phẩm trong nông nghiệp, thành nước mắm chay hảo hạng.

Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ
Biến rác hữu cơ thành phân hữu cơ quy mô nông hộ

Theo các chuyên gia, nếu biết tận dụng lượng chất thải hữu cơ trong sinh hoạt biến thành phân bón hữu cơ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cho nhiều nông hộ.

Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học
Lợi nhuận ‘khủng’, giảm ô nhiễm nhờ đệm lót sinh học

Bà Rịa - Vũng Tàu Nhờ làm phân hữu cơ từ đệm lót sinh học, Công ty Trang Linh đang chứng minh được hiệu quả kinh tế và sự đúng đắn trong triết lý nông nghiệp tuần hoàn.

Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô
Từ phụ phẩm dừa thành hàng xuất khẩu triệu đô

Than dừa được làm chủ yếu từ gáo dừa - một phụ phẩm của ngành dừa. Xuất khẩu than dừa nói chung đang ngày càng tăng, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước.

Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao
Xơ mướp thành hàng xuất khẩu cao cấp đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao

Từ xơ mướp, những bạn trẻ Đồng Tháp đã sáng tạo thành những sản phẩm có tính ứng dụng cao, được thị trường đón nhận, đã xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật, Hàn, Mỹ, EU...

Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột
Bã sắn cứu cánh ngành chế biến tinh bột

Từ một phế phẩm tưởng chừng vô giá trị, bã sắn tại Tây Ninh đã trở thành nguồn thu quan trọng cho các doanh nghiệp chế biến tinh bột.

Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục
Tri thức hóa nông dân là quá trình liên tục

Ngày nay, sản xuất không chỉ dựa vào kinh nghiệm, từ những mô hình thành công ở địa phương cho thấy tri thức hóa nông dân đang là nhiệm vụ hàng đầu.

Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức
Tri thức hóa nông dân cần sự kiên trì và đầu tư đúng mức

ĐBSCL Việc tham gia của nông dân vào các tổ chức kinh tế tập thể còn thấp và công tác đào tạo chưa đồng đều khiến hành trình tri thức hóa nông dân gặp khó khăn.

Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp
Đồng Tháp có hơn 42.000 nông dân chuyên nghiệp

Từ ý tưởng thi đua ‘Người nông dân chuyên nghiệp’, nông dân Đồng Tháp từng bước thay đổi tư duy sản xuất, khẳng định vai trò trong xây dựng nền kinh tế nông nghiệp.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Hơn 250 doanh nghiệp tham gia Ngày Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Chuỗi sự kiện Ngày Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản 2024 với slogan 'Chung tầm nhìn, chia sẻ thành công' đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình
Giới thiệu nông lâm sản chủ lực tỉnh Hòa Bình

Tiềm năng sản xuất, chế biến các mặt hàng nông, lâm thủy sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình phục vụ thị trường trong nước và đáp ứng xuất khẩu.

Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán
Du lịch đã trở thành nguồn thu nhập chính của Thuận Tân Hội Quán

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, Thuận Tân Hội Quán còn thành lập điểm du lịch nông nghiệp, tổ chức các hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống vùng sông nước.